Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Indonesia Thoát Dịch EMS Như Thế Nào?

Indonesia Thoát Dịch EMS Như Thế Nào?
Ngày đăng: 14/12/2013

Dù may mắn hay có biện pháp quản lý tốt, việc Indonesia thoát khỏi dịch EMS của vẫn là một trong những nội dung thảo luận chính của các chuyên gia ngành tôm tại hội thảo trực tuyến của GAA vào ngày 10/12/2013.

Đại diện của Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA) nhận định, hệ thống quản lý NK tôm nguyên liệu còn sống của Indonesia đã đóng góp đáng kể vào công tác loại bỏ dịch bệnh tôm chết sớm (EMS) tại nước này.

NK tôm còn sống được cho là nguyên nhân chủ yếu khiến dịch EMS lây lan rộng tại Indonesia. Các chuyên gia tại hội nghị trực tuyến khẳng định rằng tôm đông lạnh là sản phẩm an toàn do được bảo quản trong kho ít nhất là 20 ngày.

Theo các cuộc thí nghiệm (từ những ngày đầu tôm bị hội chứng), EMS không truyền qua tôm đông lạnh. Thí nghiệm trên hàu cũng cho thấy quá trình cấp đông có thể tiêu diệt khuẩn gây bệnh.

Tương tự thế, hậu ấu trùng tôm xuất xứ từ vùng nhiễm dịch vẫn an toàn để đưa vào nuôi tôm nước ngọt vì độ mặn thấp bảo vệ tôm khỏi EMS.

Sau đây là các biện pháp bảo vệ tôm khỏi EMS của ngành tôm Indonesia:

1) Thả nuôi tôm cỡ lớn hơn, sử dụng hệ thống nước chảy hoặc lồng để nuôi tôm từ khi còn nhỏ

2) Chuyển từ tôm chân trắng sang nuôi tôm sú – trong trường hợp không đề kháng được thì tôm sú ít bị ảnh hưởng hơn.

3) Nuôi ghép tôm và cá rô phi, giống như biện pháp nuôi ghép hai loài này chống virut gây bệnh đốm trắng.

4) Áp dụng hệ thống quản lý bằng công nghệ sinh học trong nuôi thâm canh, như công nghệ Bioflocs, công nghệ lọc tuần hoàn hay hệ thống ao nuôi thâm canh quy mô nhỏ.

5) Chấp nhận chờ một thời gian hồi phục sau EMS: Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến giảm 23% nhưng nhờ nâng cấp quản lý, ngành tôm sẽ bắt đầu ổn định dù chưa phục hồi ngay. Cần từ 2 – 3 năm nữa để ngành tôm phục hồi.


Có thể bạn quan tâm

Phát Triển Cá Tra Không Thể Mãi Kiểu Mua Là Bán! Phát Triển Cá Tra Không Thể Mãi Kiểu Mua Là Bán!

Ngày 19/12, tại Cần Thơ, Hiệp hội cá Tra Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo “Phát triển thị trường và nâng cao giá trị gia tăng cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

20/12/2013
Hiệu Quả Trồng Luân Canh 1 Vụ Bắp, 2 Vụ Lúa Hiệu Quả Trồng Luân Canh 1 Vụ Bắp, 2 Vụ Lúa

Ông Nguyễn Văn Tê, ở ấp 3, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An bắt đầu khởi nghiệp cách đây khoảng 20 năm, gia đình ông chuyên sản xuất lúa, với diện tích khoảng 1,7 ha. Do đặc điểm vùng đất Đức Huệ là vùng đất xám bạc màu, nhiễm phèn, có những nơi nhiễm phèn nặng không thể sản xuất nông nghiệp.

20/12/2013
Thu Hoạch Mía Đầu Vụ Nông Dân Phấn Khởi Vì Chữ Đường Tăng “Đột Biến” Thu Hoạch Mía Đầu Vụ Nông Dân Phấn Khởi Vì Chữ Đường Tăng “Đột Biến”

Khi chuẩn bị vào vụ chế biến mía đường 2013-2014, hầu hết nông dân trồng mía tỏ ra không vui khi các nhà máy công bố chính sách thu mua với giá thấp hơn vụ trước gần 10%. Một số người trồng mía dự tính sau khi thu hoạch xong sẽ chuyển sang trồng mì.

20/12/2013
Phòng Trị Nhãn Chổi Rồng Theo Quy Trình, Tỷ Lệ Nhiễm Bệnh Chỉ Còn 5 - 20% Phòng Trị Nhãn Chổi Rồng Theo Quy Trình, Tỷ Lệ Nhiễm Bệnh Chỉ Còn 5 - 20%

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh vừa tổng kết mô hình “Trình diễn khắc phục bệnh chổi rồng trên cây nhãn tiêu da bò” trên diện tích 3ha tại ấp Phú An (xã Bình Hòa Phước - Long Hồ - Vĩnh Long).

20/12/2013
Giá Dừa Uống Nước Tăng Trở Lại Giá Dừa Uống Nước Tăng Trở Lại

Bước vào mùa nắng, dừa uống nước tăng giá từ 30.000 - 35.000 đồng/chục 12 trái tháng trước lên 50.000 - 55.000 đồng/chục hiện nay.

20/12/2013