Giá Cao Su Xuống Thấp, Nhiều Hộ Dân Huyện Thạch Thành Ngừng Cạo Mủ

Từ đầu năm đến nay, giá mủ cao su liên tục giảm khiến nhiều hộ dân trồng cao su ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) thất thu lớn. Hiện tại, giá mủ cao su nước bán tại vườn chỉ còn 13.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/2, thậm chí 1/3 giá các năm trước.
Theo các hộ dân, năm 2012, giá mủ cao su nước tại đây dao động khoảng từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng/kg. Giá cao su hiện tại đã xuống thấp nhất trong hơn 10 năm qua. Theo đó, một ha cao su chỉ cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/năm, trong khi các năm trước cho thu nhập từ 60 đến hơn 80 triệu đồng. Nhiều gia đình người lao động vẫn phải duy trì cạo mủ nhưng chỉ lấy công làm lãi. Tại thôn Cát Thành, xã Thành Tân, hàng chục gia đình có vườn cao su lớn như các hộ ông, bà: Đặng Xuân Khu, Phạm Ngọc Thanh, Lê Văn Lơ, Phạm Văn Mười, Đặng Thị Tỉnh... đã ngừng cạo mủ từ nhiều ngày nay. Theo ông Hà Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Tân: Xã hiện có 115 ha cao su đang cho thu hoạch, nhưng nhiều hộ dân ngừng cạo mủ, bởi giá cao su thấp, điều đó cũng gây khó khăn cho nhiều hộ dân trong việc tái đầu tư, chăm sóc các diện tích cao su phát triển thêm.
Related news

Đây là đối tượng thủy sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Ghẹ xanh đang bị khai thác quá mức trong tự nhiên, dẫn đến suy giảm nguồn lợi, không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ.

Hiện tại, giá giao dịch gạo XK của Việt Nam vẫn đứng ở mức 400-410 USD/tấn (gạo 5% tấm), cao hơn giá gạo cùng loại của Thái Lan, nhưng vẫn thấp hơn 25 USD/tấn so với gạo cùng loại của Ấn Độ và Pakistan. Trong khi đó, giá lúa gạo trong nước lại có dấu hiệu giảm.

Hiện nay, người trồng thanh long tại Bình Thuận chưa kịp mừng vì có thêm thị trường mới là New Zealand thì lại phải đối mặt với nguy cơ giá thanh long sụt giảm và dịch bệnh phá hoại.

Theo báo cáo của Phòng Thủy sản, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay trên toàn tỉnh đã có hơn 56 ha tôm bị dịch bệnh, chủ yếu là bệnh đốm trắng do virus gây nên, chiếm khoảng 10% diện tích hồ nuôi.

Dưới ánh sáng xanh huyền ảo được thiết kế mô phỏng đáy sâu đại dương và trông tựa như một công viên hải dương, những đàn cá mú bình thản lượn lờ trong những bể nước sủi tăm hình tròn bố trí trên tầng thứ 15 của một nhà kho ở Chai Wan, Hồng Kông.