Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá điều xuất khẩu tăng

Giá điều xuất khẩu tăng
Ngày đăng: 15/05/2015

Giá điều XK tăng khá, thể hiện rõ ngay ở giá trị XK nhân điều trong 4 tháng đầu năm.

Theo Bộ NN-PTNT, trong 4 tháng đầu năm nay, nước ta đã XK được 85 ngàn tấn nhân điều, trị giá 635 triệu USD. Các thị trường XK chính của nhân điều Việt Nam trong 4 tháng qua là Mỹ (chiếm 32,01%), Trung Quốc (18%), Hà Lan (10,31%) …

So với cũng kỳ năm ngoái, lượng nhân điều XK tăng 14,1% nhưng giá trị thì lại tăng tới 36,3%. Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) cho biết, giá nhân điều năm nay (thể hiện ở mã hàng W320) đều có mức tăng từ tháng 1 đến tháng 4.

Cụ thể, trong tháng 1, giá nhân điều tăng tới 19,1% so cùng kỳ 2014. Từ tháng 2 đến tháng 4, mức tăng về giá so với cùng kỳ giảm hẳn so với mức tăng của tháng 1: Tháng 2 tăng 3,92%; tháng 3 tăng 1,55% và tháng 4 tăng 3%.

Đầu tháng 5, một số DN XK điều lớn đang nhận được đơn đặt hàng từ Bắc Mỹ, châu Âu với mức giá khá tốt từ 3,5-3,55 USD/Lb (giá FOB TP HCM).

Nếu quy đổi ra kg (1 kg bằng khoảng 2,2 lb), thì giá mỗi kg nhân điều XK mã W320 hiện đang ở mức 7,7-7,71 USD, cao hơn so với mức 7,01 USD/kg của tuần đầu tháng 5/2014.

Như vậy, giá điều XK không chỉ tăng so với cùng kỳ năm ngoái mà còn tăng ngoài dự đoán của nhiều doanh nhân ngành điều. Đầu tháng trước, ông Tạ Quang Huyên, GĐ Cty TNHH Hoàng Sơn 1, dự báo rằng đến cuối năm nay, giá nhân điều XK mới tăng khi các nước ở Nam bán cầu cũng mất mùa điều.

Còn từ nay đến tháng 9, giá nhân điều vẫn giữ ở mức 3,3-3,4 USD/lb (giá FOB với mã hàng W320). So với dự báo nói trên, thì giá nhân điều XK đi Bắc Mỹ, châu Âu mà một số nhà máy vừa ký được đã cao hơn từ 0,15-0,2 USD/lb.

Các DN Việt Nam đã đẩy mạnh thu mua điều thô Campuchia, khiến cho nhiều đại lý thu mua điều do người bản xứ liên kết với người Việt Nam làm chủ đã mọc lên khá nhiều ở khu vực biên giới và sâu trong nội địa nước này.

Một điều đáng chú ý trong năm nay là sự chênh lệch về giá nhân điều XK của các công ty có thương hiệu, uy tín với các công ty nhỏ đang ngày càng được nới rộng.

Nguyên nhân chính là các khách hàng nước ngoài có xu hướng lựa chọn những công ty có uy tín, thương hiệu để đảm bảo việc thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết.

Giá nhân điều XK tăng, trước hết là do chất lượng nguyên liệu đã được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, nhờ những tiến bộ về công nghệ chế biến, ngành điều Việt Nam ngày càng đi sâu vào chế biến những sản phẩm giá trị gia tăng từ nhân điều để có hiệu quả kinh tế cao hơn, khiến cho lượng nhân điều XK giảm so với trước đây.

Với lý do này, vừa qua, một số DN Việt Nam đã đẩy giá chào bán khá cao với nhóm hàng bể và hàng cấp dưới cho thị trường Trung Quốc, mức giá chào cho mã hàng W320 lên tới 7,8-7,9 USD/kg (hộp thiếc).

Trong thời gian tới, dự báo giá nhân điều XK tiếp tục ở mức khá tốt do nhu cầu ký mua xa của nhiều khách hàng châu Âu, Mỹ đang tăng. Giá XK nhân điều sang Mỹ cũng đang có xu hướng tăng lên.

