Trang chủ / Hải sản / Tôm càng xanh

Hạn Chế Tôm Càng Xanh Ăn Thịt Lẫn Nhau

Hạn Chế Tôm Càng Xanh Ăn Thịt Lẫn Nhau
Ngày đăng: 08/03/2014

Tôm càng xanh (TCX) có đặc điểm sinh học là lột xác nhiều lần trong chu kỳ sống để tăng trưởng và đặc tính hay ăn thịt lẫn nhau khi mới lột xác, ảnh hưởng tỷ lệ sống của tôm nuôi thương phẩm. Việc áp dụng tốt một số biện pháp trên vào quá trình nuôi TCX sẽ góp phần cho vụ nuôi hiệu quả hơn. Để giảm hiện tượng tôm ăn lẫn nhau, một số biện pháp khuyến cáo đưa ra như sau:

Do là loài ăn tạp thiên về động vật nên TCX đòi hỏi thức ăn có hàm lượng đạm cao và phù hợp từng giai đoạn phát triển. Trong giai đoạn ương, tôm giống còn nhỏ, nhu cầu dinh dưỡng cao. Ngoài thức ăn tự nhiên, sử dụng thức ăn công nghiệp (CN) có hàm lượng đạm từ 35 - 40%, cho ăn 3 – 4 lần/ngày.

Khi tôm lớn hơn 10 g/con, dùng thức ăn CN từ 20 – 30% đạm, cho ăn 2 – 3 lần/ngày, kết hợp luân phiên với thức ăn tươi sống. (Kỹ thuật nuôi TCX trong ruộng lúa, PGs. TS Dương Nhật Long, Khoa Thủy Sản, Trường Đại học Cần Thơ).

Khi cho tôm ăn thức ăn đầy đủ về số lượng và chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho tôm, chu kỳ lột xác tương đối đồng loạt, hạn chế hiện tượng ăn thịt lẫn nhau.

Trong quá trình nuôi, khi cho tôm ăn, nên rãi thức ăn đều khắp ao (ruộng nuôi), tránh hiện tượng tôm khi đói di chuyển kiếm mồi, ăn thịt con mới lột xác. Theo thực tế nuôi thử nghiệm, khi cho tôm ăn một chỗ, hiện tượng ăn thịt lẫn nhau nhiều hơn cho tôm ăn đều khắp ao.

Việc thả chà trong ao làm nơi trú ẩn cho tôm lột xác (sau 4 - 5 giờ vỏ tôm mới cứng hẳn), tăng tỷ lệ sống tôm nuôi do giảm hiện tượng ăn nhau. Chà được chất thành đống hay bó, số lượng bó chà tùy theo mật độ tôm thả nuôi và thường chất những nơi tôm tập trung lột xác như gần mé bờ, khu vực cấp nước. Nên ngâm chà tươi trước khi sử dụng và hạn chế dùng chà từ cây có tinh dầu (tràm, bạch đàn...), tránh ảnh hưởng xấu môi trường nước và tôm nuôi.

Ngoài ra, việc quản lý môi trường nuôi kết hợp chế độ thay nước chủ động theo chu kỳ lột xác của TCX, kích thích tôm lột xác đồng loạt cũng là biện pháp tăng tỷ lệ sống tôm nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ao Đất Lợi Nhuận 150 Triệu Đồng Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ao Đất Lợi Nhuận 150 Triệu Đồng

Tại xã Mỹ Hòa Hưng (TP.Long Xuyên), Sở Khoa học và Công nghệ An Giang vừa nghiệm thu mô hình dự án “Thực nghiệm xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm trong ao đất ở tỉnh An Giang”, do Tiến sĩ Dương Nhựt Long, Trường đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

20/04/2012
Kỹ Thuật Ương Tôm Càng Xanh Từ Giai Đoạn Bột Lên Giống Kỹ Thuật Ương Tôm Càng Xanh Từ Giai Đoạn Bột Lên Giống

Tôm càng xanh là đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, được nuôi nhiều nước trên thế giới. Ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các mô hình nuôi tôm càng xanh trong mương vườn, ruộng lúa, ao hồ...ngày càng phát triển. Trở ngại lớn nhất đối với các nông hộ khi nuôi tôm thịt từ giống nhân tạo mua từ các cơ sở ương là về chất lượng ( kích cỡ không đồng đều) và giá tôm giống cao (chiếm ³ 30% chi phí sản xuất).

13/12/2011
Phần 1B: Đặc Điểm Sinh Học Và Sinh Thái Tôm Càng Xanh Phần 1B: Đặc Điểm Sinh Học Và Sinh Thái Tôm Càng Xanh

Tôm Càng nước ngọt phân bố khắp các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên thế giới. Hiện nay được biết có trên 100 loài, trong đó hơn một phần tư số này có ở châu Mỹ.

19/12/2010
Hướng Dẫn Nuôi Tôm Càng Nước Ngọt Ở Ấn Ðộ Hướng Dẫn Nuôi Tôm Càng Nước Ngọt Ở Ấn Ðộ

Tôm càng nước ngọt Macrobrachium rosenbergii là đối tượng nuôi ngày càng được chú ý hơn do tốc độ tăng trưởng cao, khả năng chịu đựng tốt và đòi hỏi dinh dưỡng về prôtêin rất thấp. ở ấn Ðộ hiện nay, nuôi tôm càng nước ngọt (TCNN) đã có vị trí nhất định trong nuôi trồng thủy sản, sản xuất có lãi và là một nguồn thu ngoại tệ. Khi dân số tăng và nhu cầu thực phẩm ngày càng cao, nhiều người bắt đầu nuôi TCNN nhằm đáp ứng nhu cầu này.

13/12/2011
Cách Phân Biệt Đực Cái Giống Tôm Càng Xanh Cách Phân Biệt Đực Cái Giống Tôm Càng Xanh

Vì vậy, việc phân biệt giới tính đực cái là điều rất quan trọng trong nuôi thâm canh tôm càng xanh. Tổng kết kinh nghiệm các nơi, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản cho biết:

14/07/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.