Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Nuôi Gà Thịt Trên Nền Đệm Lót Sinh Học

Hiệu Quả Nuôi Gà Thịt Trên Nền Đệm Lót Sinh Học
Ngày đăng: 11/11/2014

Trung tâm khuyến nông - khuyến ngư vừa phối hợp với Trạm Khuyến nông TP Quy Nhơn tổ chức hội thảo mô hình nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học (ĐLSH). Tham gia mô hình có 5 hộ ở các phường: Nhơn Phú, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân; mỗi hộ nuôi từ 500 con đến 1.000 con gà, tổng số 3.000 con, với mật độ chuồng 500 con/50 m2.

Ngoài diện tích chuồng có ĐLSH, còn quây rào một sân vườn xung quanh chuồng gà với diện tích nhất định cho gà chạy nhảy để tăng cường trao đổi chất, sức đề kháng và nâng cao chất lượng thịt.

Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật, trọng tâm là: chọn giống gà nuôi, làm chuồng, làm ĐLSH, thức ăn và kỹ thuật cho ăn, nước uống, vệ sinh phòng bệnh...

So với kỹ thuật nuôi gà thông thường, điểm nhấn trong kỹ thuật nuôi gà trên nền ĐLSH là tạo một lớp đệm lót chuồng, qua đó giảm thiểu mùi hôi, ruồi muỗi, công quét dọn chuồng, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe người chăn nuôi cùng cộng đồng dân cư. ĐLSH là hỗn hợp gồm: trấu hoặc mùn cưa + chế phẩm men BALASA.NO1.

Cách làm chế phẩm men và tạo đệm lót như sau: Trộn đều 1 kg men BALASA.NO1 với 5-7 kg bột bắp hoặc cám gạo, tưới vào hỗn hợp này khoảng 2,5-3,2 lít nước sạch và trộn đều, sau đó cho hỗn hợp vào túi hoặc thùng đem để chỗ ấm ủ trong 2-3 ngày. Trấu hoặc mùn cưa được rải đều trên nền chuồng với độ dày từ 10-15 cm. Rải đều chế phẩm men lên bề mặt đệm lót rồi dùng tay xoa nhẹ cho men trộn đều vào lớp mặt là được.

Chi phí trung bình 1 m2 ĐLSH khoảng 13.000 đồng. Chú ý thường xuyên cào trộn nhẹ lớp mặt đệm lót (không cào sâu đến nền chuồng) cho tơi xốp và thoáng khí để vi sinh vật hoạt động phân giải tốt, không để đệm lót bị ẩm ướt trong suốt thời gian nuôi.

Sau gần 4 tháng thực hiện (từ tháng 7 đến tháng 10.2014) các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật mô hình đều đạt khá cao: Tỉ lệ nuôi sống bình quân 92,1%; trọng lượng bình quân 1,68 kg. Với giá bán từ 52.000đ đến 60.000đ/kg, trừ chi phí sản xuất, 5 hộ nuôi gà có lãi 20,36 triệu đồng.

Mặc dù việc sử dụng ĐLSH sẽ làm tăng một phần chi phí nuôi gà so với bình thường, nhưng có ưu điểm là tỉ lệ nuôi sống cao, đảm bảo vệ sinh môi trường, sức khỏe người nuôi và cộng đồng, rất phù hợp với chăn nuôi quy mô nhỏ tại nông hộ, góp phần phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn vệ sinh phòng bệnh, hiệu quả, bảo vệ môi trường.

Nguồn bài viết: http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=30974


Có thể bạn quan tâm

Tam Bình (Vĩnh Long) Đầu Tư Nâng Cao Chất Lượng Cam Sành Tam Bình (Vĩnh Long) Đầu Tư Nâng Cao Chất Lượng Cam Sành

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT Tam Bình (Vĩnh Long), từ nay đến năm 2015, huyện sẽ khuyến khích nhà vườn không trồng mới mà tập trung đầu tư thâm canh nâng cao chất lượng cam sành, ổn định diện tích trồng theo quy hoạch khoảng 2.000ha ở các xã Bình Ninh, Loan Mỹ, Ngãi Tứ, Mỹ Thạnh Trung, Tường Lộc, Hòa Lộc và Hòa Hiệp; đồng thời kêu gọi hợp tác xã xây dựng mạng lưới thu mua.

28/07/2014
Xuất Khẩu Chuyến Cá Ngừ Đầu Tiên Sang Nhật Bản Xuất Khẩu Chuyến Cá Ngừ Đầu Tiên Sang Nhật Bản

Chiều 5.8, lãnh đạo Công ty cổ phần thủy sản Bình Định (Bidifisco) và Công ty Kato Hitoshi General Office Co., Ltd (Kato Office) của Nhật Bản đã chính thức ký kết hợp đồng kinh doanh đại lý độc quyền.

06/08/2014
Bảo Thắng (Lào Cai) Sẽ Ghép 2.709 Cây Nhãn Bằng Giống Mới Bảo Thắng (Lào Cai) Sẽ Ghép 2.709 Cây Nhãn Bằng Giống Mới

Loại nhãn này có vị ngọt, thanh, cùi dày. Đặc biệt, thời gian thu hoạch nhãn ghép muộn hơn một tháng so với các giống nhãn thông thường tại địa phương. Vì vậy, sẽ giúp người trồng không lo bị ứ đọng sản phẩm, do nhãn chín rộ cùng một thời điểm, theo đó, giá bán cũng cao hơn.

28/07/2014
Bình Định Xuất Khẩu Cá Ngừ Đại Dương Sang Nhật Bình Định Xuất Khẩu Cá Ngừ Đại Dương Sang Nhật

Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định (Bidifisco) và Công ty Kato Hitoshi General Office Co,. Ltd (Kato Office) Nhật Bản đã ký kết hợp đồng xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật.

06/08/2014
'Kỹ Xảo' Làm Gạo Thơm Nhờ Ướp Hương Liệu 'Kỹ Xảo' Làm Gạo Thơm Nhờ Ướp Hương Liệu

Bằng một vài “mánh” về kỹ thuật, sử dụng hương liệu… gạo ăn trở nên đẹp hơn, thơm hơn. Tuy nhiên, cách làm này cũng khiến nhiều người sử dụng lo ngại về giá trị dinh dưỡng của gạo đã bị mất đi.

28/07/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.