Giá hành lá tăng cao
Vào những ngày này, dù cái nắng vẫn hết sức gay gắt, nhưng tại những rẫy màu ở xã Đại Tâm, không khí mùa vụ diễn ra hết sức nhộn nhịp. Cây màu này vừa thu hoạch xong, nông dân đã tranh thủ làm đất ngay để xuống giống vụ màu tiếp theo, nên cả một vùng trồng hành rộng lớn của xã lúc nào cũng phủ một màu xanh cùng sự tất bật của nhà nông.
Tất cả đều hết sức khẩn trương, bởi thị trường đang có nhu cầu lớn và giá cả của hầu hết các loại rau màu đều đang tăng, nhất là hành lá. Theo các chủ vựa ở Đại Tâm, đầu năm đến nay, do thời tiết nắng nóng nên sản lượng hành lá tại hầu hết các tỉnh đều giảm mạnh, trong khi thị trường trong nước và nhất là thị trường Campuchia đang tiêu thụ rất mạnh, nên giá hành cứ tăng liên tục.
Theo ông Liêng Minh Hùng, người chuyên trồng hành lá ở ấp Đại Ân cho biết: “Do thời tiết nắng nóng kéo dài, làm năng suất giảm trung bình từ 20 - 30% so với những vụ trước, nên hành lá tăng giá liên tục trong những ngày qua. Hiện tại, thu hoạch xong là có thương lái đến tận nhà thu mua, người dân không phải tốn thêm chi phí vận chuyển”.
Giá bán hành lá cho thương lái từ 8.000 đồng/kg, đang tăng dần lên theo tín hiệu thị trường và hiện tại ở mức 13.000 đồng/kg, giá bán tại chợ cho người tiêu dùng 18.000 đồng/kg. Ông Trần Thanh Tân ở ấp Đại Ân, hớn hở khoe: “Tui vừa thu hoạch xong 3 công hành lá được khoảng 3 tấn, bán cho thương lái ngay tại ruộng với giá 12.000 đồng/kg; trừ hết chi phí còn lời hơn 30 triệu đồng, chỉ trong thời gian có 65 ngày. Tuy lợi nhuận cao nhưng tốn nhiều công chăm sóc, nên phần lớn mỗi người chỉ làm được vài công, nhiều cũng chỉ khoảng 1 ha”.
Tuy chưa đến ngày thu hoạch và chỉ có 2 công trồng hành lá, nhưng với giá hành tăng vọt từng ngày, ông Lâm Thế Lữ ở ấp Đại Ân cũng vui ra mặt, vì hành của ông đang phát triển rất tốt. Ông Lữ chia sẻ: “Chỉ cần giá hành giữ được ở mức 13.000 đồng/kg như hiện tại, với 2 công hành này, tôi lời cũng hơn 20 triệu đồng”.
Theo ông Lữ, thông thường hành lá chỉ có giá cao trong mùa mưa do điều kiện canh tác khó khăn, nên người trồng còn gọi là vụ nghịch. Còn vụ này là vụ thuận mà giá lại cao so với mọi năm đúng là có hơi bất ngờ. Ở vụ này, do điều kiện sản xuất thuận lợi, nên phần lớn nông dân sử dụng hành lá địa phương, còn sang mùa mưa nông dân phải chuyển sang trồng loại giống mới, vì giống địa phương dù giá rất rẻ, nhưng lại không có sức chống chịu với thời tiết mưa nhiều. Cũng nhờ chuyển đổi giống kịp thời mà nông dân vùng trồng mẫu Đại Tâm có thể trồng hành lá quanh năm chứ không chỉ gói gọn trong mùa khô như những năm trước.
Tổ trưởng tổ hợp tác trồng rau an toàn ấp Đại Ân - ông Chung Kim Hoàng cho biết, vụ này nhiều nơi chịu hạn hán, khó khăn trong việc chăm sóc, nhưng ở Đại Tâm nhờ có thủy lợi rất tốt, cộng thêm kinh nghiệm trồng màu chuyên canh lâu năm, nên hầu hết đều có năng suất ổn định. Ông Hoàng khẳng định: “Đối với dân trồng màu ở đây, vấn đề mà họ quan tâm nhất chính là giá bán, còn năng suất đối với họ là không khó. Ngay cả việc sản xuất màu theo hướng an toàn được cho là khó, nhưng ở tổ hợp tác chúng tôi, hầu hết vẫn đạt năng suất màu an toàn không thua gì cách sản xuất truyền thống”.
Có lẽ, chính vì sự thất thường của giá cả, nên có vụ người trồng màu hả hê với mức lợi nhuận cả chục triệu đồng/công, nhưng cũng có vụ giá màu chạm đáy, thậm chí không có thương lái nào đến thu mua, phải bỏ héo khô ngoài rẫy. Tuy rất thành công với vụ hành lá thuận mùa này, nhưng không ai dám chắc chắn giá hành ở vụ nghịch mùa sắp tới sẽ được giá.
Có thể bạn quan tâm
Ai đã từng đến vùng ven biển xã An Hải (Ninh Phước - Ninh Thuận) chắc hẳn không thể nào quên vùng đất một thời hoang vu, quanh năm chỉ có gió cát. Vậy mà, như một sự biến đổi diệu kỳ, giờ đây, vùng đất này đang từng ngày “đổi thịt, thay da” bởi với sự hình thành những cơ sở sản xuất tôm giống quy mô vào loại nhất, nhì cả nước.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản.
Đối với các DN xuất khẩu thủy sản trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, việc đồng đô la Mỹ tăng giá lẽ ra sẽ được lợi, nhưng thực tế nó lại tác động ngược, làm cho các yếu tố đầu vào tăng đồng biến, dẫn đến giá thành sản phẩm tăng lên, làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm thủy sản xuất khẩu.
Theo quy định tại Điều 6, Khoản 3, c của Nghị định 36/2014/NĐ-CP thì các sản phẩm cá tra phải đảm bảo hàm lượng nước tối đa không vượt quá 83% so với khối lượng tịnh của sản phẩm (cá tra phi lê sau khi đã loại bỏ lớp mạ băng). Mức quy định nêu trên là tương đương với mức tăng trọng cho phép khoảng 15% so với miếng cá phi lê nguyên liệu.
Để chủ động thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VNĐ và USD áp dụng từ ngày 07/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD.