Hiệu quả mô hình trồng hoa hồng trên đất lúa
Dạo quanh khu vực trồng hoa hồng của gia đình anh Nguyễn Thanh Hùng có thể thấy được quá trình lao động khá công phu và kiên trì. Anh Hùng tâm sự: “Khoảng thời gian năm 2005, diện tích 9 công đất nông nghiệp của gia đình tôi chủ yếu canh tác lúa, thu nhập mang lại chỉ đủ sống. Tận dụng đất nhà còn nhiều khoảng trống tôi lên giàn trồng thử vài chục giỏ hoa hồng. Ban đầu, do không nắm được kỹ thuật nên bị sâu bệnh tấn công, năng suất mang lại thấp”.
Nhận thấy trồng hoa hồng trên đất lúa là mô hình có thể cải thiện kinh tế gia đình, anh Hùng quyết định đầu tư vốn để lên giàn trồng hoa hồng. Để nắm vững các phương pháp canh tác hoa hồng, anh Hùng chủ động học hỏi cách trồng của những nông dân tại làng hoa Sa Đéc, đồng thời thường xuyên theo dõi, học tập kinh nghiệm cách phòng và trị bệnh cho cây từ sách, báo, phương tiện thông tin đại chúng.
Anh Hùng chia sẻ: “Trồng hoa hồng trên đất lúa khâu quan trọng nhất là chủ động được việc chọn giống tốt, nguồn nước tưới, bón phân hợp lý và hạn chế sử dụng phân hóa học. Tuy nhiên, mấu chốt quan trọng mang lại thành công trong mô hình trồng hoa hồng của gia đình tôi là việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bao gồm các bước từ ươm giống, trồng thành luống, khoảng cách giữa mỗi luống và sử dụng phân hữu cơ cho hoa...”. Theo anh Hùng, chú ý giữ khoảng cách từ mặt nước lên giàn hoa phải ở mức 20cm. Khi hoa hồng trong giai đoạn phát triển, phải chăm sóc kỹ theo chế độ hợp lý để giữ hoa không bị sâu bệnh và ngã đổ. Bên cạnh đó, hoa hồng giai đoạn trưởng thành phải chủ động tỉa bớt bông thừa để cây tập trung dinh dưỡng cho những bông chủ lực.
Từ khi áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật trong canh tác, hoa hồng của gia đình anh Hùng ngày càng đẹp, ít sâu bệnh và năng suất mang lại cao hơn so với trước.
Hiện tại, mỗi năm diện tích trồng hoa của anh Hùng có thể cho ra thị trường 15.000 giỏ hoa hồng (hồng lửa, hồng tỉ muội), trừ các khoản phí, gia đình anh còn lời khoảng 200 triệu đồng.
Với diện tích trồng hoa hồng trên đất lúa cho thu nhập ổn định, các hộ nông dân trong xã cũng đến tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm. Vì vậy, ai muốn học hỏi về kinh nghiệm trồng hoa hồng thì anh Hùng tận tình hướng dẫn cặn kẽ từ chọn giống khỏe, nước tưới, phân bón, đến việc hạn chế sử dụng phân hóa học mang lại hiệu quả tối ưu nhất.
Mô hình trồng hoa hồng của gia đình anh Nguyễn Thanh Hùng đã và đang khẳng định hướng đi mới từ việc sản xuất trên đất lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Có thể bạn quan tâm

Trên địa bàn huyện Mường Ảng hiện có 7.457 con trâu, 4.579 con bò, 28.665 con lợn và 5.098 con dê. Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, như: dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, tai xanh… Một số đàn dê của người dân trên địa bàn có biểu hiện bị đau mắt, chướng hơi dạ cỏ.
Sau khi thành lập (năm 2013), cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Đông (huyện Tuần Giáo) quan tâm, chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo; phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".
Được biết đến là điển hình sản xuất giỏi của TP. Điện Biên Phủ, nhưng ít ai biết rằng thanh niên Đinh Bá Bình, tổ dân phố 3, phường Noong Bua lại sinh ra trong gia đình nghèo, phải bỏ học lúc mới hết cấp 2.
Xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông có trên 10.400ha diện tích tự nhiên, trong đó 2.700ha rừng, gồm 1.100ha rừng phòng hộ; diện tích còn lại là rừng khoanh nuôi tái sinh.

Từ năm 2009 – 2012, nông dân các xã Quài Nưa, Quài Cang (huyện Tuần Giáo) góp cổ phần cùng Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa trồng trên 250ha cà phê. Năm 2014, khi biết tin Công ty cổ phần cà phê Thái Hòa phá sản, người dân đã bỏ bê hầu hết các diện tích cà phê đã trồng.