Hướng Đi Nào Cho Thanh Long Bình Thuận?
Thị trường thu hẹp, giá thanh long sụt giảm, chất lượng giảm thấp đang gây ra nhiều khó khăn cho người dân.
Hiện nay, người trồng thanh long tại Bình Thuận chưa kịp mừng vì có thêm thị trường mới là New Zealand thì lại phải đối mặt với nguy cơ giá thanh long sụt giảm và dịch bệnh phá hoại.
Từ đầu tháng 5, giá thanh long tại Bình Thuận đã có dấu hiệu sụt giảm trở lại. Hiện các cơ sở thu mua thanh long mua vào với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại. Chất lượng trái thanh long vào cuối mùa điện cũng đã bắt đầu đi xuống do tình trạng đốm trắng và rầy xuất hiện sau đợt mưa vừa rồi.
Thêm nữa, tình hình buôn bán theo đường tiểu ngạch với Trung Quốc có dấu hiệu chững lại, nhiều xe hàng của Việt Nam đang bị ách tại cửa khẩu nên các doanh nghiệp thu mua chỉ làm cầm chừng hoặc tạm nghỉ chứ không thu mua mạnh như thời gian trước.
Bà Huỳnh Thị Ngoảnh, chủ doanh nghiệp kinh doanh thu mua xuất khẩu thanh long Thành Trung cho biết, doanh nghiệp của bà đang kinh doanh thua lỗ nên chỉ hoạt động cầm chừng. Đón nhận tin có thêm thị trường New Zealand cho phép nhập khẩu thanh long, doanh nghiệp bà không mặn mà lắm vì những tiêu chuẩn quá khó.
“Làm thị trường mới gần như là không thể vì có đến 10 doanh nghiệp cũng khó có thể có 1 doanh nghiệp tiếp cận được. Thứ nhất do tiêu chuẩn quá cao, thứ hai là không có tiền”, bà Huỳnh Thị Ngoảnh nói.
Trong khi đó, ở khắp nơi trong tỉnh Bình Thuận, người dân vẫn tiếp tục trồng mới cây thanh long. Đón nhận thông tin bất lợi về tương lai của thanh long nhưng nhiều người dân vẫn không quan tâm bởi lợi ích trước mắt quá lớn.
Anh Nguyễn Hữu Hoàng, thôn Phú Xuân, xã Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận cho biết, tại các vựa thanh long, bà con vẫn e ngại việc giảm giá, nhưng cuộc sống của bà con nhờ cây thanh long nên vẫn làm.
Anh Nguyễn Văn Sáu, chủ nhân của vườn thanh long hơn 3.000 trụ nhưng không làm hàng điện, chỉ mong chờ vào vụ mùa sắp tới, cho biết, vào đầu vụ, hi vọng giá thanh long giữ ở mức 10.000/kg. Anh Sáu cũng hy vọng có thị trường mới để mở rộng, phát triển trái thanh long.
Diện tích thanh long toàn tỉnh Bình Thuận hiện nay là hơn 20.500 ha, trong đó có 18.600 ha đang cho sản phẩm. Việc có thêm thị trường New Zealand là điều đáng mừng, nhưng thực tế cho thấy, để xâm nhập vào thị trường này hay các thị trường khác như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu là rất khó vì phải tuân thủ theo các qui trình sản xuất sạch và chiếu xạ, xử lý dịch hại bằng phương pháp hơi nước nóng…
Ông Mai Kiều, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay việc phải lo đầu ra, đầu vào và bốn nhà liên kết thế nào để đảm bảo đời sống của nông dân luôn là nỗi trăn trở của các cấp ban ngành trong tỉnh. Tỉnh đang tìm thị trường mới tại Mỹ, Nhật, New Zealand… bởi hiện nay 85% thanh long vẫn xuất khẩu tiểu ngạch đi Trung Quốc.
Vấn đề đặt ra hiện nay là ngoài việc tìm thị trường tiêu thụ mới thì địa phương cần phải quan tâm, điều chỉnh lại diện tích thanh long hợp lí. Vừa qua, các địa phương trong tỉnh cũng đã xử phạt nhiều hộ trồng mới thanh long trên đất lúa…
Thêm vào đó, tỉnh Bình Thuận cần quan tâm hơn nữa đến các biện pháp nâng cao chất lượng trái thanh long, sản xuất thanh long an toàn theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGap…Có như thế thương hiệu thanh long Bình Thuận mới có thể vươn xa trên thị trường thế giới.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 23/8, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND thị trấn Phú Đa (Phú Vang) và Chi hội Nghề cá Thủy Định tổ chức thả 15 ngàn tôm sú giống tại Khu bảo vệ thủy sản Vũng Bùn (thị trấn Phú Đa), góp phần bảo vệ NLTS trên đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.
Thời gian qua, nghề nuôi tôm tại Quảng Ninh khá phát triển nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, mức độ ảnh hưởng ngày càng rộng. Để phát triển bền vững nghề nuôi tôm, theo ý kiến của các cơ quan chuyên môn, cơ chế quản lý cộng đồng được coi là một trong những giải pháp quan trọng.
Dư lượng kháng sinh trong NTTS gây nhiều thiệt hại đối với xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Trong thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát, tuy nhiên vẫn chưa được xử lý triệt để.
Đó là kết luận của Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản III - cơ quan thực hiện đề tài “Nghiên cứu tìm hiểu một số tác nhân gây bệnh là ký sinh trùng (KST), nấm và vi khuẩn trên cá giống và trứng cá hồi, cá tầm tại Lâm Đồng” vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu chính thức.
Hiện nay đang vào đầu mua mưa- thời điểm các loài cá bắt đầu sinh sản. Thế nhưng, trên sông Vàm Cỏ Đông, nhiều người dân vẫn khai thác thủy sản bằng nhiều hình thức khác nhau.