Hiệu Quả Kinh Tế Từ Mô Hình Nuôi Cá Trê Vàng Lai
Mô hình nuôi cá trê vàng lai phát triển gần 2 năm ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã giúp không ít hộ dân thoát nghèo và làm giàu. Mô hình này hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều hộ dân trong huyện. Toàn xã Tân Phú có 6 hộ nuôi với diện tích gần 10.000m2, tập trung nhiều ở ấp Tân Thuận B và ấp Tân Thuận.
Cá trê vàng lai là loài cá rất dễ nuôi và nuôi được trong cả môi trường ao hầm. Thời gian thả nuôi, bắt đầu từ đầu vụ để đến kỳ thu hoạch vào tháng 6, 7, 8 âm lịch. Ông Nguyễn Chí Công ở ấp Tân Thuận B, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình là một trong những người đầu tiên thực hiện mô hình nuôi cá trê vàng lai thành công.
Sau thời gian tìm tòi học hỏi, năm 2011, ông mạnh dạn đầu tư thả nuôi 6.000 cá giống trên diện tích 1.000m2. Trê vàng lai là loài cá dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, ăn tạp và có thể tận dụng được nhiều loại thức ăn như: cá tạp, rau, bèo, tấm cám. Sau 3 tháng nuôi, ông thu hoạch được 1 tấn cá thịt, bán với giá 23.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, ông còn lời hơn 15 triệu đồng.
Thấy nuôi cá trê vàng lai có triển vọng, đạt kết quả, vụ kế tiếp, ông quyết định tăng số lượng, thả nuôi 100kg. Do nắm được kỹ thuật nên chỉ gần 3 tháng nuôi bằng thức ăn tự chế, cá lớn rất nhanh. Bình quân, mỗi con đạt trọng lượng khoảng 250gram, ông thu hoạch trên 4 tấn, lời hơn 20 triệu đồng.
Hiện tại, ông thả nuôi 200kg cá giống, dự kiến tới tháng 7 âm lịch thu hoạch khoảng 6 tấn cá, có khả năng lời trên 30 triệu đồng. Ông Công cho biết: "Cá trê vàng lai rất dễ nuôi, ít hao hụt, không kén chọn môi trường nước. Tuy nhiên, cần rào chắn cẩn thận bằng lưới đề phòng cá đi ra trong khi mưa nhiều. Bên cạnh đó, trong thức ăn cho cá cũng cần bổ sung thêm men tiêu hóa, Vitamin C nhằm tăng sức đề kháng và giúp cho cá hấp thu lượng thức ăn tốt hơn".
Tương tự, ông Trần Văn Hiền (người cùng xóm) cũng khởi nghiệp từ mô hình này. Tháng 7/2012, ông thả nuôi thử 40kg cá giống trên diện tích 1.000m2. Chỉ trong 3 tháng nuôi, ông thu hoạch được 1,7 tấn, bán với giá 25.000 đồng/kg, lợi nhuận hơn 16 triệu đồng. Mới đây, ông thu hoạch xong vụ cá khoảng 1.400kg với giá 25.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, ông lời hơn 20 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết: "Nuôi cá trê vàng lai là mô hình mới, nhiều hộ nông dân vẫn còn xa lạ với việc phát triển loài thủy sản này. Sắp tới, địa phương sẽ nhân rộng mô hình này trong nhân dân, nhất là đối với hội viên Hội nông dân, nhằm góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo".
Tuy nhiên, khó hiện nay của người dân là kỹ thuật. Để giúp người dân phát triển mở rộng, thị trường phải được dự đoán, dự báo chính xác hơn để không bị "ế hàng dội chợ".
Có thể bạn quan tâm
Bước tiến công nghệ trong ngành sản xuất lúa gạo Lần đầu tiên, các nhà khoa học thế giới xác định được chính xác cấu trúc di truyền của hơn 3.000 giống gạo khác nhau. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nước xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ…
Đầu tư đúng mức cho cây ca cao Sau 10 năm, cây ca cao của Việt Nam vẫn phát triển thiếu bền vững, không đạt được mục tiêu như đã đề ra, mặc dù có nhiều ưu thế và là một trong số rất ít loại cây trồng đã huy động được nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước.
Chữa cháy cho vụ tôm mùa nước nổi Giải pháp trước mắt hỗ trợ người dân nuôi tôm mùa nước nổi là tập huấn về xử lí nguồn nước, xử lí đáy ao và chăm sóc tôm trong khi chờ nước lũ.
Xuất khẩu gạo 8 tháng qua giảm Trong 8 tháng qua, xuất khẩu gạo cả nước đạt hơn 3,8 triệu, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 0,4 triệu tấn, đạt giá trị 1 tỷ 640 triệu USD.
Giá cà phê trong nước ngày 24/09/2015 tăng trở lại 600 ngàn đồng/tấn Hôm (24/09), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều tăng trở lại khá mạnh. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 11/15 tăng 29 USD/tấn hay +1,92% lên mức 1.540 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng tăng 19 - 22 USD/tấn.