Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Trồng Ba Kích Ở Sơn Động (Bắc Giang)

Hiệu Quả Từ Trồng Ba Kích Ở Sơn Động (Bắc Giang)
Ngày đăng: 22/05/2014

Không chỉ bảo tồn nguồn gen quý, trồng ba kích dưới tán rừng còn giúp gia đình anh chị Lã Văn Quang - Lãnh Thị Thắng, thôn Đồng Chu, xã Yên Định, huyện Sơn Động (Bắc Giang) tăng thu nhập.

Là nơi có Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử và hàng chục nghìn ha rừng tự nhiên, tại Sơn Động có nhiều cây thuốc quý. Trong đó, loài ba kích tía đã nức tiếng khắp vùng. Tuy nhiên, từ trước đến nay, sản phẩm này chủ yếu được khai thác từ rừng tự nhiên, ngày càng khan hiếm, cạn kiệt.

Chứng kiến cảnh người dân rủ nhau lên rừng "săn" ba kích bán cho thương lái, không ai biết trồng, chăm sóc nên anh Quang, chị Thắng trăn trở tìm hướng bảo tồn loài cây này nhưng chưa thực hiện được. Năm 2012, gia đình được Hội Nông dân tỉnh chọn tham gia trồng thử nghiệm ba kích dưới tán rừng và tán cây ăn quả.

Được các cán bộ của Hội hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật, mời tham quan mô hình tại tỉnh Vĩnh Phúc, anh chị hào hứng bắt tay làm.

Từ tháng 9-2012, gia đình trồng hai nghìn cây do Hội Nông dân tỉnh cấp trên diện tích 0,5ha. Được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, toàn bộ số cây giống sinh trưởng, phát triển tốt. Từ cuối năm 2013 đến nay, anh chị đã chọn những thân, cành đạt tiêu chuẩn để nhân giống bằng biện pháp giâm hom.

Vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, ngay lứa đầu ươm giống đã cho kết quả tốt, cung cấp hơn 6 nghìn cây cho các hộ có nhu cầu. Với giá bán tại vườn 6 nghìn đồng/cây, vườn ươm cho doanh thu gần 40 triệu đồng, góp phần bảo tồn nguồn gen quý.

Từ nay đến cuối năm, gia đình dự định ươm thêm từ 4-6 nghìn cây. Ngoài nguồn thu từ cây giống, trong năm 2015, gia đình sẽ được thu hoạch củ ba kích từ hai nghìn cây do Hội Nông dân hỗ trợ, ước đạt khoảng 2 tấn củ thương phẩm, trị giá hơn 40 triệu đồng.

Anh Lã Văn Quang cho biết, trồng ba kích tốn ít công chăm sóc, chỉ cần chú trọng bón phân, làm cỏ trong năm đầu, những năm sau cây sẽ tự vươn lên bám vào thân cây gỗ để phát triển. Hơn nữa, đây là loài ưa cạn nên phải thường xuyên chú ý tiêu nước, chống úng gốc khi gặp mưa bão, ngoài ra cần thường xuyên phòng trừ sâu đục thân gây hại để cây phát triển tốt.


Có thể bạn quan tâm

Gắn việc quy hoạch vùng sản xuất nương rẫy với sinh kế người dân Gắn việc quy hoạch vùng sản xuất nương rẫy với sinh kế người dân

Canh tác nương rẫy vốn là tập quán sản xuất lâu đời của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Cùng với đó là tình trạng du canh du cư, phát rừng làm rẫy một cách tự phát đã làm cho tài nguyên rừng đứng trước nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng.

25/05/2015
Nông dân tìm lời giải bài toán cá tra Nông dân tìm lời giải bài toán cá tra

Tôn trọng tiêu chuẩn chất lượng, xây dựng hợp tác xã kiểu mới, Nhà nước phải tăng cường hỗ trợ… là những gì ông Nguyễn Hữu Nguyên (thường gọi ba Nghiệp), “đại gia” nuôi cá tra ở xã Khánh Hòa (Châu Phú - An Giang), đúc kết được sau nhiều chuyến học tập ở nước ngoài. Theo ông, nếu không thay đổi tư duy sản xuất, cá tra Việt Nam sẽ khó tồn tại và cạnh tranh với thế giới.

25/05/2015
Đau đáu với nỗi lo con nghêu Đau đáu với nỗi lo con nghêu

Không ai biết rõ con nghêu xuất hiện ở vùng biển Gò Công từ bao giờ, chỉ biết những năm trước đây, nhiều người đã khai thác và làm giàu từ nó. Chính vì nguồn lợi quá dồi dào nên nhiều người đã ví các sân nghêu như mỏ “vàng trắng”. Tuy nhiên, những năm gần đây, người nuôi nghêu lại đau đáu nỗi lo mỗi khi vào mùa thu hoạch; nhiều người mất ăn, mất ngủ, thậm chí bạc đầu vì nó.

25/05/2015
Tỷ phú nuôi tôm thẻ chân trắng Tỷ phú nuôi tôm thẻ chân trắng

Được cán bộ nông nghiệp xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên giới thiệu, chúng tôi tìm đến mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên nền cát trải bạt của anh Lê Văn Nhất ở thôn Hòa Thạch.

25/05/2015
Nỗi buồn rong mơ Nỗi buồn rong mơ

Cứ đến tháng 5 - 6 hằng năm, người dân ở các vùng ven biển Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại được dịp hái “lộc biển” khi đua nhau khai thác rong mơ. Tuy nhiên, tình trạng khai thác ồ ạt loại rong biển này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển gần bờ.

25/05/2015