Giá khóm tăng gần 1.000 đồng/trái

Hiện thương lái vào tận rẫy mua khóm loại nhất (trái từ 1kg trở lên) với giá 4.200 - 4.700 đồng/trái, còn trái dưới 1kg thì 2 trái tính một.
Anh Nguyễn Văn Hiếu, người vừa thu hoạch gần 1ha khóm ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Năm nay thời tiết không mấy thuận lợi, nhất là nắng nóng kéo dài nên số lượng khóm đạt loại nhất giảm đáng kể, chủ yếu là khóm dưới 1kg. Vì vậy, tuy sản lượng khóm vụ này tương đương cùng kỳ năm rồi và giá cũng tăng, nhưng nguồn thu nhập của người dân lại giảm, do chi phí đầu tư tăng”.
Hiện tại, toàn tỉnh có 1.588ha khóm, bao gồm khóm trồng mới và lưu gốc, tập trung chủ yếu ở thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ. Bà con trồng khóm thường bắt đầu thu hoạch khóm chính vụ vào khoảng tháng 3 và thu hoạch tập trung ở tháng 5 và 6.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 6/2, nhiều nông dân tỉnh Sóc Trăng ra đồng thu hoạch lúa Đông xuân chính vụ. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa cho năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Giá bán cà phê nhân của nông dân ở thị trường nội địa hiện đang ở mức 34.900 đồng/kg tăng gần 1.400 đồng/kg so với tuần trước (28-1-2014), nhưng nguồn cung trên thị trường vẫn khan hiếm do nông dân giảm lượng bán ra thị trường.

Nếu như ở các nước Brazil, Thái Lan… trong canh tác mía, tỷ lệ cơ giới hóa đạt 80 - 90% thì tại Việt Nam, tỉ lệ cơ giới hóa hiện chỉ ở mức 10 - 20%, chủ yếu ở khâu làm đất.

Cùng với hệ thống sông, suối do thiên nhiên ban tặng, trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có rất nhiều ao, hồ, đập, nhất là hồ chứa của hệ thống công trình thủy điện, thủy lợi chính là nguồn tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản; từng bước nâng cao tỷ trọng lĩnh vực thủy sản trong cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đối với khai thác, sau thời gian biển động, thời tiết trên các vùng biển tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác, hải sản xuất hiện nhiều ngay từ đầu mùa vụ mới nên ngư dân các địa phương đã đồng loạt ra khơi.