Giá Cao Su Xuống Thấp, Nhiều Hộ Dân Huyện Thạch Thành Ngừng Cạo Mủ

Từ đầu năm đến nay, giá mủ cao su liên tục giảm khiến nhiều hộ dân trồng cao su ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) thất thu lớn. Hiện tại, giá mủ cao su nước bán tại vườn chỉ còn 13.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/2, thậm chí 1/3 giá các năm trước.
Theo các hộ dân, năm 2012, giá mủ cao su nước tại đây dao động khoảng từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng/kg. Giá cao su hiện tại đã xuống thấp nhất trong hơn 10 năm qua. Theo đó, một ha cao su chỉ cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/năm, trong khi các năm trước cho thu nhập từ 60 đến hơn 80 triệu đồng. Nhiều gia đình người lao động vẫn phải duy trì cạo mủ nhưng chỉ lấy công làm lãi. Tại thôn Cát Thành, xã Thành Tân, hàng chục gia đình có vườn cao su lớn như các hộ ông, bà: Đặng Xuân Khu, Phạm Ngọc Thanh, Lê Văn Lơ, Phạm Văn Mười, Đặng Thị Tỉnh... đã ngừng cạo mủ từ nhiều ngày nay. Theo ông Hà Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Tân: Xã hiện có 115 ha cao su đang cho thu hoạch, nhưng nhiều hộ dân ngừng cạo mủ, bởi giá cao su thấp, điều đó cũng gây khó khăn cho nhiều hộ dân trong việc tái đầu tư, chăm sóc các diện tích cao su phát triển thêm.
Có thể bạn quan tâm

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện Việt Nam đã có 5 DN chế biến cá tra xuất khẩu có vùng nuôi cá tra được thẩm định theo tiêu chuẩn Hội đồng Quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) quốc tế.

Doanh nghiệp bảo hiểm thì than thua lỗ, thậm chí vướng phải hiện tượng chưa nhiều nhưng đau đầu là nông dân tìm cách trục lợi qua bồi thường bảo hiểm; nông dân được bảo hiểm thì nói công ty bảo hiểm tìm cách làm khó trong bồi thường, thậm chí ngưng bán hợp đồng bảo hiểm do e ngại rủi ro…

Với hơn 300 con ba ba, 100 đôi chim bồ câu Pháp, 20 con thỏ giống, 20 con rắn hổ mang trâu, 10 thùng ong lấy mật… trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Đưa chúng tôi đi thăm những bãi dâu xanh ngát trải dài dọc bờ sông Lô, đồng chí Nguyễn Minh Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long (Yên Sơn) vui mừng cho biết: “Trước đây, người dân xã Tân Long chủ yếu trồng ngô trên những vùng đất soi bãi ven sông nhưng hiệu quả kinh tế không cao vì đất ở đây có nhiều cát, một số loại cây màu khác đã trồng thử nhưng không phù hợp..

Đương sự thỏa thuận một đằng, tòa công nhận một nẻo khiến một nông dân trắng tay. Trách nhiệm này ai chịu và chịu đến đâu vẫn còn là câu hỏi.