Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá cao su tăng nhẹ mới chỉ là tín hiệu

Giá cao su tăng nhẹ mới chỉ là tín hiệu
Ngày đăng: 26/06/2015

“Đầu mùa cạo, chúng tôi phấn khởi với giá 13.000 - 14.000 đồng/kg mủ bèo, sau đó còn 12.000 đồng/kg. Nếu giá không xuống nữa, gia đình tôi bỏ công làm lời trên diện tích gần 2ha, sau khi trừ hết chi phí cũng lãi vài chục triệu đồng”, ông Phan Đình Thơ – thôn Lạc Hóa, thị trấn Lạc Tánh (Tánh Linh)  cho hay.

Góp vào câu chuyện giá cao su tăng nhẹ, anh Lê Văn Trung người cùng thôn Lạc Hóa cho biết,  gần đây anh và nhiều người trong thôn thu hoạch mủ cao su chỉ vì tiếc công, tiếc của đã bỏ ra chứ khoản lợi thu về không cao. Mùa mủ năm ngoái với hơn 2 ha, sau khi bán mủ và trừ hết các khoản, anh còn  5 triệu đồng.

Nhìn chung, với giá mủ bèo tăng từ 9.000 đồng lên 12.000 đồng/kg đang mang lại hy vọng cho người trồng. Tuy nhiên những ngày này, nhiều cơn mưa xuất hiện ở Tánh Linh, người nông dân không thể cạo mủ được. Nếu cạo trong những ngày mưa dầm lượng mủ không đạt, giá bán sẽ thấp hơn nhiều.

Một số người giải thích giá cao su đầu mùa năm nay tăng nhẹ, bởi năm trước giá thấp, các thương lái kích thích để bà con cạo mủ, sau đó giá mủ sẽ  như năm ngoái vì trên thực tế nhu cầu cao su của các nước công nghiệp chưa cao trở lại và hiện giá mủ khô trên thị trường không hề tăng.

Từ thông tin trên có thể nói rằng, giá cao su năm nay cũng chưa tăng được. Người nông dân sẽ phải đối mặt với khó khăn nếu mủ tiếp tục đứng giá. Tuy nhiên người trồng không vì thế mà quay lưng chặt bỏ cao su, tránh tình trạng khi cao su xuống giá thì chặt bỏ, đến khi giá cao trở lại không còn cây để khai thác. Đối phó với giá mủ cao su thấp, nông dân nên trồng xen canh những loại cây hoa màu kết hợp chăn nuôi trên diện tích trồng cao su để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Để cây thanh long phát triển bền vững (Bài 2) Để cây thanh long phát triển bền vững (Bài 2)

Bình Thuận đến giờ vẫn là “thủ phủ” của thanh long. Muốn hay không, loại cây trồng này đã vực dậy đời sống cho một vùng khó khăn, khởi đầu là Hàm Thuận Nam. Thanh long giống như phương thuốc đặc trị xóa đói giảm nghèo nên đã không ngừng tăng nhanh cả diện tích và sản lượng. Nhưng bền vững hay không đang phụ thuộc vào hướng đi của chính người đang sản xuất ra nó.

04/05/2015
Sức mua lớn, hải sản tăng giá dịp nghỉ lễ Sức mua lớn, hải sản tăng giá dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ kéo dài 6 ngày này đang được xem là cơ hội vàng đối với hoạt động kinh doanh khi sức mua hầu hết các mặt hàng đều tăng mạnh, nhất là nông, thủy sản.

04/05/2015
Giá sầu riêng đầu mùa giảm mạnh Giá sầu riêng đầu mùa giảm mạnh

Giá sầu riêng đầu mùa chính vụ loại 1 bán ra tại vườn hiện chỉ 25.000 đồng/kg, giảm mạnh so với mức giá lên tới 100.000-120.000 đồng/kg cách nay ba tháng (nghịch vụ).

04/05/2015
Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, phát triển mạng lưới lưu thông Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, phát triển mạng lưới lưu thông

Chính phủ cũng yêu cầu cần chú trọng xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng xuất khẩu có tiềm năng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Riêng các mặt hàng nông sản, ngoài đẩy mạnh xuất khẩu cần phát triển mạng lưới phân phối, lưu thông, bảo đảm tốt cung cầu, kích thích tiêu dùng nội địa...

04/05/2015
Cà phê Trung Quốc bít đường cà phê Việt? Cà phê Trung Quốc bít đường cà phê Việt?

Diện tích cà phê của riêng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã lên đến gần 125.000 ha, chiếm 85% diện tích cà phê của toàn Trung Quốc.

04/05/2015