Trang chủ / Hải sản / Tôm càng xanh

Hạn Chế Tôm Càng Xanh Ăn Thịt Lẫn Nhau

Hạn Chế Tôm Càng Xanh Ăn Thịt Lẫn Nhau
Ngày đăng: 08/03/2014

Tôm càng xanh (TCX) có đặc điểm sinh học là lột xác nhiều lần trong chu kỳ sống để tăng trưởng và đặc tính hay ăn thịt lẫn nhau khi mới lột xác, ảnh hưởng tỷ lệ sống của tôm nuôi thương phẩm. Việc áp dụng tốt một số biện pháp trên vào quá trình nuôi TCX sẽ góp phần cho vụ nuôi hiệu quả hơn. Để giảm hiện tượng tôm ăn lẫn nhau, một số biện pháp khuyến cáo đưa ra như sau:

Do là loài ăn tạp thiên về động vật nên TCX đòi hỏi thức ăn có hàm lượng đạm cao và phù hợp từng giai đoạn phát triển. Trong giai đoạn ương, tôm giống còn nhỏ, nhu cầu dinh dưỡng cao. Ngoài thức ăn tự nhiên, sử dụng thức ăn công nghiệp (CN) có hàm lượng đạm từ 35 - 40%, cho ăn 3 – 4 lần/ngày.

Khi tôm lớn hơn 10 g/con, dùng thức ăn CN từ 20 – 30% đạm, cho ăn 2 – 3 lần/ngày, kết hợp luân phiên với thức ăn tươi sống. (Kỹ thuật nuôi TCX trong ruộng lúa, PGs. TS Dương Nhật Long, Khoa Thủy Sản, Trường Đại học Cần Thơ).

Khi cho tôm ăn thức ăn đầy đủ về số lượng và chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho tôm, chu kỳ lột xác tương đối đồng loạt, hạn chế hiện tượng ăn thịt lẫn nhau.

Trong quá trình nuôi, khi cho tôm ăn, nên rãi thức ăn đều khắp ao (ruộng nuôi), tránh hiện tượng tôm khi đói di chuyển kiếm mồi, ăn thịt con mới lột xác. Theo thực tế nuôi thử nghiệm, khi cho tôm ăn một chỗ, hiện tượng ăn thịt lẫn nhau nhiều hơn cho tôm ăn đều khắp ao.

Việc thả chà trong ao làm nơi trú ẩn cho tôm lột xác (sau 4 - 5 giờ vỏ tôm mới cứng hẳn), tăng tỷ lệ sống tôm nuôi do giảm hiện tượng ăn nhau. Chà được chất thành đống hay bó, số lượng bó chà tùy theo mật độ tôm thả nuôi và thường chất những nơi tôm tập trung lột xác như gần mé bờ, khu vực cấp nước. Nên ngâm chà tươi trước khi sử dụng và hạn chế dùng chà từ cây có tinh dầu (tràm, bạch đàn...), tránh ảnh hưởng xấu môi trường nước và tôm nuôi.

Ngoài ra, việc quản lý môi trường nuôi kết hợp chế độ thay nước chủ động theo chu kỳ lột xác của TCX, kích thích tôm lột xác đồng loạt cũng là biện pháp tăng tỷ lệ sống tôm nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Khắc Phục Tôm Càng Xanh Ôm Trứng Sớm Khắc Phục Tôm Càng Xanh Ôm Trứng Sớm

Tôm càng xanh cái mang trứng sớm thường xuất hiện trên tôm thương phẩm khiến tôm chậm lớn. Nguyên do là chất lượng con giống kém, điều kiện môi trường ao nuôi chưa tốt và việc chăm sóc cho ăn chưa đáp ứng được nhu cầu chất dinh dưỡng.

31/07/2013
Nguyên Nhân Tôm Càng Xanh Không Lột Vỏ Nguyên Nhân Tôm Càng Xanh Không Lột Vỏ

Tôm và các loài giáp xác khác đều lột vỏ để tăng trưởng. Trường hợp tôm càng xanh không lột vỏ là do nguồn thức ăn cung cấp cho tôm không thoả đáng; nguồn nước ao nuôi bẩn, ô nhiễm, lượng oxy hoà tan trong nước không đủ cho nhu cầu hô hấp của tôm; tôm bị bệnh như bệnh đóng rong...

06/07/2013
Sơ Lược Về Con Tôm Càng Xanh Sơ Lược Về Con Tôm Càng Xanh

TCX sống được ở phạm vi nhiệt độ rộng từ 18- 34°C, nhưng nhiệt độ nước tốt nhất là 26-3 l°c. Nhiệt độ dưới 24°c và trên 32°c tôm giảm ăn, Ngoài phạm vi nhịệt độ này tôm sính trưởng chậm, khó lột xác, dễ chết.

03/03/2013
Nuôi Tôm Càng Xanh Thương Phẩm Ở Miền Núi Nuôi Tôm Càng Xanh Thương Phẩm Ở Miền Núi

Được Trung tâm Khuyến nông huyện chọn làm điểm xây dựng mô hình trình diễn nuôi tôm càng xanh, ông Bùi Văn Mỹ ở xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã triển khai nuôi trên quy mô 1ha gồm 4 ao.

06/07/2013
Bệnh Đục Cơ Ở Tôm Càng Xanh Bệnh Đục Cơ Ở Tôm Càng Xanh

Bệnh này thường xảy ra trong giai đoạn tôm bột (PL), quan sát trong bể nuôi thấy xuất hiện một số con có màu trắng đục trên thân, điểm trắng đục xuất phát từ đuôi và lan dần ra, tôm bị bệnh bơi lội khó khăn, những con bị nặng sẽ chết. Bệnh xảy ra mang tính tự phát do các hiện tượng sốc của môi trường: nhiệt độ, độ mặn và oxy, kết hợp với mật độ nuôi cao, kỹ thuật nuôi không phù hợp.

06/07/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.