Giá tôm Thái Lan và Mexico giảm thấp hơn chi phí sản xuất
Sau Hội chợ Thủy sản Boston, giá tôm Thái Lan bắt đầu tăng lên, nhưng bây giờ lại giảm xuống thấp.
Giá tôm cỡ 60 con/kg hiện tại là 4,91 USD/kg, cao hơn so với trung bình 10 năm 4,15 USD/kg và 5 năm trung bình 4,76 USD/kg.
Hiện nay, 95% trại nuôi ở Thái Lan sản xuất tôm cỡ 100 con/kg, bởi họ khó có thể sản xuất tôm các cỡ lớn hơn.
Ngày 9/4/2015, giá tôm cỡ 100 con/kg đạt 3,07 USD/kg, giảm 15% so với 2 ngày trước đó.
"Chúng ta không nên nhìn vào giá cả hai ngày, nhưng quan điểm của tôi là giá cả thị trường thấp hơn chi phí sản xuất," Gruenberg nói. "Chúng tôi chưa từng thấy mức giá thấp như vậy kể từ khi có Hội chứng tôm chết sớm EMS" Gruenberg nói.
Hiện nay, tôm Thái Lan đang vào vụ thả nuôi. Việc giá tôm giảm khiến người nuôi cảm thấy giống như đánh bạc. Người nuôi tôm có thể sẽ phá sản nếu tiếp tục thả nuôi tôm.
Ngành tôm Mexico cũng đang trải qua tình cảnh tương tự.
Chi phí sản xuất tăng cao do đồng đô la Mỹ tăng giá. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng, và giá tôm giống cũng tăng 20%.
Gambalit Attilio Castano, đại diện một công ty sản xuất tôm Ecuador đã chia sẻ khi giá tôm thấp hơn cả chi phí sản xuất thì tình hình nguy hại hơn cả dịch bệnh.
Khi dịch đốm trắng tấn công tôm nuôi của Ecuador năm 1999-2000, nó đã phá hủy ngành tôm nước này. 50% trại nuôi phá sản, ngành tôm kiệt quệ vốn.
Vài năm sau đó, ngành tôm Ecuador có thể xử lý được dịch bệnh đốm trắng. Khi giá tôm tăng lên trong vòng hơn một năm, ngành tôm nước này có thể cải thiện và giải quyết các vấn đề về tài chính.
Ngành sản xuất tôm của Châu Á hiện nay đang trải qua tình trạng tương tự. Khi giá càng thấp, ngành tôm sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn để tồn tại.
Có thể bạn quan tâm
Cá chim vây vàng là đối tượng nuôi mới, đang được phát triển ở các tỉnh Nam Trung bộ, cho hiệu quả kinh tế cao. Tại Khánh Hòa, bà con nuôi thử cả trong ao đất lẫn lồng bè.
Cùng lúc thực hiện kiểm nghiệm tại Quảng Ngãi, Cục Bảo vệ Thực vật còn thử nghiệm tại Hà Nội và TP HCM. Tại Quảng Ngãi, diện tích được thử nghiệm trên 1.000 mét vuông, được thực hiện trên 3 loại thuốc kích thích, trong đó có một loại thuốc có trong danh mục được phép sử dụng của Bộ NN-PTNT, 2 loại thuốc ngoài danh mục có xuất xứ từ Trung Quốc là GA3 và 920; thuốc có trong danh mục sử dụng là thuốc An Khang do Cty TNHH Trường Thịnh, tỉnh Lạng Sơn sản xuất.
Cho đến gần đây, tôm chân trắng phục vụ cho các nhà hàng sushi băng chuyền bình dân và trong các món ăn Trung Quốc chủ yếu được NK từ Thái Lan. Tuy nhiên, mùa thu năm nay, một số chuỗi siêu thị Nhật Bản đã bắt đầu kinh doanh các sản phẩm của Ấn Độ do lợi thế về kích cỡ và giá
Cam sành là một trong những cây ăn trái chủ lực, thế mạnh của huyện Cầu Kè (Trà Vinh). Do lợi nhuận khá cao từ cây cam sành, các hộ nông dân đã ồ ạt trồng cây cam sành. Việc phát triển cây cam sành một cách tự phát, sử dụng những giống cây trôi nổi, không theo quy hoạch đã làm cho dịch bệnh tràn lan, có nguy cơ sẽ xóa sổ cây cam sành trong vài năm tới. Do đó các ngành nông nghiệp tỉnh cùng các nhà khoa học và nông dân đang tìm giải pháp để khôi phục và phát triển cây cam sành.
Tính đến ngày 15/4 đã có hơn 40 ngàn hecta nhiễm, trong đó có 17 ngàn hecta nhiễm nặng, khoảng 43 ngàn ha cần được phun thuốc phòng trừ. Các địa phương bị nặng nhất là Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình. Sâu cuốn lá nhỏ chủ yếu xuất hiện trên những ruộng cấy sớm, phát triển xanh tốt.