Giống Lúa OM 108-200 Được Đánh Giá Cao

Trung tâm Giống Cây trồng tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo đánh giá giống lúa vụ đông xuân năm 2013-2014 tại Trại giống cây trồng Long Phú, huyện Long Phú. Hội thảo đã thu hút gần 500 nông dân, cán bộ kỹ thuật ở Sóc Trăng, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu…
Vụ đông xuân 2013-2014, Trại Giống cây trồng Long Phú trồng khảo nghiệm gần 60 giống lúa với diện tích trên 3ha. Sau khi được cán bộ kỹ thuật và các nhà khoa học giải đáp những thắc mắc về chu kỳ sinh trưởng, quy trình canh tác… của các loại giống lúa trồng khảo nghiệm, tham quan cánh đồng trồng khảo nghiệm, các đại biểu tham dự tiến hành bình chọn những giống lúa có năng suất cao, chống chịu được sâu bệnh, có hướng canh tác thích hợp tại địa phương.
Kết quả, giống lúa OM 108-200 được nông dân đánh giá cao và được bình chọn nhiều nhất vì có tính chịu mặn, thích hợp với các vụ trong năm, kháng được bệnh đạo ôn, thối cổ bông; cứng cây, nở bụi nhanh, bông chum to, tỷ lệ hạt chắc cao… cho phẩm chất gạo trong, mềm cơm, năng suất bình quân từ 7 -9 tấn/ha. Ngoài ra, các giống OM 9582, OM 3673, OM 189, OM 7167 cũng được bình chọn nhiều.
Có thể bạn quan tâm

Đến nay, thôn có 70/109 hộ trồng táo với tổng diện tích gần 10 ha. Từ hơn 10 năm trước, gia đình chị Dương Thị Lựu, thôn Đồng Vân đã trồng táo trên đất cấy lúa không ăn chắc, nhờ đó mà kinh tế trở nên khá giả. Vụ này, chị thu ba tấn quả từ ba sào táo, lãi gần 30 triệu đồng.

Ông cũng từng trồng một số cây quýt - loại quýt cổ bản địa trên diện tích này nhưng hiệu quả kinh tế không đáng kể. Thu nhập chính của gia đình suốt ngần ấy năm chỉ trông vào một ít đất ruộng cấy lúa, chăn nuôi vài con lợn, con gà, kinh tế chủ yếu tự cấp, tự túc.

Hiện các vườn nho ở Ninh Thuận đang thu hoạch vụ chính, năng suất cao xấp xỉ 2 tấn/sào nên người trồng nho được lợi kép, tức vừa được mùa lại trúng giá. Ước tính mỗi sào nho, nông dân lãi ròng khoảng 25-27 triệu đồng.

Thực hiện chủ trương đưa cây màu xuống chân ruộng, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp và cải tạo độ màu mỡ đất, những năm gần đây, ông Kiều Văn Ngữ ở ấp 4, xã Thạnh Lộc (huyện Cai Lậy - Tiền Giang) áp dụng mô hình trồng xen canh lúa - dưa hấu cho lợi nhuận cao trên cùng đơn vị diện tích.

Do sức mua giảm tại các chợ đầu mối TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long vào 2 phiên chợ cuối năm (ngày 29 và 30 Tết) nên tình hình tiêu thụ quýt hồng của các thương lái gặp khó khăn, số diện tích quýt đã mua tại các nhà vườn không thể thu hoạch để tiêu thụ. Hiện tại, các vườn quýt vẫn còn tồn lại sản lượng quýt trên 400 tấn.