Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Nuôi Ba Ba Của Ông Thái Văn Quận

Mặc dù mô hình nuôi ba ba còn khá mới đối với nông dân huyện Mỹ Xuyên, thế nhưng gia đình ông Thái Văn Quận, ở ấp Hòa Lời, xã Ngọc Đông đã tiên phong nuôi thử nghiệm mô hình này và hiệu quả rất cao, ước tính thu hoạch đợt này trên 200 triệu đồng.
Năm 2011, ông Thái Văn Quận đã tiến hành thả nuôi 1.000 con ba ba giống trên diện tích 114 mét vuông mặt nước, chia làm 2 ao để thuận tiện trong việc phân loại ba ba theo giới tính đực, cái. Sau gần 2 năm chăm sóc, hiện nay ba ba có trọng lượng khoảng 1,3 kg, với giá từ 300.000 - 400.000 đồng/kg, ước tính thu hoạch đợt này trên 200 triệu đồng. Trên mặt ao, ông Quận thả lục bình với mục đích làm mát. Toàn bộ các ao đều có hệ thống dẫn nước và thoát nước, thức ăn cho ba ba được xay nhỏ từ các loại cá tạp. Ông Quận cho biết: "Bên cạnh nuôi ba ba thương phẩm, tôi còn nuôi ba ba giống, trung bình mỗi con bán 5.000 đồng, đến nay tổng số tiền bán ba ba giống được trên 20 triệu đồng".
Hiện nay, nhiều hộ đã đến tham quan học tập mô hình nuôi ba ba của ông Quận, trong thời gian tới, UBND xã Ngọc Đông sẽ đề xuất với ngành Nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên nhân rộng mô hình này, góp phần đa dạng hóa cây trồng vật nuôi của xã, giúp tăng thu nhập cho nông hộ.
Ông Tăng Thanh Chí - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Đông cho biết: "Để mô hình nuôi ba ba được nhân rộng và đạt hiệu quả cao, bà con cần phải được tập huấn kỹ thuật nuôi, đến khâu chăm sóc và thu hoạch, bởi vì thời gian nuôi kéo dài khoảng 2 năm, cộng với chi phí nuôi khá cao, nhất là về con giống và thức ăn. Hy vọng đây sẽ là mô hình nuôi mới, giúp nông dân huyện nhà có thêm nguồn thu nhập đáng kể".
Có thể bạn quan tâm

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tổng sản lượng thủy sản 8 tháng đầu năm ước đạt trên 4 triệu tấn, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước; trong đó sản lượng khai thác ước đạt gần 1,9 triệu tấn, tăng 4,6%, sản lượng nuôi trồng ước đạt trên 2 triệu tấn, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau một thời gian dài giá giảm mạnh, nông dân Bến Tre đổ xô đốn bỏ cây ca cao, đến nay, đầu ra của loại cây này rất ổn định, giá cao. Đặc biệt, những khu vườn được cấp chứng nhận UTZ cho thu nhập cao hơn cả cây dừa - cây trồng chính của các nhà vườn Bến Tre.

Bên cạnh đó, nhiều sâu bệnh khác cũng gây hại đáng kể như: Rầy nâu, rầy lưng trắng; khô vằn... Cục Bảo vệ thực vật cảnh báo, thời gian tới, một số sâu bệnh tiếp tục gia tăng gây hại. Do đó, các địa phương cần chủ động các biện pháp phòng chống.

Mặc dù có những bước phát triển tích cực trong khai thác thủy sản, song ở tỉnh ta vẫn còn tình trạng số lượng lớn tàu cá công suất nhỏ và cả tàu cá công suất lớn tập trung khai thác thủy sản trái phép ở vùng ven bờ, sử dụng các ngư cụ, phương pháp khai thác mang tính hủy diệt dẫn đến nguồn lợi thủy sản bị suy giảm, môi trường bị xâm hại, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của ngư dân.

Mỗi lứa, gia đình anh Trần Văn Thơ, ở xóm Cổ Rùa, xã Cao Ngạn (T.P Thái Nguyên) nuôi từ 6.000 đến 8.000 con gà, nguồn giống được lấy từ các trại sản xuất, kinh doanh giống trong tỉnh Thái Nguyên.