Giá Cá Tra Giảm Mạnh, Người Nuôi Lỗ Nặng
Những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL tiếp tục giảm mạnh khiến hàng loạt hộ nuôi khốn đốn.
Chiều 29-6, giá cá tra loại 1 chỉ còn khoảng 18.500 - 19.000 đồng/kg, người nuôi lỗ 3.000 - 3.500 đồng/kg; dù giá cá giảm mạnh nhưng người nuôi vẫn khó bán bởi các nhà máy hạn chế thu mua.
Ông Nguyễn Văn Mách, hộ nuôi cá tra ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp), chua chát: “Tôi vừa bán hầm cá khoảng 170 tấn nhưng chịu lỗ gần 600 triệu đồng. Dù bán lỗ nhưng các nhà máy vẫn kỳ kèo từ 1,5 - 2 tháng mới thanh toán tiền. Tình hình này người nuôi rất khó”.
Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Gò Đàng, nhìn nhận, các địa phương cứ hô hào người nuôi cá treo ao hàng loạt, nhưng thực tế hộ này nghỉ thì hộ khác nhảy vào nuôi mới. Cụ thể, nguồn cung cá tra nguyên liệu vẫn dồi dào, cộng với giá xuất khẩu đang thấp; từ đó kéo giá cá giảm mạnh. Với đà này, người nuôi và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cùng khó khăn. Vì vậy, rất cần các ngành chức năng tìm giải pháp hỗ trợ.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong tháng 5-2013 các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đạt 174 triệu USD, tăng 15,7% so với tháng 5-2012. Tính chung 5 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu cá tra đạt 709 triệu USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Có thể bạn quan tâm
Đó là ông Đỗ Đình Hòa, chủ cơ sở sản xuất meo nấm ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định). Hiện cơ sở của ông Hòa chuyên sản xuất meo giống nấm sò, nấm rơm, nấm mộc nhĩ, cung cấp thành phẩm nấm các loại. Từ sản xuất, kinh doanh mặt hàng nấm, ông Hòa có lãi ròng vài trăm triệu đồng/năm.
Do giá mủ cao su trên thị trường giảm mạnh, trồng cao su không có lợi nhuận, thậm chí bị lỗ nên nhiều người ở huyện Đak Đoa (Gia Lai) đã chặt bỏ cây cao su (chủ yếu là cao su tiểu điền) chuyển sang trồng các loại cây khác như hồ tiêu, cà phê nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Theo tin từ Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội, sau 4 ngày (từ 4/9) tập trung dập ổ dịch sâu róm hại thông trên 27,5ha rừng tại 2 xã Nam Sơn và Phù Linh (huyện Sóc Sơn) bằng thuốc trừ sâu sinh học Kuraba WP, tỷ lệ sâu róm bị diệt trừ đạt 95%. Tỷ lệ này đạt hiệu quả cao so với sử dụng thuốc truyền thống.
Tháng 6-2011, Tổ sản xuất chôm chôm ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách (Bến Tre) được công nhận đạt bộ tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP), với diện tích hơn 22ha, có 36 hộ tham gia. Đây là tổ sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn GlobalGAP đầu tiên của huyện được công nhận. Thế nhưng mô hình rất khó nhân rộng, bởi chi phí quá cao và còn nhiều chuyện phải bàn.
Theo quyết định được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố vào cuối tuần trước, vải và nhãn tươi của Việt Nam sẽ được phép xuất khẩu vào Mỹ nếu đáp ứng được 1 số tiêu chuẩn về vệ sinh-an toàn thực phẩm.