Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Góp Gió Thành Bão

Góp Gió Thành Bão
Ngày đăng: 22/06/2012

“Đoàn kết là thắng” - đó là bài học của cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hùng (xã Thượng Đình, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) thấu hiểu từ thời còn đi học và nó đã đi theo anh suốt thời chiến lẫn thời bình.

Năm 2006, thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng xuất ngũ về quê hương. Cuối năm 2007, anh cùng nhiều hội viên khác thành lập tổ hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. "Thời gian đầu, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ thuật... mấy anh em vừa làm vừa dò dẫm"- anh Hùng nhớ lại. Sau một thời gian nuôi gà lỡ bán cho các hộ trong xã, anh chuyển qua kinh doanh gà thịt, gà đẻ trứng. Liên tục trong 2 năm 2008-2009, anh thắng đậm. Trang trại của anh xuất bán được gần 20 tấn thịt và hàng triệu quả trứng cung ứng cho các siêu thị lớn tại TP. Thái Nguyên.

Cùng với nuôi gà, anh còn đào hơn 1.000m2 ao để thả cá, nuôi ba ba và các con đặc sản. Đến nay, gia đình anh đã xây dựng được cơ ngơi bền vững. Bình quân mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu về gần 300 triệu đồng. Hỏi bí quyết, anh Hùng chia sẻ: "Trước hết, phải có ý chí, quyết tâm và kiến thức. Ông bà ta đã dạy “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Muốn làm ăn lớn phải kêu gọi anh em hợp tác". Cũng với suy nghĩ đó mà hàng chục hộ có trang trại chăn nuôi ở xóm Trại Mới đã làm ăn khấm khá. "Gia đình giàu, tổ chức hội mạnh - đó là mục tiêu mà hội viên ND xã Thượng Bình hướng tới" - anh Hùng cho hay.

Không chỉ sản xuất giỏi, anh còn hết lòng với công việc của thôn, xã. Ngoài giúp hội viên làm kinh tế, anh còn là một tuyên truyền viên, Chi hội trưởng cựu chiến binh luôn nhiệt tình tham gia công tác từ thiện, các hoạt động xã hội. "Nhờ có anh Hùng hướng dẫn, tôi đã chăn nuôi thành công, thoát nghèo rồi. Anh Hùng còn hỗ trợ vốn, liên hệ cho hội viên chúng tôi đi một số nơi học hỏi kinh nghiệm làm ăn" - anh Nguyễn Quang Thân ở xóm Trại Mới cho hay. Cùng với anh Thân, 7 hộ nghèo khác trong xóm Trại Mới được anh Hùng tư vấn cách làm ăn, hỗ trợ vốn... nay đã thoát nghèo.

Nhiều năm liền, anh Hùng đã được UBND huyện Phú Bình, UBND tỉnh Thái Nguyên tặng bằng khen về thành tích sản xuất - kinh doanh giỏi. Anh cho biết, tới đây sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, trồng thêm cây ăn quả đặc sản theo hướng trang trại vườn - ao - chuồng.

Có thể bạn quan tâm

Lấy 30 Mẫu Cá Tầm, Cá Quả Để Kiểm Nghiệm Lấy 30 Mẫu Cá Tầm, Cá Quả Để Kiểm Nghiệm

Tại cuộc họp về chất lượng vật tư và ATTP vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, hiện Cites chưa cấp phép cho bất cứ một cơ sở nào nhập khẩu cá tầm nên cả cá tầm thương phẩm và cá tầm giống nuôi trong nước đều không chính ngạch.

14/06/2013
Lúa IR 50404 Giá Thấp, Khó Bán Lúa IR 50404 Giá Thấp, Khó Bán

Nông dân huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đã thu hoạch khoảng 1.000ha lúa Hè thu, năng suất trung bình 5,78 tấn/ha. Giá lúa tươi hạt dài như OM 5451, OM 4900, OM 7347 vẫn ở mức 3.800 - 4.200 đồng/kg; còn hạt tròn như IR 50404 chỉ còn 3.200 - 3.400 đồng/kg, giảm 200 đồng so với tuần trước và khó bán nếu lúa được cắt bằng tay.

14/06/2013
Xác Lập Quyền Chỉ Dẫn Địa Lý Cho Nhãn Xuồng Cơm Vàng Bà Rịa - Vũng Tàu Xác Lập Quyền Chỉ Dẫn Địa Lý Cho Nhãn Xuồng Cơm Vàng Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin từ Sở Khoa học – Công nghệ cho biết, đơn vị này vừa tổ chức Hội đồng khoa học xét duyệt đề tài “Xác lập quyền chỉ dẫn địa lý cho nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu”.

14/06/2013
Khẩn Trương Thu Hoạch Lúa Xuân, Làm Vụ Mùa Khẩn Trương Thu Hoạch Lúa Xuân, Làm Vụ Mùa

Vụ xuân năm 2013, huyện Sơn Dương cấy được 5.328 ha lúa, trong đó có 3.274 ha lúa lai và 2.054 ha lúa thuần. Đến nay, toàn huyện đã cơ bản thu hoạch xong lúa vụ xuân và bắt tay ngay vào sản xuất vụ mùa.

14/06/2013
Xuất Khẩu Gạo Đạt Trên 1,2 Tỷ USD Tính Từ Đầu Năm Xuất Khẩu Gạo Đạt Trên 1,2 Tỷ USD Tính Từ Đầu Năm

Theo số liệu vừa công bố của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính từ đầu năm đến ngày 06/06/2013, xuất khẩu gạo cả nước đạt 2,858 triệu tấn với trị giá 1,241 tỷ USD.

14/06/2013