Giá Heo Tăng, Người Nuôi Tái Đàn
Giá heo hơi trên thị trường đang tăng cao, kéo giá heo thịt tăng từ 10 đến 15% so với tháng trước. Nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh bắt đầu cho tái đàn, sau một thời gian dài “treo” chuồng hoặc nuôi với số lượng ít.
Theo các chủ lò giết mổ gia súc trên địa bàn TP Tuy Hòa, cách đây 1 tháng, giá heo hơi mua tại các hộ, trại chăn nuôi trong tỉnh chỉ từ 43.000 đến 44.000 đồng/kg, nhưng nay đã lên khoảng 50.000 đồng/kg.
Đối với heo hơi nhập về từ các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định hiện ở mức từ 53.000 đến 54.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do trong thời gian dài giá heo hơi ở mức thấp, người nuôi lỗ vốn, không dám tái đàn, khiến cung không đủ cầu.
Giá heo hơi tăng, kéo theo giá heo thịt bán tại các chợ tăng từ 10 đến 15%. Hiện giá thịt heo đùi dao động từ 85.000 đến 90.000 đồng/kg, thịt giò 75.000 đồng/kg, thị ba chỉ 85.000 đồng/kg, sườn non 110.000 đồng/kg…
Bà Nguyễn Thị Diên, bán thịt heo tại chợ Tân Hiệp, TP Tuy Hòa cho biết khoảng nửa tháng nay, dù giá thịt tăng nhưng sức mua vẫn không giảm. Bình quân, mỗi ngày bà Diên bán từ 70 đến 80kg thịt các loại.
Ông Lê Văn Nam, Phó phòng NN-PTNT huyện Tuy An cho biết: Đầu năm 2014, một số hộ chăn nuôi heo trong huyện phải giảm đàn, do tình hình dịch bệnh, giá thức ăn cho vật nuôi tăng, khiến người nuôi không có lãi. Hiện tổng đàn heo của huyện trên 12.000 con, tập trung tại các xã An Nghiệp, An Cư, An Ninh Tây, An Mỹ.
Trong đó, xã An Nghiệp có 2 trại nuôi heo với vi mô 600 con/lứa/trại, số còn lại chủ yếu nuôi theo hộ gia đình. Những ngày qua, giá heo hơi tăng, người nuôi có lãi, nên nhiều hộ quyết định đầu tư vốn để tái đàn. Qua khảo sát, cho thấy, những hộ nuôi trước đây đã giảm đàn, nay đã sửa chữa lại chuồng trại, mua thêm con giống về nuôi.
Bà Trần Thị Luyện ở xã An Mỹ cho biết: Một hộ ở cạnh nhà tôi vừa xuất bán 3 con heo, trọng lượng mỗi con gần 1 tạ. Với giá bán 50.000 đồng/kg, tính ra lãi trên 1,4 triệu đồng/con. Thấy giá heo tăng, ngoài việc đang nuôi 5 con heo thịt, gia đình tôi đang xây thêm chuồng để mở rộng quy mô nuôi.
Còn bà Nguyễn Thị Dùng ở thôn Phước Khánh, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa thì nói: Gia đình tôi nuôi 2 con heo nái và 13 con heo con. Số heo con này dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ xuất chuồng (bán heo giống). Trước đây, vì nuôi heo thịt ít có lãi nên tôi chỉ nuôi heo giống. Nhưng nay giá heo thịt đã tăng, tôi quyết định gầy thêm đàn để vừa nuôi heo giống, vừa nuôi heo thịt bán vào dịp cuối năm.
“Tổng đàn heo của huyện Phú Hòa khoảng 26.000 con. Số hộ nuôi heo của huyện đang tăng, quy mô đàn cũng lớn hơn so với những tháng trước.
Nhất là ở xã Hòa Trị và Hòa Thắng, một số hộ có ý định thành lập trang trại chăn nuôi heo. Tuy nhiên, huyện cũng khuyến cáo người chăn nuôi không nên nuôi heo một cách ồ ạt, vượt quá khả năng quản lý nhằm tránh rủi ro”, ông Lương Công Dũng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa nói.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay, nhiều nông dân ở huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) áp dụng mô hình “3 giảm 3 tăng” không những tiết kiệm được chi phí sản xuất mà còn tăng lợi nhuận giá thành sản phẩm, nhất là hiện nay, khi giá lúa nằm ở mức thấp, việc áp dụng mô hình “3 giảm 3 tăng” sẽ mang lại hiệu quả thiết thực đối với nông dân.
Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra) vừa ra mắt và đưa ra thị trường gạo Jasmine GLOBAL G.A.P (ảnh) được sản xuất trên cánh đồng mẫu lớn tỉnh An Giang và chế biến, đóng gói tại nhà máy chi nhánh Satra Đồng Tháp, sản xuất theo quy trình sạch tiêu chuẩn GLOBAL G.A.P (Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu), do Tổ chức TUV SUD Management Service GmbH (Đức) chứng nhận.
Thời gian qua, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm giúp người trồng mía giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập để họ gắn bó lâu dài với cây mía, tạo ra vùng nguyên liệu ổn định. Trong đó, việc đầu tư, hỗ trợ mía giống cho năng suất và chất lượng cao trước niên vụ mới được bà con đồng tình hưởng ứng.
Sau 3 năm thực hiện mô hình trồng thanh long ruột đỏ với diện tích 2 ha theo hướng VietGAP tại xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc - Bà Rịa - Vũng Tàu) cho thấy trồng loại cây này đem lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, do chưa tổ chức tốt khâu tiêu thụ sản phẩm, cho nên bà con không nên nóng vội mở rộng diện tích trồng giống cây này.
Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất, thị trường, nhưng thủy sản vẫn đang vững vàng ở vị trí số 1 trong xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của các viện nghiên cứu thủy sản.