Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giúp Nông Dân Xứ Lạng Phát Triển Cây Thế Mạnh

Giúp Nông Dân Xứ Lạng Phát Triển Cây Thế Mạnh
Ngày đăng: 24/09/2014

Lạng Sơn có 6 loại cây ăn quả mũi nhọn trong giảm nghèo và làm giàu là na, hồng, quýt, đào, nhãn, vải thiều. Các chương trình tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã giúp nhiều hộ nông dân xứ Lạng mở rộng diện tích, cải tạo vườn cây ăn quả.

Nói đến cây ăn quả chủ lực của Lạng Sơn không thể thiếu cây na dai. Vụ 2014, giá na quả có phần giảm sút. Tuy nhiên, người trồng na vẫn tin tưởng vào hiệu quả lâu dài của loại cây này.

Thoát nghèo nhờ na

Cũng như nhiều hộ khác ở huyện Hữu Lũng, cây na dai là nguồn thu chính của gia đình chị Nguyễn Thị Mẫn ở thôn Nong Thâm, xã Yên Sơn. Hiện nay, gia đình chị Mẫn đang trồng 500 cây na, trong đó có 300 cây trồng trên núi đá. Diện tích na của gia đình chị Mẫn được trồng từ nguồn vốn vay chương trình hộ nghèo những năm trước.

Nguồn thu từ cây na không chỉ giúp gia đình chị chi tiêu hàng ngày mà còn xây được căn nhà 3 gian khang trang. Mặc dù đã thoát nghèo, nhưng do chồng chị bị tai nạn không còn sức lao động nên chị Mẫn vẫn có nhu cầu vay vốn ưu đãi chương trình khác để đầu tư trồng thêm 1.000 cây na.

Cùng thôn Nong Thâm có gia đình chị Đào Thị Cảnh cũng vay vốn ưu đãi để trồng cây ăn quả. Năm 2011 chị Cảnh được vay 15 triệu đồng để trồng 500 cây na. Trả hết món vay cũ, năm 2014, chị lại được vay 40 triệu đồng trồng thêm 1.000 cây na dai và 300 cây nhãn.

Bà Nguyễn Thanh Loan - Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Minh Hòa, thị trấn Chi Lăng thổ lộ: “Mặc dù có năm được mùa, có năm mất mùa, nhưng na dai vẫn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ND thị trấn. Nhờ được vay vốn ưu đãi để đầu tư trồng na, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống khấm khá…”.

Dẫn chứng cho điều mình nói, bà Loan dẫn chúng tôi đến vài hộ trong thôn Minh Hòa thoát nghèo nhờ trồng na, trong đó có gia đình chị Vũ Thị Lân. “Na năm nay kém hơn năm ngoái, nhưng bình quân vẫn thu được 200.000 - 300.000 đồng/cây. Nhà tôi trồng 500 cây na cách đây mấy năm từ nguồn vốn vay 30 triệu đồng chương trình hộ nghèo…”.

Phát triển thế mạnh địa phương

Ông Trần Việt Sơn - Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Lạng Sơn

Tổng dư nợ 10 chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện là hơn 1.800 tỷ đồng. Các chương trình vốn tín dụng ưu đãi đã giúp ND phát triển vùng trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp.

Lạng Sơn có thế mạnh phát triển cây ăn quả, trong đó chủ lực là na dai (Hữu Lũng, Chi Lăng), hồng (Cao Lộc), quýt (Bắc Sơn, Bình Gia)... Vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã giúp hàng ngàn hộ ND phát huy được thế mạnh trồng cây ăn quả của địa phương.

Ông Nông Viết Niềm - Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho hay, cả xã có 622 hộ dân thì 60% số hộ cosó trồng và sống nhờ na. Dư nợ vốn ưu đãi tại xã hiện lên tới gần 7 tỷ đồng, trong đó chiếm đa số là vốn chương trình cho vay hộ nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, hộ cận nghèo.

Các đối tượng vay vốn hầu hết đều đầu tư trồng cây ăn quả, chủ yếu là na. Thị trấn Chi Lăng-thủ phủ của đất na, dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi lên tới hơn 14 tỷ đồng, trong đó có tới 9 tỷ đồng được đầu tư trồng na dai, hồng không hạt.

“Hiện, diện tích trồng cây ăn quả của thị trấn lên tới hàng trăm ha, trong đó na dai chiếm 340ha. Tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn giảm xuống còn hơn 10% như hiện nay có sự góp phần quan trọng của vốn ưu đãi từ Chính phủ”- ông Ngô Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Lăng khẳng định.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Cua Xanh Thương Phẩm Kết Hợp Với Tôm Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Cua Xanh Thương Phẩm Kết Hợp Với Tôm

Hiện nay, cua xanh thương phẩm được coi là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả. Những năm gần đây, bà con vùng nuôi trồng thủy sản xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã đưa vào nuôi bằng hình thức nuôi đơn hoặc nuôi ghép đối tượng khác, đem lại hiệu quả khá cao.

26/01/2015
Cá Ngừ Đại Dương Tín Hiệu Tích Cực Cho Năm Mới Cá Ngừ Đại Dương Tín Hiệu Tích Cực Cho Năm Mới

Lâu nay, cách câu cá ngừ đại dương truyền thống của ngư dân bằng vàng câu, thẻo câu và thậm chí câu bằng đèn cao áp, do đó cá ngừ sau khi đưa lên tàu đã không còn giữ được sắc đỏ của thịt nên thường chỉ làm được đông lạnh hoặc đóng hộp. Đây là lý do giải thích vì sao, Việt Nam hiện chỉ xuất khẩu cá ngừ ở dạng đông lạnh hay đóng hộp.

26/01/2015
Kết Quả Bước Đầu Của Mô Hình Lúa - Cá Ở Hoa Lư (Ninh Bình) Kết Quả Bước Đầu Của Mô Hình Lúa - Cá Ở Hoa Lư (Ninh Bình)

Trên địa bàn huyện Hoa Lư (Ninh Bình), diện tích đất nông nghiệp ở một số xã của huyện nằm trong vành đai đê bảo vệ của các con sông, từ tháng 7 đến tháng 10 thường xuyên chịu tác động của mưa lũ, mực nước dâng cao dễ gây nên ngập úng trên diện rộng.

26/01/2015
Thực Hiện Các Biện Pháp Cấp Bách Kiểm Soát Tồn Dư Hóa Chất Kháng Sinh Trong Sản Xuất Và Xuất Khẩu Thủy Sản Thực Hiện Các Biện Pháp Cấp Bách Kiểm Soát Tồn Dư Hóa Chất Kháng Sinh Trong Sản Xuất Và Xuất Khẩu Thủy Sản

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn yêu cầu các ngành hữu quan tỉnh đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cấp bách kiểm soát tồn dư hóa chất kháng sinh trong sản xuất và xuất khẩu thủy sản theo tinh thần Chỉ thị số 10318 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

26/01/2015
Tôm Hùm Đứng Giá Tôm Hùm Đứng Giá

Ông Nguyễn Văn Tuấn, một người nuôi tôm hùm ở đảo Bình Ba, xã Cam Bình (TP. Cam Ranh, Khánh Hòa), cho biết: Nếu như mọi năm càng gần tết, giá tôm hùm thương phẩm càng tăng mạnh, thì khoảng 2 tháng nay giá tôm hùm vẫn đứng ở mức trên, thấp hơn thời điểm này năm ngoái từ 200 - 300 ngàn đồng/kg. Nhiều người nuôi tôm hùm vẫn tiếp tục chăm sóc đợi giá nhích lên mới xuất bán.

26/01/2015