Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Heo Tăng, Người Nuôi Tái Đàn

Giá Heo Tăng, Người Nuôi Tái Đàn
Publish date: Wednesday. August 27th, 2014

Giá heo hơi trên thị trường đang tăng cao, kéo giá heo thịt tăng từ 10 đến 15% so với tháng trước. Nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh bắt đầu cho tái đàn, sau một thời gian dài “treo” chuồng hoặc nuôi với số lượng ít.

Theo các chủ lò giết mổ gia súc trên địa bàn TP Tuy Hòa, cách đây 1 tháng, giá heo hơi mua tại các hộ, trại chăn nuôi trong tỉnh chỉ từ 43.000 đến 44.000 đồng/kg, nhưng nay đã lên khoảng 50.000 đồng/kg.

Đối với heo hơi nhập về từ các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định hiện ở mức từ 53.000 đến 54.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do trong thời gian dài giá heo hơi ở mức thấp, người nuôi lỗ vốn, không dám tái đàn, khiến cung không đủ cầu.

Giá heo hơi tăng, kéo theo giá heo thịt bán tại các chợ tăng từ 10 đến 15%. Hiện giá thịt heo đùi dao động từ 85.000 đến 90.000 đồng/kg, thịt giò 75.000 đồng/kg, thị ba chỉ 85.000 đồng/kg, sườn non 110.000 đồng/kg…

Bà Nguyễn Thị Diên, bán thịt heo tại chợ Tân Hiệp, TP Tuy Hòa cho biết khoảng nửa tháng nay, dù giá thịt tăng nhưng sức mua vẫn không giảm. Bình quân, mỗi ngày bà Diên bán từ 70 đến 80kg thịt các loại.

Ông Lê Văn Nam, Phó phòng NN-PTNT huyện Tuy An cho biết: Đầu năm 2014, một số hộ chăn nuôi heo trong huyện phải giảm đàn, do tình hình dịch bệnh, giá thức ăn cho vật nuôi tăng, khiến người nuôi không có lãi. Hiện tổng đàn heo của huyện trên 12.000 con, tập trung tại các xã An Nghiệp, An Cư, An Ninh Tây, An Mỹ.

Trong đó, xã An Nghiệp có 2 trại nuôi heo với vi mô 600 con/lứa/trại, số còn lại chủ yếu nuôi theo hộ gia đình. Những ngày qua, giá heo hơi tăng, người nuôi có lãi, nên nhiều hộ quyết định đầu tư vốn để tái đàn. Qua khảo sát, cho thấy, những hộ nuôi trước đây đã giảm đàn, nay đã sửa chữa lại chuồng trại, mua thêm con giống về nuôi.

Bà Trần Thị Luyện ở xã An Mỹ cho biết: Một hộ ở cạnh nhà tôi vừa xuất bán 3 con heo, trọng lượng mỗi con gần 1 tạ. Với giá bán 50.000 đồng/kg, tính ra lãi trên 1,4 triệu đồng/con. Thấy giá heo tăng, ngoài việc đang nuôi 5 con heo thịt, gia đình tôi đang xây thêm chuồng để mở rộng quy mô nuôi.

Còn bà Nguyễn Thị Dùng ở thôn Phước Khánh, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa thì nói: Gia đình tôi nuôi 2 con heo nái và 13 con heo con. Số heo con này dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ xuất chuồng (bán heo giống). Trước đây, vì nuôi heo thịt ít có lãi nên tôi chỉ nuôi heo giống. Nhưng nay giá heo thịt đã tăng, tôi quyết định gầy thêm đàn để vừa nuôi heo giống, vừa nuôi heo thịt bán vào dịp cuối năm.

“Tổng đàn heo của huyện Phú Hòa khoảng 26.000 con. Số hộ nuôi heo của huyện đang tăng, quy mô đàn cũng lớn hơn so với những tháng trước.

Nhất là ở xã Hòa Trị và Hòa Thắng, một số hộ có ý định thành lập trang trại chăn nuôi heo. Tuy nhiên, huyện cũng khuyến cáo người chăn nuôi không nên nuôi heo một cách ồ ạt, vượt quá khả năng quản lý nhằm tránh rủi ro”, ông Lương Công Dũng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa nói.


Related news

Nông dân tập trung xuống giống mì Nông dân tập trung xuống giống mì

Theo nhiều hộ dân ở những vùng trồng mì lớn trong tỉnh Đồng Nai, năm nay do thời tiết nắng nóng kéo dài và lượng mưa đầu vụ không ổn định nên phải giữa tháng 6 mới triển khai xuống giống mì được, thay vì trồng trong tháng 5 như mọi năm.

Saturday. June 20th, 2015
Sử dụng thuốc BVTV trên cây trồng nhà nông cần cẩn trọng hơn trong lựa chọn Sử dụng thuốc BVTV trên cây trồng nhà nông cần cẩn trọng hơn trong lựa chọn

Ngày 13/6, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết là đã có thêm một lần nữa khuyến cáo nhà nông về việc sử dụng các loại thuốc BVTV trên cây chè. Theo đó, hiện tại trên cây chè, có 3 loại hoạt chất rất đáng quan tâm là fipronil, acetamiprid và imidacloprid đang để lại dư lượng vượt ngưỡng khiến trà Việt Nam khó thâm nhập thị trường thế giới.

Saturday. June 20th, 2015
Nửa đêm ra đồng Nửa đêm ra đồng

Do thời tiết nắng nóng, hiện nay nhiều nông dân ra đồng làm việc vào ban đêm, thay vì ban ngày như thói quen lao động hàng bao năm qua.

Saturday. June 20th, 2015
Giá khoai thất thường, người trồng ngao ngán Giá khoai thất thường, người trồng ngao ngán

Cuối tuần vừa rồi, giá khoai lang tím Nhật đã được thu mua với mức giá tăng nhẹ. Niềm vui chưa lâu, đầu tuần này nông dân trồng khoai lại tiếp tục đối mặt với nỗi lo cũ mang tên: giá cả.

Saturday. June 20th, 2015
Không nên sạ lúa gửi trong mía Không nên sạ lúa gửi trong mía

Đó là khuyến cáo của bộ phận khuyến nông, thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) trước tình hình người dân sạ lúa gửi trong mía ngày càng nhiều.

Saturday. June 20th, 2015