Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giống cây tiêu đắt hàng

Giống cây tiêu đắt hàng
Ngày đăng: 22/09/2015

Lợi dụng cơ hội này, nhiều chủ vườn ở các huyện Bù Đốp, Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước có cây tiêu mới hơn 1 năm tuổi đã vội cắt giống bán kiếm lợi trước mắt.

Hiện, giá một dây tiêu giống 4 mắt bám (chiều dài thân dây khoảng 50cm - 60cm) có giá bán từ 20 ngàn đồng đến 25 ngàn đồng. Một số hộ dân bán nguyên trụ tiêu có độ tuổi từ 1 đến 2 năm với giá bán 250 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng cho người mua tự cắt.

Một số tư thương lợi dụng giá tiêu giống cao đã đưa giống tiêu ghép về bán nhưng cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên trồng giống tiêu này, vì chất lượng chưa được kiểm định kỹ.

Người mua dây tiêu không chỉ trong tỉnh mà đến từ các tỉnh như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.

Một số chủ vườn cho biết, khi cắt bán dây, cây tiêu đâm chồi mạnh, đẻ nhiều nhánh nên có nhiều trái. Việc bán dây tiêu giống đang “hái ra tiền” và cũng tạo ra nghề mới là cắt dây tiêu thuê với ngày công từ 300 - 400.000 đồng.

Gia đình ông Nguyễn Đình Việt, xã Hưng Phước (Bù Đốp) đã bán vườn tiêu gần 2 năm tuổi với giá 270 ngàn đồng/trụ và tư thương từ các tỉnh Tây Nguyên tìm đến Bình Phước mua dây tiêu giống và dùng ô tô để chở

Anh Nguyễn Xuân Hòe ở ấp 1, xã Phước Thiện (Bù Đốp) cũng kiếm ra tiền nhờ nghề cắt dây tiêu thuê

Giống tiêu ghép được bán trôi nổi trên thị trường ở Lộc Ninh, Bù Đốp. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân hãy cẩn trọng với giống tiêu ghép không rõ nguồn gốc.


Có thể bạn quan tâm

Giữ vị ngọt cho cam sành Ngã Bảy Giữ vị ngọt cho cam sành Ngã Bảy

Trải qua thời gian bị dịch bệnh vàng lá gân xanh, hiện diện tích cam sành ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đã giảm rõ rệt. Bên cạnh những nhà vườn chuyển đổi sang cây trồng khác thì vẫn còn nhiều hộ quyết định bám trụ với loại cây trồng nhiều lợi ích này.

22/06/2015
Kỹ thuật sản xuất vải thiều độc đáo của người Sán Dìu Kỹ thuật sản xuất vải thiều độc đáo của người Sán Dìu

Hưởng ứng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm qua, ông Trần Văn Hành (dân tộc Sán Dìu) ở thôn Chão Cũ, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã không ngừng lao động sáng tạo và thực hiện thành công quy trình sản xuất cho quả vải thiều ra quả trong thân – “vải thiều nho”.

22/06/2015
Phát triển vườn cây ăn trái Phát triển vườn cây ăn trái

Hơn 414.000ha trái cây các loại với sản lượng khoảng 4,3 triệu tấn mỗi năm, vùng Nam Bộ được mệnh danh là nơi sản xuất và xuất khẩu trái cây chủ lực của cả nước. Mấy năm gần đây việc sản xuất trái cây được ngành chức năng quan tâm, nhiều địa phương xem trái cây là thế mạnh đột phá giúp nông dân làm giàu; nhờ đó mà diện tích trái cây tăng nhanh.

22/06/2015
Cần bộ giống cho cây đinh lăng Cần bộ giống cho cây đinh lăng

Dự báo trong mùa mưa năm nay, nông dân sẽ đổ xô trồng cây đinh lăng bởi giá trị kinh tế của nó vượt xa so với các loại cây trồng khác. Tuy nhiên Bình Phước hiện nay vẫn chưa chọn được loại giống đinh lăng nào phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh.

22/06/2015
Cao su tăng giá, người trồng vẫn không vui Cao su tăng giá, người trồng vẫn không vui

Hiện giá mủ cao su được thương lái thu mua ở mức 12.000 đồng/kg mủ đông, tăng 4.000 đồng/kg so với giá bình quân năm 2014. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, hai năm liền cao su giảm tái tạo mủ, năng suất thấp nên người trồng cao su không vui.

22/06/2015