Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Siêu Trái Quýt Hồng Lai Vung

Hiệu Quả Từ Siêu Trái Quýt Hồng Lai Vung
Ngày đăng: 19/08/2013

Có giá trị kinh tế cao, giàu vitamin, là thứ trái cây được nhiều người ưa thích, quýt hồng Lai Vung được bình chọn trong top 5 “siêu trái Việt Nam”.

Huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có hơn 1.100 ha đất trồng quýt hồng, tổng sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 45 nghìn tấn trái. Quýt hồng được trồng tập trung ở 4 xã: Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành & Vĩnh Thới. Trên địa bàn các xã này, bình quân mỗi nhà vườn trồng quýt hồng có ít nhất từ 5- 70 công (1 ha= 10 công). Mỗi công quýt hồng thu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí mỗi mùa. Đa số các nhà vườn trồng quýt hồng ở Lai Vung đều là tỉ phú.

Năm 1986, ông Nguyễn Văn Ven ở xã Tân Phước khởi nghiệp trồng quýt hồng trên 2 công đất. Nhờ chăm chỉ, chịu khó nên gia đình ông ngày càng ăn nên làm ra, hiện đã có 18 công quýt. Để trồng quýt đạt hiệu quả cao, ông Ven vừa chịu khó học hỏi tìm tòi kinh nghiệm qua sách vở, vừa rước thầy về chỉ dạy. Các giáo sư, tiến sĩ khoa nông nghiệp Trường đại học Cần Thơ thường ghé lại vườn nhà ông để thu thập kinh nghiệm thực tế.

Vườn quýt rộng 1,6 ha của ông Lê Hữu Đạt ở xã Tân Thành khiến chúng tôi “mê mắt” với những chùm trái chín trĩu nặng trên cành. Cành nào cũng được đỡ bằng “nạng” để tránh gãy đổ. Mỗi bờ đất rộng khoảng 3m trồng được hai hàng quýt. Giữa hai bờ đất là mương nước nuôi cây. Quýt hồng trồng 3 năm cho lứa trái đầu tiên, vòng đời mỗi cây không dưới 20 năm. Ông Đạt cho biết việc làm vườn của ông khá “nhàn tản”: “Cắt cỏ, xịt thuốc cho cây đều dùng máy. Còn tưới nước thì đã có hệ thống tưới bằng điện, tui kéo cầu dao là nước phun xịt khắp vườn, sau đó máy sẽ tự động ngưng theo chế độ cài sẵn”. Hệ thống phun tưới nước được ông Đạt đầu tư gần trăm triệu đồng. Nhưng hề gì, chỉ cần một năm được mùa là “lấy lại vốn”.

Có hơn 200 nhà vườn ở Lai Vung trồng quýt theo tiêu chuẩn VietGAP (trên tổng diện tích hơn 100 ha). Nhờ áp dụng các phương pháp sinh học hạn chế độc hại cho sự phát triển cây quýt (giảm số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ…) nên trái quýt trồng theo tiêu chuẩn VietGAP luôn tròn đều, màu sáng đẹp, không bị sâu bệnh, bán được giá cao (24.000- 27.000 đồng/ ký cân tại vườn).

Vụ chính của quýt hồng bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng giêng âm lịch hàng năm. Nhưng để có trái bán quanh năm, các nhà vườn ở Lai Vung thường chia vườn ra thành hai hoặc ba mảnh trồng lệch tháng. Việc trồng và chăm sóc lệch thời gian như vậy, quýt sẽ cho trái bán nối vụ (mảnh vườn này vừa hết trái thì trái của mảnh vườn kia bắt đầu chín tới). Quýt bán nối vụ bao giờ cũng được giá hơn quýt đúng mùa.