Do giá nhân điều XK tăng và XK điều đang tiếp tục thuận lợi, đã khiến cho giá điều mà nông dân bán ra trong năm luôn nhìn chung khá ổn định và cao hơn so với năm ngoái. Từ đầu tháng 4 đến nay, giá điều tươi ở Bình Phước dao động quanh mức từ 24.000 đ đến 25.500 đ/kg.

Năm nay, các DN vẫn tiếp tục phải NK một lượng lớn điều thô để đáp ứng nhu cầu chế biến XK. Trong 4 tháng qua, ngành điều đã NK trên 231 ngàn tấn điều thô, trị giá 310 triệu USD, tăng 222,91% về lượng và 277,15% về giá trị.

Điều đáng chú ý là nếu như những năm trước, nước cung cấp điều thô lớn nhất cho Việt Nam thường là Bờ Biển Ngà, thì trong 4 tháng đầu năm nay, Campuchia lại chiếm vị trí số 1 khi lượng điều thô NK từ nước này về Việt Nam tăng mạnh.


Có thể bạn quan tâm

Phát Triển Kinh Tế Đang Phải Đối Mặt Với Nhiều Thách Thức Phát Triển Kinh Tế Đang Phải Đối Mặt Với Nhiều Thách Thức

Mặc dù tình hình phát triển kinh tế của tỉnh trong 5 tháng qua đã có những bước chuyển biến khá tích cực nhưng trên thực tế vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm, công tác thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư vẫn còn đạt thấp, diễn biến dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cây trồng, vật nuôi...

12/06/2014
WB Tài Trợ 47 Tỷ Đồng Nâng Cấp Mở Rộng Cảng Cá Ở Bình Định WB Tài Trợ 47 Tỷ Đồng Nâng Cấp Mở Rộng Cảng Cá Ở Bình Định

Ông Trần Văn Vinh, Phó giám đốc Ban quản lý Dự án Vì sự phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản ven bờ (CRSD) tỉnh Bình Định cho biết, Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ 47 tỷ đồng để nâng cấp và mở rộng cảng cá Đề Gi tại thôn An Quang, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát.

12/06/2014
Nhìn Lại Tạm Trữ Lúa Gạo Vụ Đông Xuân Nhìn Lại Tạm Trữ Lúa Gạo Vụ Đông Xuân

Tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện có 6 DN trả lại chỉ tiêu và 5 DN xin giảm chỉ tiêu được giao. Khi đó VFA đã nhanh chóng điều chỉnh chỉ tiêu, kết quả có 130 DN tham gia tạm trữ được 995.494 tấn gạo, đạt 99,55% kế hoạch, trong đó có 3 DN không mua đạt chỉ tiêu với số lượng 4.506 tấn.

12/06/2014
Lật Tẩy Chiêu Thu Gom Bông Thanh Long Lật Tẩy Chiêu Thu Gom Bông Thanh Long

Ngày 12/6, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh long ruột đỏ Đức Mỹ, huyện Càng Long (Trà Vinh) cho biết nhiều thương lái đang rầm rộ thu mua bông thanh long. Theo kinh nghiệm nhiều năm làm vườn, ông nhận định đây có thể là chiêu trò lừa gạt, tận thu bông đang nở để gây thiệt hại mùa màng của bà con nông dân.

13/06/2014
Hơn 70% Số Hộ Thu Hoạch Tôm Có Lãi Hơn 70% Số Hộ Thu Hoạch Tôm Có Lãi

Riêng, đối với giá tôm sú vẫn ổn định, loại 20 con giá từ 199.000 - 214.000 đồng/kg; loại 30 con/kg giá 172.000 - 182.000 đồng/kg, loại 40 con giá 142.000 - 152.000 đồng/kg, loại 50 con giá 138.000 đồng/kg… Theo số liệu thống kê, đến nay có 206 hộ thu hoạch hòa vốn, 753 hộ bị thua lỗ và hơn 2.588 hộ nuôi có lãi, chiếm 70,4% số hộ thu hoạch.

13/06/2014