Giá Cá Tra Tại Mỹ Tăng
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK cá tra sang Mỹ từ 1/1/2014 đến 15/3/2014 đạt giá trị 73,1 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ hiện vẫn dẫn đầu về NK cá tra Việt Nam chiếm 21,4% tổng kim ngạch XK mặt hàng này.
Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam giai đoạn từ 31/7/2011 đến 1/8/2012. Theo đó, có một số DN được hưởng mức thuế suất thấp. Điều này đồng nghĩa với việc cá tra Việt Nam vẫn có thể XK vào Mỹ một cách bình thường trong thời gian tới, nếu có khó khăn, chủ yếu là với những DN bị áp mức thuế cao.
Tháng 3 vừa qua, VASEP cùng các DN thủy sản Việt Nam đã tham gia Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2014 tại thành phố Boston, bang Massachusetts nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chất lượng, tăng cường hợp tác về thủy sản với các doanh nghiệp Mỹ và các nước, tiếp cận và phát triển thị trường cho thủy sản Việt Nam.
Theo một số DN vừa tham gia hội chợ cho biết dự trữ cá tra tại Mỹ vẫn chưa giảm, tuy nhiên có khả năng đến cuối năm dự trữ cá tra tại thị trường này sẽ giảm và nhu cầu đối với cá tra tại thường Mỹ có thể tăng hơn. Giá trung bình cá tra Việt Nam XK sang Mỹ trong 2 tháng đầu năm nay đạt 2,93 USD/kg, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thị trường tiêu thụ thủy sản Mỹ trong năm 2014 cũng được dự báo khả quan.Theo khảo sát của tạp chí Progressive Grocer (PG), năm 2013 là 1 năm thành công nhất của thủy sản bán lẻ tại Mỹ cả về khối lượng và giá trị bán ra. Các thông tin khác từ cuộc khảo sát cũng rất tích cực.
Lần đầu tiên trong 20 năm từ khi cuộc khảo sát bắt đầu được thực hiện, các chuyên gia đều đưa ra dự báo doanh thu thủy sản của ngành bán lẻ trong năm 2014 sẽ không giảm. 45,5% các chuyên gia dự đoán doanh số tăng và 54,5% dự đoán doanh số đứng yên. Nhu cầu các sản phẩm khai thác, các sản phẩm bền vững và các sản phẩm lựa chọn theo mùa cũng tăng.
Cẩm nang tiêu dùng thực phẩm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng khiến nhu cầu thủy sản tăng lên khi khuyến cáo rằng thủy sản cung cấp tới 20% lượng protein. Những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe nhận ra rằng cá và thủy sản có vỏ có hàm lượng protein cao và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trong bữa ăn.
Theo giới kinh doanh nhà hàng và các nhà nghiên cứu, người tiêu dùng vẫn quan tâm tới một số loài cá và thủy sản có vỏ. So với một năm trước, có hơn 80 sản phẩm thủy sản xuất hiện nhiều hơn trong thực đơn nhà hàng.
Vào thời điểm này, nguồn cung nguyên liệu cá tra trong nước đang ổn định dần, dù sản lượng cá tra năm nay ước tính sẽ giảm so với năm ngoái. Theo một số DN giá cá tra tại thị trường Mỹ đã tăng khoảng 15 cent so với hồi đầu năm do giá cá tra nguyên liệu trong nước tăng cao.
Có thể bạn quan tâm
Tính đến thời điểm này, xã Thái Niên đã trồng được gần 18 ha hai giống cam nói trên, trong đó có 17,3 ha cam V2. Giống cam V2 do Viện Di truyền Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cung cấp; giống cam Canh do Trạm Bảo vệ thực vật huyện Bảo Thắng cung cấp.
Những ngày này trên vạt đồi của các thôn: Đồng Cống, Hồ Sơn 1, Quất Sơn, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang không khí người dân chăm sóc dứa nhộn nhịp hẳn lên. Những quả dứa lúp xúp đang vươn mình chuyển sang màu vàng làm cho người trồng dứa vui hơn mỗi khi Tết đến xuân về.
Học xong đại học, thay vì đi xin việc làm ở các doanh nghiệp, anh Lê Phan Hữu Hưng ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai lại về quê với quyết tâm mang kiến thức phục vụ quê hương.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có công văn giao giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ động phối hợp triển khai chiến dịch phòng trị bệnh chổi rồng trên nhãn một cách thiết thực và hiệu quả.
Do thời tiết bất lợi nên nhà vườn trồng bưởi trên địa bàn huyện Châu Thành (Hậu Giang) gặp khó khăn trong việc xử lý ra hoa đậu trái, từ đó sản lượng giảm chỉ còn khoảng 1/4 so với năm trước. Tuy nhiên, giá bưởi hiện nay tăng từ 2 - 3 lần khiến nhà vườn rất phấn khởi.