Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Chôm Chôm Thái
Những năm gần đây, nhiều hộ dân tại xã Sơn Bình (huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) đã đầu tư trồng cây chôm chôm Thái. Với đặc tính dễ trồng, ít sâu bệnh, cây chôm chôm Thái đang trở thành một giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Năm 1998, ông Nguyễn Hữu Năng là một trong những người đầu tiên ở Khánh Sơn đưa cây chôm chôm Thái (từ miền Đông Nam bộ) về trồng tại xã Sơn Bình. Theo ông Năng, so với sầu riêng, chôm chôm là loại cây dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và rất hợp với thổ nhưỡng ở Khánh Sơn.
Cây chôm chôm Thái có vòng đời sinh trưởng bình quân khoảng 30 năm, cây càng lâu năm thì năng suất càng cao. Sau khi thu hoạch, bà con cắt tỉa cành, bón vôi bột để diệt sâu, mối rồi bón tiếp 4 lần phân NPK cho đến khi thu hoạch vụ tiếp theo. “Đất ở Khánh Sơn trồng cây chôm chôm Thái năng suất rất cao. Theo đó, 1ha đất trồng được 90 cây, sau 4 - 5 năm đã cho cho thu hoạch vụ đầu tiên, từ vụ thứ 2 mỗi cây cho năng suất bình quân 2 tạ.
Thời điểm đầu mùa, thương lái mua với giá 15.000 đồng/kg, hiện nay tăng lên 16.000 đồng/kg (cao hơn năm ngoái 3.000 - 5.000 đồng/kg). Tính ra, 1ha chôm chôm Thái gia đình tôi thu được khoảng 270 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư phân bón, thuê nhân công mất khoảng 30%, còn lại thu lãi gần 200 triệu đồng”, ông Năng cho biết.
Theo người nông dân, so với nơi xuất xứ, chôm chôm Thái trồng ở Khánh Sơn cho thu hoạch muộn hơn trên 1 tháng. Do thời gian thu hoạch muộn, thị trường ít cạnh tranh hơn nên chôm chôm Khánh Sơn dễ tiêu thụ. Bên cạnh đó, do có thổ nhưỡng thích hợp, cây chôm chôm Thái trồng ở Khánh Sơn cho trái to, gai cứng, cùi giòn và ngọt, có thể bảo quản được 3 - 5 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng, nhờ đó được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Theo anh Trần Thanh Tú, một hộ trồng chôm chôm Thái ở xã Sơn Bình, tuy năm nay sản lượng chôm chôm không bằng năm ngoái do ảnh hưởng thời tiết, nhưng vẫn được xem là được mùa, được giá. Việc tiêu thụ chôm chôm hiện nay cũng khá thuận lợi. Trong những ngày qua có khá đông thương lái đến tận vườn thu mua để chở đi tiêu thụ tại các tỉnh miền Nam. Không như năm ngoái, đầu mùa bà con gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, đến giữa mùa mới có người mua.
Hiện nay, toàn xã Sơn Bình đã phát triển được khoảng 20ha chôm chôm Thái. Do hiệu quả kinh tế cao nên năm 2013, người dân trồng thêm khoảng 10ha cây con. Ông Lê Anh Quang, cán bộ khuyến nông xã Sơn Bình cho biết: “Thời gian qua, bên cạnh cây sầu riêng đã có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường, nhiều hộ tại Sơn Bình cũng đã chú trọng phát triển thêm diện tích cây chôm chôm Thái và cây măng cụt. Đến nay, các loại cây này đã khẳng định hiệu quả kinh tế khá cao, nhiều hộ nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Tuy nhiên, việc phát triển cây chôm chôm Thái hay măng cụt tại Sơn Bình chỉ là việc làm tự phát của người dân. Ngành Nông nghiệp huyện chưa có kế hoạch, định hướng nào cho các loại cây ăn quả này nên việc mua cây giống, quy trình kỹ thuật chăm sóc đều do bà con nông dân tự tìm tòi, học hỏi. Mặt khác, vấn đề tiêu thụ sản phẩm gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, hoặc một số ít hộ có điều kiện thì vận chuyển đi tiêu thụ nên thị trường đầu ra vẫn còn tiềm ẩn nhiều bấp bênh”.
Thời gian tới, chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn cần sớm có định hướng phát triển cây chôm chôm Thái, kể cả măng cụt, nhằm hạn chế những rủi do khi người dân sản xuất tự phát, góp phần đưa các giống cây trồng chủ lực trở thành cây giảm nghèo, làm giàu bền vững tại xã Sơn Bình nói riêng và huyện Khánh Sơn nói chung.
Có thể bạn quan tâm
Để đáp ứng quy định nêu trên, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) yêu cầu cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu của Việt Nam chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu từ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) nhằm cập nhật các quy định của nước sở tại và tuân thủ đúng khi xuất khẩu các lô hàng cá nuôi vào thị trường này.
Thanh long ruột đỏ là loại cây được trồng phổ biến trên vùng đất gò. Đối với xứ biển, đây là cây trồng được xếp vào diện “lạ”. Dám nghĩ, dám làm, anh Lê Văn Trung (ở thôn Đông Hòa, xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi) đã đem giống cây “lạ” này về trồng trên vùng đất cát và đã gặt… “mùa vàng”.
Dịch bệnh đốm nâu trên cây thanh long xảy ra từ nhiều năm nay, đã gây thiệt hại nặng cho người trồng thanh long mà chưa có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Đây là vấn đề mà lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng như lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất quan tâm và đã phối hợp tổ chức các Hội nghị triển khai, chỉ đạo nhiều biện pháp để xử lý dịch bệnh đốm nâu, giúp nông dân an tâm trong sản xuất.
Mọi ngư dân đóng mới tàu công suất lớn, nâng cấp, cải hoán tàu cá công suất nhỏ, tàu cá cũ đủ điều kiện đều được hỗ trợ. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đưa ra quy hoạch và định hướng các ngành nghề khai thác, mẫu tàu để ngư dân lựa chọn, quyết định.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình sản xuất cá tra đang có dấu hiệu khả quan, người nuôi đã có lãi. Giá cá tra nguyên liệu trong tháng 11 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long từ 23.500 - 24.000 đồng/kg, ổn định so với tháng trước, trong khi giá thành sản xuất từ 22.000 - 23.000 đồng/kg.