Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Lợn Hơi Lại Giảm

Giá Lợn Hơi Lại Giảm
Ngày đăng: 12/05/2014

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tại các trang trại, lợn hơi có giá 34.000 đ/kg, còn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ có thể bán được với giá 31.000-33.000 đ/kg.

Chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá lợn hơi lại giảm mạnh, khiến người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn không khỏi lo lắng, trong khi giá thịt bày bán tại các chợ không có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là một nghịch lý mà người chăn nuôi lẫn tiêu dùng phải chịu thiệt thòi…

Từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giảm liên tục. Tại các trang trại, lợn hơi có giá 34.000 đ/kg, còn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ có thể bán được với giá 31.000-33.000 đ/kg.

Theo tính toán của một số hộ chăn nuôi, trung bình để nuôi một con lợn đạt 90 kg phải mất từ 4 - 5 tháng, trong đó chi phí mua giống, thức ăn, thuốc thú y phòng bệnh… đã tốn trên 3 triệu đồng. Với giá lợn hơi như hiện nay, người chăn nuôi sẽ không có lời, thậm chí có khi còn lỗ vốn nếu tính cả công chăm sóc.

Anh Hoàng Văn Thì ở thôn Nà Hán, xã Tân Liên (huyện Cao Lộc) bộc bạch: "Sau Tết Nguyên đán, giá lợn hơi được các thương lái mua ở mức gần 4 – 4,2 triệu đ/tạ, rồi giảm dần xuống 3,7 triệu đ, nay chỉ còn ở mức 3,4 triệu đ/tạ. Đó là lợn tốt, thịt nhiều, nở vai, ít thịt bụng; còn bình quân thì người chăn nuôi chỉ bán được ở mức giá 31.000-33.000 đ/kg".

Còn trang trại của anh Triệu Văn Thắng ở thôn Khuổi Tẳng, xã mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) có trên 80 con lợn đã đến ngày xuất chuồng nhưng anh vẫn chưa dám bán.

Biết là tiếp tục nuôi trong chuồng sẽ tốn thức ăn mà lợn không thể tăng trọng thêm nữa, nhưng với giá rớt thê thảm như hiện nay, lứa lợn này của anh nếu cho xuất chuồng coi như không có lãi, thậm chí còn bị lỗ vốn.

Có một nghịch lý là trong khi giá lợn hơi tại các chuồng, trại giảm liên tục, nhưng giá thịt lợn bày bán tại các chợ hầu như vẫn không thay đổi. Khảo sát tại các chợ trên địa bàn Lạng Sơn như: chợ Bản Ngà (Cao Lộc), chợ Lộc Bình, Na Dương (Lộc Bình), chợ Đông Kinh, Diễm Vuông (TP Lạng Sơn)…hiện thịt lợn vẫn có giá từ 65.000 - 80.000 đ/kg, tùy loại.

Theo các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân khiến giá lợn giảm mạnh như hiện nay là do thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán giá lợn hơi tăng cao nên nhiều hộ ồ ạt tái đàn khiến cung lớn hơn cầu nên bị các thương lái ép giá.

Ngoài ra, do giá thịt lợn bán tại các chợ không giảm khiến tình trạng tiêu thụ thịt lợn rất chậm.


Có thể bạn quan tâm

Trung Tâm Phát Triển Cây Trồng Hà Nội Khảo Nghiệm, Chọn Tạo Những Giống Lúa Chất Lượng Trung Tâm Phát Triển Cây Trồng Hà Nội Khảo Nghiệm, Chọn Tạo Những Giống Lúa Chất Lượng

Trong vụ xuân và vụ mùa 2014, Trung tâm đã tiến hành khảo nghiệm nhiều giống lúa; riêng vụ mùa đã khảo nghiệm so sánh 22 giống lúa tại Trạm thực nghiệm giống cây trồng của trung tâm; khảo nghiệm sản xuất 7 giống lúa có triển vọng và sản xuất thử nghiệm 2 giống lúa mới có tiềm năng về năng suất, chất lượng tại Trạm thực nghiệm và 3 HTX đại diện cho các vùng sinh thái của thành phố.

09/10/2014
Nông Dân Thi Đua Ứng Dụng Công Nghệ Sinh Thái Nông Dân Thi Đua Ứng Dụng Công Nghệ Sinh Thái

Vụ hè thu 2014, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) An Giang phát động thi đua ứng dụng công nghệ sinh thái (CNST) trên toàn tỉnh thu hút 81 nông dân đăng ký tham gia ứng dụng trên tổng diện tích hơn 1.200 héc-ta. TS. Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam đánh giá: “Chương trình rất có ích cho nông dân và nông thôn.

09/10/2014
Tăng Thu Nhập Từ Nấm Bào Ngư Tăng Thu Nhập Từ Nấm Bào Ngư

Nhằm đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi trong điều kiện giá mủ cao su đang xuống thấp như hiện nay, gia đình anh Lương Xuân Hùng ở ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã thực hiện thành công mô hình trồng nấm bào ngư. Hiện nay gia đình anh có 3 nhà nấm, mỗi vụ trồng được khoảng 9.000 bịch phôi giống. Với giá bán cho thương lái trung bình 12.000 đồng/kg, gia đình thu lời khoảng 30 triệu đồng/vụ.

09/10/2014
Diện Tích Trồng Vú Sữa Tím Đại Tâm Đang Dần Bị Thu Hẹp Diện Tích Trồng Vú Sữa Tím Đại Tâm Đang Dần Bị Thu Hẹp

Còn vú sữa được trồng nhiều ở Kế Sách và Mỹ Xuyên. Theo nhiều lão nông, vú sữa tím được trồng đầu tiên là ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, nhưng các vườn vú sữa này đang dần suy kiệt và bà con ở đây không còn mặn mà với loại cây trồng này nữa.

09/10/2014
Thành Tỷ Phú Nhờ Nuôi Ong Thành Tỷ Phú Nhờ Nuôi Ong

Sở hữu 1.500 đàn ong, mỗi năm cho thu nhập trên 1,3 tỷ đồng, mô hình nuôi ong lấy mật của anh Trần Xuân Phong ở thôn Phúc Lộc A, xã An Khang,TP Tuyên Quang đang được biết đến như một địa chỉ tin cậy cho những ai muốn làm giàu.

10/10/2014