Đà Lạt gia hạn cho khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt đến ngày 1/11

Trước đó vào sáng cùng ngày, bức xúc với quyết định của UBND TP Đà Lạt về việc “cấm cửa” không cho khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt kể từ ngày 20/10.
Khiến 2 container, với 60 tấn khoai của tiểu thương nhập về “bị treo” tại chợ nên các tiểu thương đã tập trung đến trụ sở UBND TP Đà Lạt yêu cầu được giải thích và kiến nghị lãnh đạo thành phố cho phép “giải phóng” hàng để tránh thiệt hại cho tiểu thương.
Chánh Văn phòng UBND TP Đà Lạt Hoàng Lợi giải thích với tiểu thương về việc cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt
Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Vân, chủ hai container hàng khoai tây Trung Quốc đang “bị treo” tại Chợ nông sản Đà Lạt trình bày, ngày 20/10, khi hai container hàng về tới chợ thì mới nhận được thông báo của Ban quản lý chợ không cho khoai tây Trung Quốc vào chợ, khiến chị em tiểu thương trở tay không kịp.
Cũng theo bà Vân, hai container khoai tây nói trên trị giá 220 triệu đồng, cộng với cước vận chuyển 70 triệu đồng, chưa kể chi phí phát sinh và phải bồi thường hợp đồng giao hàng cho các bạn hàng, nếu không được nhập hàng thì sẽ thiệt hại rất lớn.
Một số tiểu thương cũng đề nghị lãnh đạo thành phố cho phép nhập hàng vào chợ để tạo thuận lợi trong vấn đề kinh doanh.
Riêng những trường hợp nhập khoai tây Trung Quốc về rồi phù phép bằng cách “nhộm đất đỏ” để hô biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt thì cần phải xử lý nghiêm.
Và ai làm người ấy chịu chứ không thể nói tiểu thương Chợ Đà Lạt gian lận thương mại, làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như việc kinh doanh của tiểu thương.
Riêng quyết định “cấm cửa” không cho khoai tây Trung Quốc vào chợ thì cần phải có thời gian để tiểu thương thu xếp chứ không thể bất ngờ như vậy.
Đến 12 giờ cùng ngày, cơ quan chức năng đã giải quyết cho lô hàng khoai tây Trung Quốc giải phóng hàng
Giải thích về việc không cho nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt, Trưởng Ban quản lý chợ Đà Lạt Nguyễn Quốc Hùng, cho biết căn cứ vào nội dung Văn bản 5827/UBND TP Đà Lạt ngày 8/10/2015.
Còn theo đại diện Phòng Kinh tế thành phố, việc “cấm cửa” khoai tây Trung Quốc vào chợ là do một số tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc về chợ để sơ chế, trong quá trình sơ chế đã bôi đất đỏ cho khoai, gây ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu khoai tây Đà Lạt, ảnh hưởng đến người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Tại buổi làm việc, sau khi tiếp nhận ý kiến của các tiểu thương, ông Hoàng Lợi - Chánh Văn phòng UBND TP Đà Lạt cũng đã giải thích về quyết định của UBND thành phố về việc không cho nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt.
Theo ông Lợi, mục đích xây dựng Chợ Nông sản Đà Lạt là để sử dụng làm nơi tập kết, tiêu thụ nông sản Đà Lạt, các tiểu thương đăng ký vào kinh doanh trong chợ mà kinh doanh các mặt hàng nhập ngoại thì thành phố không thể đáp ứng được vì sai với quyết sách, chính sách của thành phố về vấn đề giải quyết đầu ra cho nông sản của người dân địa phương.
Riêng đề nghị của các tiểu thương cho “giải phóng” hai container hàng khoai tây Trung Quốc, ông Lợi cho biết sẽ đề xuất với lãnh đạo thành phố sớm giải quyết cho người dân.
Liên quan đến vụ việc, trưa 21/10, Trưởng Ban quản lý chợ Đà Lạt Nguyễn Quốc Hùng đã thông báo cho tiểu thương Chợ nông sản Đà Lạt, để tạo điều kiện cho các tiểu thương, UBND thành phố Đà Lạt quyết định gia hạn cho phép nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ đến ngày 1/11/2015.
Thành phố cũng sẽ tiến hành họp mặt tiểu thương, yêu cầu ký cam kết trong quá trình sơ chế không được bôi đất đỏ cho khoai tây, nếu phát hiện sẽ hủy toàn bộ lô hàng.
Ngày 8/10/2015, UBND TP Đà Lạt ra văn bản 5827/UBND chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những tháng còn lại của năm.
Trong đó có nội dung: Xử lý triệt để tình trạng dùng khoai tây Trung Quốc giả khoai tây Đà Lạt, cương quyết không cho nhập khoai tây Trung Quốc vào Chợ nông sản Đà Lạt để giả mạo khoai tây Đà Lạt phân phối đi nơi khác.
Có thể bạn quan tâm

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, nghề nuôi nghêu ở vùng biển Gò Công đã có những bước phát triển nhảy vọt, góp phần cải thiện đời sống ngư dân và làm thay đổi bộ mặt nông thôn ven biển. Tuy nhiên, những năm gần đây nghề nuôi nghêu ở đây ngày càng đối diện với nhiều khó khăn về thời tiết, dịch bệnh, giá cả... và có dấu hiệu chững lại về diện tích, sản lượng nghêu nuôi.

Các loại cây trồng vụ hè thu năm nay có có diện tích tăng so với vụ hè thu 2013 là cây lúa 42.223 ha, đạt 108% kế hoạch, tăng 3,3% so vụ cùng kỳ; cây công nghiệp ngắn ngày 7.311 ha, tăng 11% (trong đó cây mè 5.325 ha, tăng 11% và cây đậu phụng 1.949 ha, tăng 8,1%). Diện tích lúa tăng do chủ động được nguồn nước; hệ thống kênh mương thủy lợi đáp ứng được nguồn nước tưới.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy: Giá trị XK thủy sản tháng 10 ước đạt 736 triệu USD, đưa giá trị XK 10 tháng đầu năm đạt 6,48 tỷ USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2013. Mỹ vẫn duy trì vị trí là thị trường NK hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 22,25% tổng giá trị XK. 9 tháng đầu năm, XK thủy sản sang hầu hết các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đều tăng với mức tăng tương ứng đạt 7,73%, 43,11% và 24,9%.

Để mở rộng quy mô, áp dụng công nghệ mới nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp cần phải khơi thông nguồn vốn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của người nông dân. Đó đang là mục tiêu đặt ra không chỉ của ngành nông nghiệp mà cả nền kinh tế.

Đi trên con đường lởm chởm ổ gà nối về trung tâm xã, phần nào sẽ hiểu được nỗi vất vả của người dân ở ấp Long Hòa B. Ở đây, có đến 2 tuyến đường xuống cấp, mỗi tuyến dài 6-7km. Người dân bức xúc vì ngày ngày đi lại, đưa đón con cháu đi học, chuyện té xe trở thành bình thường khi buộc phải đi qua đoạn đường này.