Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Nuôi Cá Trê Vàng Lai

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Nuôi Cá Trê Vàng Lai
Ngày đăng: 09/07/2013

Mô hình nuôi cá trê vàng lai phát triển gần 2 năm ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã giúp không ít hộ dân thoát nghèo và làm giàu. Mô hình này hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều hộ dân trong huyện. Toàn xã Tân Phú có 6 hộ nuôi với diện tích gần 10.000m2, tập trung nhiều ở ấp Tân Thuận B và ấp Tân Thuận.

Cá trê vàng lai là loài cá rất dễ nuôi và nuôi được trong cả môi trường ao hầm. Thời gian thả nuôi, bắt đầu từ đầu vụ để đến kỳ thu hoạch vào tháng 6, 7, 8 âm lịch. Ông Nguyễn Chí Công ở ấp Tân Thuận B, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình là một trong những người đầu tiên thực hiện mô hình nuôi cá trê vàng lai thành công.

Sau thời gian tìm tòi học hỏi, năm 2011, ông mạnh dạn đầu tư thả nuôi 6.000 cá giống trên diện tích 1.000m2. Trê vàng lai là loài cá dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, ăn tạp và có thể tận dụng được nhiều loại thức ăn như: cá tạp, rau, bèo, tấm cám. Sau 3 tháng nuôi, ông thu hoạch được 1 tấn cá thịt, bán với giá 23.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, ông còn lời hơn 15 triệu đồng.

Thấy nuôi cá trê vàng lai có triển vọng, đạt kết quả, vụ kế tiếp, ông quyết định tăng số lượng, thả nuôi 100kg. Do nắm được kỹ thuật nên chỉ gần 3 tháng nuôi bằng thức ăn tự chế, cá lớn rất nhanh. Bình quân, mỗi con đạt trọng lượng khoảng 250gram, ông thu hoạch trên 4 tấn, lời hơn 20 triệu đồng.

Hiện tại, ông thả nuôi 200kg cá giống, dự kiến tới tháng 7 âm lịch thu hoạch khoảng 6 tấn cá, có khả năng lời trên 30 triệu đồng. Ông Công cho biết: "Cá trê vàng lai rất dễ nuôi, ít hao hụt, không kén chọn môi trường nước. Tuy nhiên, cần rào chắn cẩn thận bằng lưới đề phòng cá đi ra trong khi mưa nhiều. Bên cạnh đó, trong thức ăn cho cá cũng cần bổ sung thêm men tiêu hóa, Vitamin C nhằm tăng sức đề kháng và giúp cho cá hấp thu lượng thức ăn tốt hơn".

Tương tự, ông Trần Văn Hiền (người cùng xóm) cũng khởi nghiệp từ mô hình này. Tháng 7/2012, ông thả nuôi thử 40kg cá giống trên diện tích 1.000m2. Chỉ trong 3 tháng nuôi, ông thu hoạch được 1,7 tấn, bán với giá 25.000 đồng/kg, lợi nhuận hơn 16 triệu đồng. Mới đây, ông thu hoạch xong vụ cá khoảng 1.400kg với giá 25.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, ông lời hơn 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết: "Nuôi cá trê vàng lai là mô hình mới, nhiều hộ nông dân vẫn còn xa lạ với việc phát triển loài thủy sản này. Sắp tới, địa phương sẽ nhân rộng mô hình này trong nhân dân, nhất là đối với hội viên Hội nông dân, nhằm góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo".

Tuy nhiên, khó hiện nay của người dân là kỹ thuật. Để giúp người dân phát triển mở rộng, thị trường phải được dự đoán, dự báo chính xác hơn để không bị "ế hàng dội chợ".


Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu thủy sản đạt gần 4,7 tỷ USD, Hoa Kỳ vẫn là thị trường chính Xuất khẩu thủy sản đạt gần 4,7 tỷ USD, Hoa Kỳ vẫn là thị trường chính

Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 19,23% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này trong 9 tháng

28/09/2015
Người trồng gừng lại lao đao vì dịch bệnh Người trồng gừng lại lao đao vì dịch bệnh

Đầu vụ đã phải chịu thất bại về giống khi tỷ lệ lên chỉ đạt 50 - 60%, giờ đây, khi gừng bắt đầu lên củ, người trồng gừng của huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau lại khốn đốn vì dịch bệnh.

28/09/2015
Năng suất quả su su giảm do thời tiết Năng suất quả su su giảm do thời tiết

Năm 2015, năng suất quả su su Sa Pa đạt khoảng 55 đến 58 tấn/ha, trong khi đó, năm 2014 năng suất đạt 60 tấn/ha.

28/09/2015
Giá hồ tiêu vẫn cao đến cuối năm 2015 Giá hồ tiêu vẫn cao đến cuối năm 2015

Đó cũng là nhận định của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA). Bởi theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu (XK) khoảng 100 ngàn tấn tiêu, sản lượng hồ tiêu trong nông dân và doanh nghiệp cất trữ chỉ còn khoảng 30 ngàn tấn.

28/09/2015
Hiệu quả kinh tế từ cây gừng ở Pác Nặm Bắc Kạn Hiệu quả kinh tế từ cây gừng ở Pác Nặm Bắc Kạn

Sau hơn 2 năm đưa cây gừng lên với bà con nông dân huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) theo Dự án 3PAD với mục tiêu thiết lập mô hình phát triển nông lâm nghiệp bền vững.

28/09/2015