Hái tiền tỷ ở vùng gò đồi

Anh đã vinh dự nhận giải thưởng Lương Đình Của dành cho Nông dân trẻ làm kinh tế giỏi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.
Tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương
Năm 2007, anh Dũng cầm tấm bằng cử nhân nghành Nông nghiệp phát triển nông thôn về làng, lấy kiến thức mình học được để bắt đầu thực hiện hóa ước mơ làm giàu chính đáng trên vùng đất quê hương bằng mô hình trồng rừng, xây dựng vườn ươm cây giống.
Anh Dũng cho biết, thời điểm đó nhận thấy phong trào trồng rừng keo tràm, cao su tại địa phương phát triển, anh đã đi mua cây giống về bán.
Được một thời gian, anh nghĩ tại sao mình lại không tự sản xuất, ươm giống khi mà điều kiện tại địa phương rất thuận lợi, vừa có hiệu quả kinh tế lại đáp ứng nhu cầu cây trồng cho bà con.
Nghĩ là làm, anh đi học hỏi kinh nghiệm sản xuất, ươm giống keo từ các công ty lâm nghiệp, đến năm 2010 vườn ươm keo giống của anh ra đời và đáp ứng nhu cầu keo giống cho người dân ở xã Bình Thành, Bình Điền.
Bên cạnh việc ươm cây keo giống, anh cũng mạnh dạn cho ươm thử các giống cây trồng mới như cây dó, chanh phục vụ nhu cầu cây trồng cho bà con tại địa phương.
Hiện nay, anh đã trồng 5 héc ta rừng với kỹ thuật mới như cho xe múc làm tơi xốp đất trước khi trồng để cây mau bén rễ, phát triển nhanh.
Không chỉ làm giàu cho mình, anh cũng hướng dẫn và đưa ra những kỹ thuật, xác định cây trồng hiệu quả phù hợp với vùng gò đồi cho người dân tại địa phương.
Bên cạnh đó, anh cũng giải quyết và tạo công ăn việc làm cho 5 lao động địa phương làm việc tại vườn ươm với thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng mỗi lao động.
Nhưng để có cơ sở ươm keo giống với thu nhập ổn định như hiện nay, anh Dũng đã trải qua nhiều gian nan thử thách, nói như anh Dũng không phải dễ kiếm đồng tiền mà phải có sự đầu tư và kỹ thuật mới dám làm.
Anh Dũng chia sẻ: “Ban đầu làm vườn ươm cũng gặp rất nhiều khó khăn, khi ở vùng gò đồi nguồn nước tưới rất khan hiếm, đất đai lại khô cằn.
Để có nguồn nước sử dụng tưới lâu dài, anh đã đầu tư 40 triệu đồng khoan 3 giếng khoan, lắp đặt đường ống tưới tiêu tự động.
Mỗi công đoạn ươm giống phải giám sát chặt chẽ, tuân thủ kỹ thuật để đảm bảo chất lượng cây giống đến với người dân để tạo sự uy tín.
Không chỉ làm kinh tế giỏi mà anh Dũng còn là một cán bộ xã gương mẫu, một đảng viên tiên phong trong việc phát triển kinh tế tại địa phương khi đưa ra các phương pháp sản xuất hiệu quả.
Anh Dũng tâm sự: “Mình là cán bộ thì phải đi đầu trong việc phát triển kinh tế, tạo các mô hình sản xuất phù hợp với vị trí cũng như điều kiện tự nhiên tại địa phương”.
Trong thời gian tới, anh sẽ ươm giống và đưa vào trồng thử nghiệm các giống cây ăn quả mới như dừa xiêm, mít Thái Lan để người dân thuận lợi trong việc phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả tại địa phương.
Với mô hình kinh tế hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, anh Trương Ngọc Dũng là một trong 150 thanh niên tiêu biểu trên cả nước vinh dự nhận giải thưởng Lương Đình Của lần thứ X dành cho thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 20/6/2015.
Năm nay mới 35 tuổi nhưng anh Trương Ngọc Dũng đã được bầu lên giữ chức Chủ tịch UBND xã Bình Thành, thị xã Hương Trà (trước đó anh là cán bộ địa chính xã).
Có thể bạn quan tâm

Bắt đầu từ chiều mồng 1 Tết Ất Mùi (19/2/2015), hơn chục tàu cá làm nghề pha xúc và vây rút chì trên địa bàn các xã vùng đông Gio Linh (Quảng Trị) đã xuất quân mở biển mang về những khoang thuyền đầy ắp cá. Được lộc biển đầu năm, ngư dân phấn khởi bám biển, đón tết ngoài ngư trường.

Cá bống tượng là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Thấy được nguồn lợi này, gia đình ông Nguyễn Hoàng Anh (hội viên Chi hội Nông dân ấp Tân Long, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã đầu tư nuôi cá bống tượng thương phẩm. Mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình ông.

Để đảm bảo một vụ tôm nuôi hiệu quả, ngay đầu năm Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh hướng dẫn nông dân bám đúng lịch thời vụ, đồng thời áp dụng tốt về kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Bên cạnh việc tập trung cải tạo ao đầm, nông dân còn chú trọng đến chất lượng con giống.

Thông tin từ Ban quản lý Cảng Hòn Rớ (Khánh Hòa), trong dịp Tết năm nay, sản lượng cá cơm ngư dân khai thác được cao hơn cùng thời điểm này những năm trước. Từ ngày 16 đến 24-2 (tức từ 28 đến mùng 6 Tết), trung bình mỗi ngày có 3 tàu thu mua cá cơm cập cảng Hòn Rớ, mang theo khoảng hơn 2 tấn cá cơm.

Thời gian qua, Trung tâm Thủy sản tỉnh Bình Phước (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đã tích cực nghiên cứu, sản xuất và cung ứng giống thủy sản nước ngọt các loại, đáp ứng nhu cầu con giống trên địa bàn tỉnh. Với nguồn giống tại chỗ, hàng năm trung tâm còn thả bổ sung thủy sản vào các hồ chứa lớn, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.