Huyện Đầm Dơi (Cà Mau) Phải Nhập 70% Lượng Tôm Giống
![Huyện Đầm Dơi (Cà Mau) Phải Nhập 70% Lượng Tôm Giống](/temp/resize/400x300/upload/news/03-2014/tom-giong-1813342.png)
Mỗi năm người nuôi tôm trong huyện Đầm Dơi (Cà Mau) cần hơn 4 tỷ con giống, nhưng nguồn cung tại chỗ mới đáp ứng được khoảng 30%, số còn lại phải nhập từ nơi khác về.
Huyện Đầm Dơi hiện có hơn 62.000 ha đất nuôi trồng thủy sản, hơn 90% hộ dân trong huyện sống bằng nghề nuôi tôm. Nhu cầu tôm giống để phục vụ sản xuất của người dân ở đây hơn 4 tỷ con/năm, nhưng toàn huyện mới có 130 cơ sở sản xuất, ươm vèo tôm giống.
Các cơ sở này mỗi năm chỉ đáp ứng được khoảng 1,3 tỷ con giống, tức là khoảng 30% nhu cầu nuôi của người dân. 70% còn lại là con giống ngoài huyện, ngoài tỉnh.
Do lượng con giống phải nhập từ nơi khác về lớn, nên khâu quản lý về chất lượng gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tôm giống chưa qua kiểm soát cao. Thực tế, không ít hộ mua con giống kém chất lượng nên quá trình nuôi không hiệu quả, nhất là đối với loại hình nuôi tôm công nghiệp.
Có thể bạn quan tâm
![Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Tại Hương Thủy](/temp/resize/75x75/upload/news/11-2013/nam-rom-4893218.jpg)
Năm 2013, Trạm Khuyến Nông lâm ngư (KNLN) thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) đã thực hiện mô hình trồng nấm rơm và tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho 30 hộ dân ở phường Thủy Lương và phường Thủy Phương thực hiện mô hình.
![Dệt Ước Mơ Từ Nấm](/temp/resize/75x75/upload/news/11-2013/nam-3359117.jpg)
Cùng chung niềm đam mê công việc trồng nấm, ngay sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông lâm TP.HCM, chuyên ngành công nghệ sinh học năm 2012, Cao Ngọc Hải và Bồ Bảo Giang đã xây dựng trang trại trồng nấm linh chi và nấm bào ngư. Bằng sự năng động và vốn kiến thức tích lũy được trong 4 năm đại học, hai chàng trai đã thành công với nghề trồng nấm.
![Trồng Rau Trái Vụ Thu 1 Tỷ Đồng/ha](/temp/resize/75x75/upload/news/11-2013/rau-1-1670938.jpg)
Nhờ áp dụng những phương pháp canh tác tiên tiến, hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội đã trồng thành công các loại rau ôn đới vào mùa hè, thu nhập lên tới cả tỷ đồng/ha/năm.
![Cân Nhắc Khi Phát Triển Giống Sầu Riêng Không Mùi](/temp/resize/75x75/upload/news/11-2013/sau-rieng-1988155.jpg)
Theo TS. Kozai Naoko, thành viên của dự án Nghiên cứu quốc tế phát triển sầu riêng (Trung tâm nghiên cứu quốc tế về khoa học nông nghiệp Nhật Bản - JIRCAS), đến nay, danh lục sầu riêng của Thái Lan vẫn chỉ dừng lại ở các tên sầu riêng monthong (gối vàng), Gan yao (cán dài) và Channe, chưa thấy Chanbury 1 (tên của giống sầu riêng mới không mùi, công bố năm 2007).
![Chú Trọng Chất Lượng Để Cam Sành Bắc Quang Không Ngừng Vươn Xa](/temp/resize/75x75/upload/news/11-2013/cam-4661646.jpg)
Có một thời gian do nhiều yếu tố như thị trường không ổn định, người dân thiếu quan tâm, nhiều diện tích cam bị già cỗi, sâu bệnh, vùng cam Bắc Quang và một số vùng trồng cam trong tỉnh Hà Giang bị suy giảm diện tích. Từ đó, làm lãng phí một tiềm năng và một đặc sản vốn là niềm tự hào của đất Hà Giang. Với chủ trương phục hồi và phát triển các diện tích cam, quýt, huyện Bắc Quang đã và đang quan tâm, chú trọng đến vấn đề chất lượng nhằm không chỉ phục hồi mà còn đưa trái cam sành Bắc Quang không ngừng vươn xa...