Giá Củ Mì Tăng Cao
Theo Sở Công thương, hiện giá củ mì nguyên liệu đã đạt mức kỷ lục: 3.100 đồng/kg. Dù thương lái ráo riết đi lùng mua mì nhưng các nhà máy vẫn không có đủ nguyên liệu để chế biến. “Hiện đã có một số nhà máy chế biến tinh bột mì tạm đóng cửa vì giá củ nguyên liệu quá cao, lại khan hiếm, trong khi giá bột xuất khẩu không tăng nhiều”, một doanh nghiệp chế biến bột mì ở Tân Châu cho biết.
“Giá, củ mì tươi và tinh bột mì đã tăng dần trong những tháng đầu năm nay và lên đến 3.100 đồng/kg là điều mà các nhà máy chế biến không thể ngờ tới. Điều này có lợi cho nông dân nhưng các nhà máy có nguy cơ lỗ nặng nếu không xuất khẩu, tiêu thụ được tinh bột với giá cao hơn giá thành”, một doanh nghiệp khác cho biết. Hiện giá bột cũng tăng trên 10% so với năm 2012.
Toàn tỉnh đang có 71 cơ sở chế biến tinh bột mì (49 công ty, doanh nghiệp và 22 cơ sở nhỏ) với tổng công suất hoạt động khoảng 4.800 tấn bột ngày. Năm 2011, tỉnh có 79 cơ sở, với tổng công suất hoạt động gần 3.000 tấn/ngày.
Tổng sản lượng củ mì đưa vào chế biến (tính cả lượng mì nhập khẩu từ Campuchia) năm 2011 khoảng trên 2,2 triệu tấn; năm 2012 là gần 2,5 triệu tấn; 5 tháng đầu năm 2013 là trên 1,3 triệu tấn. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, sản lượng củ mì được đưa vào chế biến thực tế cao hơn nhiều so với con số thống kê của ngành chức năng.
Related news
Như NNVN đã phản ánh tình hình sâu đục trái cây có múi ở Kế Sách (Sóc Trăng). Tính đến đầu tháng 3/2012, huyện Châu Thành (Hậu Giang) cũng có tới 1.600/1.653 ha bưởi bị sâu đục trái tấn công, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái.
Các loại cá ít chịu lạnh, khi thiệt độ xuống dưới 15 độ C cá bỏ ăn, ngủ đông, chịu rét kém, dễ bi chết hàng loạt khi nhiệt độ thấp dưới 10 độ C: rô phi, chim trắng, rô đồng, tra, ba sa, cá lóc, cá chuối, trê lai, ếch đồng, cua đinh...
Những năm gần đây, môi trường nuôi trồng thủy sản ở nhiều đầm, vịnh, vùng cửa sông được cảnh báo có nguy cơ bị ô nhiễm, nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt do phát triển nuôi trồng thủy sản tự phát. Vấn đề bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản trong các đầm, vịnh, vùng cửa sông đang trở nên cấp thiết, được các cấp, các ngành và ngư dân quan tâm
Cá tra, cá basa đã có ở Việt Nam từ trước năm 1975. Nhưng những năm 1980 - 1985 mới bắt đầu được thế giới biết đến khi có một công ty Úc qua Việt Nam tìm mua cá biển, cá thịt trắng và được giới thiệu cá basa.
Việc tận dụng các khoảng đất trống, vườn tạp để trồng rau màu đang được nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau thực hiện có hiệu quả. Bà con xã Trí Phải (huyện Thới Bình) còn tận dụng cả những bờ bao vuông tôm để trồng mía và hoa màu, mang lại thu nhập khá cao.