Cây quýt hồng chẳng những cho trái bán giá cao mà các phần còn lại của cây cũng được tận dụng. Cành quýt giòn khô dùng làm chất đốt, hoa quýt rụng được nhà vườn nhặt phơi chiết xuất tinh dầu, trái quýt hư rụng được lột lấy vỏ rửa sạch phơi khô bán từ 10.000- 18.000 đồng/kg (làm trần bì- một vị thuốc bắc)… Bên cạnh việc thu hoạch trái, nhiều nhà vườn còn chiết nhánh nuôi bán giống với giá từ 15.000- 20.000 đồng/ nhánh. Ông Lưu Văn Ràng ở ấp Hoà Khánh (xã Vĩnh Thới) còn có “sáng kiến” chiết cành quýt có nhiều trái ra chậu nuôi thành cây cảnh bán với giá 2 triệu đồng/ chậu.

Trồng quýt giàu lên nhanh chóng nhưng các vùng chuyên canh quýt ở Lai Vung hầu như không sợ bị trộm. Ông Ràng bảo: “Nhà nào cũng trồng quýt thì trộm cắp làm gì!”. Chính vì nhà nào cũng trồng quýt nên việc tìm thuê nhân công làm vườn khá khó khăn. Công chăm sóc vườn, tưới cây, hái trái… kêu giá từ 150.000- 200.000 đồng/ người/ ngày mà cũng không có người để thuê. Cuối cùng nhà vườn phải sử dụng nhân công từ nơi khác đến với giá thuê cao hơn, thậm chí còn phải bao ăn ở.

Năm 2012, “siêu trái” quýt hồng Lai Vung được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền sản phẩm trên phạm vi toàn quốc và được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hướng tới một tương lai phát triển cho quýt hồng Lai Vung, bà Trương Thị Nên - phó chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết, địa phương luôn khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng quýt hồng và sẽ tiến hành xây dựng nhà máy đóng gói quýt hồng tại chỗ để xuất sang thị trường Trung Quốc & Campuchia.


Có thể bạn quan tâm

Tôm hùm rớt giá, người nuôi lao đao Tôm hùm rớt giá, người nuôi lao đao

Tại Lý Sơn, Quảng Ngãi, nhiều hộ nuôi tôm hùm đứng ngồi không yên khi giá tôm hùm rớt thảm hại, giảm 700.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Họ liên tục bị tư thương ép giá.

24/10/2015
Cá rô phi xuất hiện dày ở đầm Ô Loan Cá rô phi xuất hiện dày ở đầm Ô Loan

Hiện nay, cá rô phi xuất hiện dày ở đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Đây là hiện tượng lạ vì Ô Loan là đầm nước lợ, còn cá rô phi sống thích nghi ở môi trường nước ngọt. Người dân lo ngại loại cá này có thể ăn các loại cá, tôm bản địa.

24/10/2015
 Chăn nuôi bò sữa lối đi hẹp người chăn nuôi gặp khó Chăn nuôi bò sữa lối đi hẹp người chăn nuôi gặp khó

Đã từng có thời điểm, chăn nuôi bò sữa trở thành phong trào nở rộ ở nhiều địa phương, nhiều nhất phải kể đến các huyện Đức Hòa, Bến Lức và TP.Tân An, sau đó phát triển thêm ở các huyện Tân Trụ, Thủ Thừa... Và, tiềm năng phát triển đàn bò sữa ở Long An vẫn còn. Nhưng…

24/10/2015
Chủ trang trại đầu tư 12 tỷ nuôi bò Úc Chủ trang trại đầu tư 12 tỷ nuôi bò Úc

Ở Tân Kỳ (Nghệ An) có một trang trại bò Úc qui mô khá lớn với tổng đàn gần 400 con, trong đó 350 con mẹ và 43 con bê. Trang trại này của ông Tô Anh Phương, thị trấn Tân Kỳ được đầu tư 12 tỷ đồng. Ông đang khẩn trương xây dựng chuồng trại mới để đàn bò sinh sống ổn định.

24/10/2015
Phát sinh 6 ổ dịch cúm gia cầm Phát sinh 6 ổ dịch cúm gia cầm

rong quý III/2015, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long phát sinh 6 ổ dịch cúm gia cầm. Cụ thể, ngày 19/8/2015, dịch bệnh H5N1 phát sinh trên đàn gà 40 ngày tuổi số lượng 1.048 con tại hộ chăn nuôi ấp Trung Trạch (xã Trung Thành - Vũng Liêm);

24/10/2015