Giá Củ Mì Tăng Cao
Theo Sở Công thương, hiện giá củ mì nguyên liệu đã đạt mức kỷ lục: 3.100 đồng/kg. Dù thương lái ráo riết đi lùng mua mì nhưng các nhà máy vẫn không có đủ nguyên liệu để chế biến. “Hiện đã có một số nhà máy chế biến tinh bột mì tạm đóng cửa vì giá củ nguyên liệu quá cao, lại khan hiếm, trong khi giá bột xuất khẩu không tăng nhiều”, một doanh nghiệp chế biến bột mì ở Tân Châu cho biết.
“Giá, củ mì tươi và tinh bột mì đã tăng dần trong những tháng đầu năm nay và lên đến 3.100 đồng/kg là điều mà các nhà máy chế biến không thể ngờ tới. Điều này có lợi cho nông dân nhưng các nhà máy có nguy cơ lỗ nặng nếu không xuất khẩu, tiêu thụ được tinh bột với giá cao hơn giá thành”, một doanh nghiệp khác cho biết. Hiện giá bột cũng tăng trên 10% so với năm 2012.
Toàn tỉnh đang có 71 cơ sở chế biến tinh bột mì (49 công ty, doanh nghiệp và 22 cơ sở nhỏ) với tổng công suất hoạt động khoảng 4.800 tấn bột ngày. Năm 2011, tỉnh có 79 cơ sở, với tổng công suất hoạt động gần 3.000 tấn/ngày.
Tổng sản lượng củ mì đưa vào chế biến (tính cả lượng mì nhập khẩu từ Campuchia) năm 2011 khoảng trên 2,2 triệu tấn; năm 2012 là gần 2,5 triệu tấn; 5 tháng đầu năm 2013 là trên 1,3 triệu tấn. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, sản lượng củ mì được đưa vào chế biến thực tế cao hơn nhiều so với con số thống kê của ngành chức năng.
Có thể bạn quan tâm
Các xã ven biển của huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã từng được quy hoạch là vùng nuôi tôm trên cát của tỉnh Quảng Ngãi với diện tích thả nuôi khoảng 300 ha/năm. Thế nhưng, các vùng nuôi tôm trọng điểm này hiện chỉ là vùng đất hoang vắng. Hàng chục hồ nuôi tôm trơ đáy, các máy sục khí hoen rỉ nằm chất đống... là những gì sót lại sau nhiều vụ nuôi tôm thất bát.
Vụ hè thu năm nay, huyện Tịnh Biên (An Giang) phát triển “Cánh đồng lớn” 1.176 héc-ta. Trong đó, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang thực hiện chuỗi giá trị liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại xã Tân Lập, với diện tích 660 héc-ta; Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang thực hiện tại các xã Núi Voi, Tân Lập, Tân Lợi, Văn Giáo, Vĩnh Trung, An Hảo…, với diện tích 516 héc-ta.
Tuy nhiên, đây cũng là căn bệnh “trầm kha” của ngành chế biến hải sản trong nhiều năm trở lại đây vì nguồn cung trong nước không bảo đảm. Ngoài ra còn do tình trạng thương nhân Trung Quốc thu mua hải sản vẫn còn xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Văn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn (An Giang), cho biết: Hiện nay, vùng Tứ giác Long Xuyên có khoảng 60 ha diện tích lúa mùa nổi, tập trung ở xã Vĩnh Phước và Lương An Trà. Đa phần người dân trồng lúa mùa nổi không dùng phân, thuốc BVTV mà chủ yếu dựa vào thiên nhiên nên hạt gạo sạch và dinh dưỡng cao.
Từ năm 2012, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ triển khai Dự án Cạnh tranh nông nghiệp (ACP) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ với mô hình “Cánh đồng lớn (CĐL) áp dụng 1 phải, 5 giảm” kết hợp đầu tư hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất...