Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Dự Án Trồng Rừng WB3

Hiệu Quả Từ Dự Án Trồng Rừng WB3
Ngày đăng: 17/06/2014

Từ năm 2005 đến nay, huyện Tuy Phước (Bình Định) đã triển khai khá tốt Dự án Phát triển ngành lâm nghiệp (DA WB3), phủ xanh rừng trồng trên đất trống, đồi núi trọc, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Theo báo cáo của Ban quản lý DA WB3 huyện Tuy Phước, trong 9 năm (2005 - 2014), toàn huyện có 557 hộ trồng được hơn 1.129 ha rừng nguyên liệu ở 2 xã Phước An và Phước Thành. Người trồng rừng được DA hỗ trợ tập huấn chuyển giao kỹ thuật xử lý thực bì, đào hố, bón phân, chọn cây giống ở những đơn vị có uy tín chất lượng, đủ điều kiện rõ ràng về mặt pháp lý để mua về trồng rừng; thành lập các tổ nhóm nông dân tự quản bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng…

Nhờ vậy, cây giống các đơn vị cung ứng đều bảo đảm chất lượng; việc chăm sóc rừng trồng áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng rừng thâm canh, phòng trừ sâu bệnh theo chu kỳ phát triển của từng giống cây, nên tỉ lệ cây sống đạt trên 95%.

Để tạo thuận lợi cho các hộ trồng rừng WB3, đến nay, UBND huyện Tuy Phước đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 524/575 hộ với diện tích 1.010 ha, số hộ còn lại đang hoàn tất thủ tục. Qua đó, tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận nguồn vốn vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, phục vụ kịp thời việc đầu tư chăm sóc rừng trồng...

Sau 9 năm thực hiện trồng rừng theo DA WB3, diện tích đất lâm nghiệp, đất trống, đồi núi trọc, diện tích đất rừng kém hiệu quả của huyện dần được phủ xanh cây bạch đàn và keo lai. Đến nay, toàn huyện có 328 ha diện tích rừng trồng năm đầu dự án (2005) đã cho thu hoạch, kết quả rất khả quan. Trong đó xã Phước An đã khai thác 168 ha, xã Phước Thành khai thác 160 ha.

Ông Nguyễn Bay, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước, cho biết: “Trong quá trình trồng rừng theo DA WB3, bà con đã tuân thủ quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh, nên rừng trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Hiện sản lượng khai thác bình quân từ 85 đến 90 tấn gỗ nguyên liệu/ha, thu nhập trên 100 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng rừng còn lãi từ 60-70 triệu đồng/ha, cao hơn 30% so với diện tích rừng trồng ngoài dự án. Bây giờ, nói đến trồng rừng là nông dân hưởng ứng rất nhiệt tình, ngay cả diện tích trồng cây điều kém hiệu quả bây giờ đa phần cũng được bà con phá bỏ chuyển sang trồng keo lai.

Ông Bạch Hồng Phước, một hộ trồng rừng ở thôn Quy Hội, xã Phước An, vừa thu hoạch 10 ha rừng trồng, bộc bạch: “Gia đình tôi tham gia trồng rừng WB3 cách đây gần 9 năm. Hiện tôi có gần 50 ha rừng nguyên liệu ở xã Phước An. Trong 2 năm gần đây tôi bán một số diện tích rừng keo lai với mức giá bình quân 1,2 triệu đồng/tấn gỗ nguyên liệu, sau khi trừ chi phí, còn lãi ròng hơn 50 triệu đồng/ha”.

Có thể khẳng định rằng, việc thực hiện DA WB3 ở xã Phước Thành và Phước An - huyện Tuy Phước đã tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho người dân. Các vùng đất hoang hóa, đất trống, đồi núi trọc đã được đưa vào trồng rừng, vừa tăng độ che phủ của rừng, vừa đem lại thu nhập khá, giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2014 này, huyện Tuy Phước tiếp tục triển khai trồng mới 35 ha rừng WB3 với 26 hộ nông dân ở xã Phước An tham gia.


Có thể bạn quan tâm

Bưởi Tết Bưởi Tết "Sốt" Giá

Giá bưởi tết hiện đang ở mức cao kỷ lục. Đứng ở mức cao nhất là bưởi Tân Triều (Đồng Nai) với bưởi đường da xanh ruột hồng có giá 1,1-1,2 triệu đồng/chục; bưởi đường lá cam loại 1 có giá từ 800 - 900 ngàn đồng/chục; tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

23/01/2014
Thận Trọng Khi Mở Rộng Diện Tích Cây Có Múi Thận Trọng Khi Mở Rộng Diện Tích Cây Có Múi

Được trồng tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khoảng 7 năm trước, đến nay, cam Đường Canh, cam Vinh, bưởi Diễn (gọi chung là cây có múi) đã đứng vững trên vùng đất này, diện tích đang tăng từng ngày. Xung quanh việc mở rộng diện tích cây có múi ở Lục Ngạn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm.

23/01/2014
Đặc Sản Cam Xoàn Mùa Tết Đặc Sản Cam Xoàn Mùa Tết

Khoảng 4 năm nay, một số nhà vườn ở quận Ô Môn đã chịu khó học hỏi về kỹ thuật và tìm loại cây ăn trái giống mới thích hợp với vùng đất ở đây. Trong số đó, ông Trần Văn Hiện (Bảy Hiện) là người đầu tiên chuyển sang trồng cam xoàn tại khu vực Thới Hòa, phường Thới An, quận Ô Môn - TP Cần Thơ.

23/01/2014
Mong Chờ Nguồn Tôm Giống Chất Lượng Mong Chờ Nguồn Tôm Giống Chất Lượng

Khi người dân đẩy nhanh tiến độ cải tạo đất chuẩn bị cho một vụ tôm nuôi mới cũng là lúc thị trường tôm giống dần “nóng” lên. Để có được những vụ nuôi thành công trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay và tình trạng dịch bệnh gan tuỵ chưa được khống chế, hơn bao giờ hết người dân đang kỳ vọng sẽ có nguồn giống chất lượng để giảm đến mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

23/01/2014
Trung Tâm Nghiên Cứu Thủy Sản Nước Lạnh Hoàn Thiện Công Nghệ Ương Nuôi Giống Cá Trắng Trung Tâm Nghiên Cứu Thủy Sản Nước Lạnh Hoàn Thiện Công Nghệ Ương Nuôi Giống Cá Trắng

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản nước lạnh (Viện Nghiên cứu Thủy sản 1) cho biết, đơn vị đã làm chủ được công nghệ ương nuôi giống cá trắng châu Âu (Coregonus lavaretus), một đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao.

23/01/2014