Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Cá Tra Tại Mỹ Tăng

Giá Cá Tra Tại Mỹ Tăng
Publish date: Saturday. April 26th, 2014

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK cá tra sang Mỹ từ 1/1/2014 đến 15/3/2014 đạt giá trị 73,1 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ hiện vẫn dẫn đầu về NK cá tra Việt Nam chiếm 21,4% tổng kim ngạch XK mặt hàng này.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam giai đoạn từ 31/7/2011 đến 1/8/2012. Theo đó, có một số DN được hưởng mức thuế suất thấp. Điều này đồng nghĩa với việc cá tra Việt Nam vẫn có thể XK vào Mỹ một cách bình thường trong thời gian tới, nếu có khó khăn, chủ yếu là với những DN bị áp mức thuế cao.

Tháng 3 vừa qua, VASEP cùng các DN thủy sản Việt Nam đã tham gia Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2014 tại thành phố Boston, bang Massachusetts nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chất lượng, tăng cường hợp tác về thủy sản với các doanh nghiệp Mỹ và các nước, tiếp cận và phát triển thị trường cho thủy sản Việt Nam.

Theo một số DN vừa tham gia hội chợ cho biết dự trữ cá tra tại Mỹ vẫn chưa giảm, tuy nhiên có khả năng đến cuối năm dự trữ cá tra tại thị trường này sẽ giảm và nhu cầu đối với cá tra tại thường Mỹ có thể tăng hơn. Giá trung bình cá tra Việt Nam XK sang Mỹ trong 2 tháng đầu năm nay đạt 2,93 USD/kg, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường tiêu thụ thủy sản Mỹ trong năm 2014 cũng được dự báo khả quan.Theo khảo sát của tạp chí Progressive Grocer (PG), năm 2013 là 1 năm thành công nhất của thủy sản bán lẻ tại Mỹ cả về khối lượng và giá trị bán ra. Các thông tin khác từ cuộc khảo sát cũng rất tích cực.

Lần đầu tiên trong 20 năm từ khi cuộc khảo sát bắt đầu được thực hiện, các chuyên gia đều đưa ra dự báo doanh thu thủy sản của ngành bán lẻ trong năm 2014 sẽ không giảm. 45,5% các chuyên gia dự đoán doanh số tăng và 54,5% dự đoán doanh số đứng yên. Nhu cầu các sản phẩm khai thác, các sản phẩm bền vững và các sản phẩm lựa chọn theo mùa cũng tăng.

Cẩm nang tiêu dùng thực phẩm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng khiến nhu cầu thủy sản tăng lên khi khuyến cáo rằng thủy sản cung cấp tới 20% lượng protein. Những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe nhận ra rằng cá và thủy sản có vỏ có hàm lượng protein cao và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trong bữa ăn.

Theo giới kinh doanh nhà hàng và các nhà nghiên cứu, người tiêu dùng vẫn quan tâm tới một số loài cá và thủy sản có vỏ. So với một năm trước, có hơn 80 sản phẩm thủy sản xuất hiện nhiều hơn trong thực đơn nhà hàng.

Vào thời điểm này, nguồn cung nguyên liệu cá tra trong nước đang ổn định dần, dù sản lượng cá tra năm nay ước tính sẽ giảm so với năm ngoái. Theo một số DN giá cá tra tại thị trường Mỹ đã tăng khoảng 15 cent so với hồi đầu năm do giá cá tra nguyên liệu trong nước tăng cao.


Related news

Đồng Tháp Triển Khai Mô Hình Tiêu Chuẩn GlobalGap Cá Điêu Hồng Đồng Tháp Triển Khai Mô Hình Tiêu Chuẩn GlobalGap Cá Điêu Hồng

Trạm Khuyến nông huyện Cao Lãnh vừa phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp tổ chức triển khai mô hình tiêu chuẩn GlobalGap cá Điêu Hồng. Có 20 hộ dân đang thả nuôi trên 50 lồng bè thuộc Hợp tác xã cá điêu hồng xã Bình Thạnh tham dự.

Tuesday. May 27th, 2014
Người Nuôi Tôm Gặp Khó Người Nuôi Tôm Gặp Khó

Thời tiết diễn biến thất thường là nguyên nhân khiến cho hàng loạt đầm nuôi tôm công nghiệp vùng Hoàng Mai, Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị chết ngay từ đầu vụ thả. Hàng trăm hộ nuôi tôm ở các địa phương này đang đối mặt với nguy cơ trắng tay do dịch bệnh. Nếu không thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn một cách đồng bộ, dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng...

Tuesday. May 27th, 2014
Cà Mau Khai Thác Bãi Nghêu 3.000 Ha Cà Mau Khai Thác Bãi Nghêu 3.000 Ha

Nhằm tránh nạn tranh giành khai thác nghêu giống mỗi khi vào mùa, ngành chức năng địa phương đã hợp nhất 16 HTX hiện hữu thành 1 HTX nuôi nghêu Đất Mũi. HTX mới này chịu trách nhiệm quản lý, khai thác bãi nghêu rộng 3.000ha; trong đó, khoảng 600ha là vùng nuôi nghêu thương phẩm, diện tích còn lại để khai thác nghêu going.

Tuesday. May 27th, 2014
Giảm Chi Phí, Tăng Lợi Nhuận Giảm Chi Phí, Tăng Lợi Nhuận

Nhiều hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang áp dụng kỹ thuật phối trộn thức ăn từ các nguồn phụ phẩm nông nghiệp thay vì mua thức ăn tổng hợp. Điều này giúp giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

Tuesday. May 27th, 2014
Quảng Trị Được Mùa Nhất Từ Trước Đến Nay Quảng Trị Được Mùa Nhất Từ Trước Đến Nay

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Bài cho biết, vụ đông xuân năm nay sản xuất lúa ở tỉnh Quảng Trị được mùa nhất từ trước đến nay. Năng suất bình quân đạt hơn 55 tạ/ha, tăng 2-3 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước.

Tuesday. May 27th, 2014