Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Khai Thác Thủy Sản Ở Bạc Liêu

Hiệu Quả Từ Khai Thác Thủy Sản Ở Bạc Liêu
Ngày đăng: 19/03/2013

Chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm 2013, ngư dân tỉnh Bạc Liêu đã khai thác gần 20.000 tấn thủy sản các loại, trong đó tôm đạt gần 2.800 tấn, còn lại là các loại thủy sản khác như cá và mực. Hiện tại, dù giá thủy sản không tăng so với năm trước, nhưng hầu hết ngư dân đều có lãi sau mỗi chuyến biển vì đạt sản lượng. Cụ thể, đối với tàu lưới lãi từ 1 - 3 triệu đồng/ngày, nghề lưới cá chim lãi từ 12 - 17 triệu đồng/chuyến/5 - 6 ngày; nghề lưới tôm thẻ lãi 6 - 10 triệu đồng/chuyến; nghề lưới cá chét lãi từ 10 - 15 triệu đồng/chuyến/ 3 - 4 ngày… Riêng tàu đánh bắt xa bờ, lãi từ 100 triệu đến vài trăm triệu đồng/chuyến đi biển từ 1 - 3 tháng.

 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển vận động ngư dân chuyển đổi nghề và nâng cấp công suất tàu để khai thác, đánh bắt cho phù hợp với thời vụ. Khuyến cáo ngư dân chủ động dự báo tình hình ngư trường khai thác nhằm nâng cao hoạt động đánh bắt trên biển. Các địa phương tiếp tục rà soát, thống kê, nắm lại chủ tàu, phương tiện hoạt động yếu kém, gặp khó khăn nhằm có chính sách hỗ trợ đầu tư sửa chữa, nâng cấp phương tiện, ngư lưới cụ để sớm ra khơi hoạt động, ổn định cuộc sống. 
Tỉnh Bạc Liêu có hơn 1.200 tàu khai thác đánh bắt trên biển, trong đó có khoảng 30% tàu có công suất trên 90 CV, đủ điều kiện đánh bắt xa bờ dài ngày trên biển. Điều đáng phấn khởi hơn, với số lượng tàu hoạt động thường xuyên trên biển, đạt sản lượng khá trong thời gian qua, không chỉ giúp cải thiện đời sống kinh tế ngư dân, mà còn góp phần cung cấp nguồn nguyên liệu quan trọng cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu đang thiếu nguyên liệu trầm trọng hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Lợn Nái Móng Cái Hiệu Quả Cho Người Nghèo Cấm Sơn Nuôi Lợn Nái Móng Cái Hiệu Quả Cho Người Nghèo Cấm Sơn

Trong đó, mô hình hỗ trợ đồng bào dân tộc Nùng ở xã Cấm Sơn chăn nuôi lợn nái sinh sản không chỉ giúp người dân vùng cao chủ động được nguồn con giống chăn nuôi, mà còn tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo để tiến đến xoá đói giảm nghèo bền vững.

30/06/2011
Nuôi Hươu Lãi Gần 200 Triệu Đồng/năm Nuôi Hươu Lãi Gần 200 Triệu Đồng/năm

Vừa nuôi, vừa mày mò, học hỏi thêm về kỹ thuật nuôi hươu, dần dần ông khánh đã nắm bắt được những kinh nghiệm nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ những ở xã Trung Sơn. Thức ăn của hươu rất đơn giản chủ yếu là lá rừng, cỏ cây (cỏ voi, lá xoan, lá sung, lá mít…) rất dễ kiếm và dẻ tiền

12/10/2011
Mỹ: Ngô Không Còn Là Cây Lương Thực Mỹ: Ngô Không Còn Là Cây Lương Thực

Lần đầu tiên ở Mỹ có tình trạng ngô được dùng để chế tạo làm nhiên liệu sinh học nhiều hơn làm thức ăn gia súc, làm giá ngô tăng vọt, gây nhức nhối cho người chăn nuôi và người dân ở các nước nghèo vẫn dùng ngô làm lương thực

03/08/2011
Nuôi cá lồng bằng hàng phế phẩm ở chợ Nuôi cá lồng bằng hàng phế phẩm ở chợ

Hơn 15 năm nay, mô hình nuôi cá lồng ở thôn La Ỷ, Phú Thượng (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) tận dụng nguồn hàng phế phẩm từ các chợ đã mang hiệu quả.

06/04/2015
Ốc Bươu Vàng Bị Mua Gom Ốc Bươu Vàng Bị Mua Gom

Ốc bươu vàng là đại dịch của nhà nông, cắn phá lúa gây thiệt hại nghiêm trọng, người dân tìm đủ cách diệt trừ nhưng không hết. Thịt ốc ăn không ngon, nhà nông chỉ chế biến cho cá tôm hay vịt ăn. Thế mà gần đây, ốc bươu vàng lại được thương lái thu gom xuất qua Trung Quốc!

03/11/2011