Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Sử Dụng Rơm Làm Phân Bón Tại Gia Bình

Hiệu Quả Sử Dụng Rơm Làm Phân Bón Tại Gia Bình
Ngày đăng: 19/07/2013

Việc đốt rơm sau mỗi vụ gặt là tình trạng chung của hầu hết vùng trồng lúa trong tỉnh và ngày càng phổ biến, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

Sản xuất nông nghiệp hiện nay có xu hướng lạm dụng quá mức các loại phân hoá học, thuốc BVTV đã làm cho đất bị suy giảm về dinh dưỡng, thành phần cơ giới đất, mất cân đối, cây trồng sinh trưởng phát triển không đồng đều. Trong khi đó sản phẩm phụ của nông nghiệp sau thu hoạch thay phân chuồng chưa được khai thác sử dụng một cách hợp lý.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND huyện Gia Bình đã chỉ đạo Trạm Khuyến nông phối hợp với Hội Nông dân huyện hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện việc dùng chế phẩm Bio-plant ủ rơm sau thu hoạch lúa mùa 2012. Đến nay qua kiểm tra và đánh giá của cán bộ kỹ thuật cùng với các hộ nông dân tham gia mô hình trên các xã Đông Cứu, Thái Bảo, Vạn Ninh, Đại Bái, Quỳnh Phú, Nhân Thắng và thị trấn Gia Bình cho thấy tất cả đống rơm ủ được hướng dẫn kỹ thuật mặc dù thời tiết khô hanh, nhiệt độ thấp nhưng sau 40-45 ngày ủ, độ hoai mục của rơm đạt kết quả cao. Rơm được ủ bằng chế phẩm Bio-plant đã được làm phân bón cho lúa và cây màu vụ xuân đem lại kết quả tích cực.

Qua theo dõi của cán bộ kỹ thuật thì trên cây lúa cấy vụ xuân được bón phân từ ủ rơm bằng chế phẩm Bio-plant thì độ xanh của lá đòng bền hơn, tỷ lệ gié cấp 2, cấp 3 cao hơn, hạt thóc màu sáng hơn, trọng lượng nghìn hạt cao hơn. Năng suất ước tăng khoảng từ 3-5%.  Dùng bón cho các loại cây màu cũng vậy, trên cây khoai sọ với diện tích 480m² tại xã Vạn Ninh: cây cao hơn 15-20 cm, khoai khoẻ mạnh không bị sâu bệnh gây hại nhất là bệnh rỉ sắt, bệnh thán thư thường gây hại nặng trên khoai sọ.

Cây dưa chuột so với đối chứng bón phân hoá học trên diện tích 720m² tại xã Quỳnh Phú, được bón phân bằng rơm rạ ủ chế phẩm Bio-plant dưa chuột sinh trưởng phát triển cân đối, dưa cất ngọn ra hoa sớm hơn 3-5 ngày, tỷ lệ đậu quả cao, ít nhiễm bệnh sâu hại, quả thẳng cong đều. Trên cây bí xanh  với diện tích 420m² tại xã Nhân Thắng và Xã Quỳnh Phú được bón phân cây phát triển cân đối ra hoa sớm hơn 3-5 ngày, tỷ lệ đậu quả cao, không xuất hiện bệnh phấn trắng trên lá, giảm số lần sử dụng thuốc trừ sâu so với đối chứng.

Thiết nghĩ trong thời gian tới các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức như: hội nghị đầu bờ, pano, áp phích, tuyên truyền trên truyền hình, truyền thanh để người dân ở các địa phương trong tỉnh nhận thức được tầm quan trọng của việc “thu gom, xử lý rơm sau thu hoạch làm phân ủ hữu cơ vi sinh” góp phần giảm ô nhiễm môi trường do khói đốt rơm, rạ.

Về lâu dài, UBND tỉnh cần có cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ nông dân xử lý rơm bằng chế phẩm sinh học làm phân bón hữu cơ để sản xuất lúa chất lượng cao và an toàn; đầu tư hỗ trợ tiền mua chế phẩm sinh học xử lý rơm làm phân bón hữu cơ cho các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh và đầu tư kinh phí cho công tác đào tạo, tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật xử lý rơm làm phân bón hữu cơ cho các hộ nông dân. Làm được như vậy sẽ giảm ô nhiễm môi trường do khói đốt rơm, rạ và góp phần phát triển một nền nông nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Hàng Xuất Khẩu Bị Trả Về Vẫn Phải Đóng Thuế Hàng Xuất Khẩu Bị Trả Về Vẫn Phải Đóng Thuế

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết theo quy định tại Thông tư 128/2013 của Bộ Tài chính, hàng hóa đã xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam (hàng tái nhập) sẽ được xét hoàn thuế xuất khẩu đã nộp và không phải nộp thuế nhập khẩu.

03/12/2014
Hiệu Quả Trồng Bí Đỏ Xen Táo Hiệu Quả Trồng Bí Đỏ Xen Táo

Dậu Dương là xã thuần nông của huyện Tam Nông (Phú Thọ) có phần lớn diện tích ruộng cạn đã được chuyển đổi sang trồng hoa màu, cây ăn quả. Cây táo lai được trồng từ lâu ở đây, mùa này dưới gốc táo, hoa màu vẫn xanh tốt nhờ sự năng động của nông dân, biết tận dụng diện tích đất trồng cây ăn quả để tránh lãng phí.

10/07/2014
Xuất Khẩu Thủy Sản Vào Nga Nỗ Lực Vượt “Vũ Môn” Xuất Khẩu Thủy Sản Vào Nga Nỗ Lực Vượt “Vũ Môn”

Để tăng nhịp độ nhập khẩu các mặt hàng nông sản, Nga áp mức thuế ưu đãi khoảng 0,8%, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 13,2% trước khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đây được xem là “cơ hội kép” để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu (XK) thủy sản vào Nga

03/12/2014
An Giang Tập Huấn Kỹ Thuật Phòng Trị Bệnh Cho Lươn Đồng Bằng Thảo Dược Tại Tân Châu An Giang Tập Huấn Kỹ Thuật Phòng Trị Bệnh Cho Lươn Đồng Bằng Thảo Dược Tại Tân Châu

Nghề nuôi lươn trong những năm gần đây phát triển mạnh trên địa bàn thị xã Tân Châu nói riêng và tỉnh An Giang nói chung. Tuy nhiên, tình hình bệnh trên lươn nuôi thương phẩm diễn biến ngày càng phức tạp đã gây không ít khó khăn cho việc định hướng và phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của địa phương.

11/07/2014
Chăn Nuôi Theo Chuỗi Giá Trị Liên Kết Vẫn Rất Lỏng Lẻo Chăn Nuôi Theo Chuỗi Giá Trị Liên Kết Vẫn Rất Lỏng Lẻo

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, sản xuất chăn nuôi năm 2014 tăng trưởng khá cao, ước tính tăng 4- 5% so với năm 2013. Trong đó, chăn nuôi lợn tăng gần 3%, gia cầm khoảng 5%, bò sữa khoảng 12% và thức ăn chăn nuôi khoảng 6%. Giá vật tư đầu vào không tăng, trong khi sản phẩm đầu ra luôn ở mức cao, lợn nạc bình quân trong năm từ 47.000- 52.000 đồng/kg, ngành chăn nuôi nhất là chăn nuôi lợn, bò sữa, trứng gia cầm có lời khá lớn.

03/12/2014