Giá Cá Tra Giảm Mạnh, Người Nuôi Lỗ Nặng

Những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL tiếp tục giảm mạnh khiến hàng loạt hộ nuôi khốn đốn.
Chiều 29-6, giá cá tra loại 1 chỉ còn khoảng 18.500 - 19.000 đồng/kg, người nuôi lỗ 3.000 - 3.500 đồng/kg; dù giá cá giảm mạnh nhưng người nuôi vẫn khó bán bởi các nhà máy hạn chế thu mua.
Ông Nguyễn Văn Mách, hộ nuôi cá tra ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp), chua chát: “Tôi vừa bán hầm cá khoảng 170 tấn nhưng chịu lỗ gần 600 triệu đồng. Dù bán lỗ nhưng các nhà máy vẫn kỳ kèo từ 1,5 - 2 tháng mới thanh toán tiền. Tình hình này người nuôi rất khó”.
Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Gò Đàng, nhìn nhận, các địa phương cứ hô hào người nuôi cá treo ao hàng loạt, nhưng thực tế hộ này nghỉ thì hộ khác nhảy vào nuôi mới. Cụ thể, nguồn cung cá tra nguyên liệu vẫn dồi dào, cộng với giá xuất khẩu đang thấp; từ đó kéo giá cá giảm mạnh. Với đà này, người nuôi và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cùng khó khăn. Vì vậy, rất cần các ngành chức năng tìm giải pháp hỗ trợ.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong tháng 5-2013 các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đạt 174 triệu USD, tăng 15,7% so với tháng 5-2012. Tính chung 5 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu cá tra đạt 709 triệu USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Có thể bạn quan tâm

Nhờ linh hoạt trong phát triển kinh tế, chịu khó học hỏi và dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Thái Ngọc (ở ấp Hậu Hoa, xã Hậu Thành, Cái Bè) đã thoát nghèo và bắt đầu làm giàu từ mô hình nuôi thỏ, gà, chim bồ câu và cá tai tượng.

Thời gian qua, trên cây lúa ở các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên thường xuất hiện một số dịch bệnh rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá, bọ trĩ, đục thân, đạo ôn...

Trong khi nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn cả nước đang gặp khó khăn thì người dân ở thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) lại đang làm giàu từ nghề nuôi bò sữa.

Để lai tạo và cải thiện chất lượng đàn bò thịt, những năm qua nước ta đã tiến hành thụ tinh nhân tạo (TTNT) cho bò. Tuy nhiên, nguồn cung trong nước còn hạn chế, nước ta ngày càng phụ thuộc vào nguồn tinh nhập khẩu.

Về thị trấn Thuận An (Phú Vang - Thừa Thiên Huế) không ai không biết đến anh nông dân Võ Quý ở thôn Tân An. Không chỉ là Chi hội trưởng Hội Nông dân năng nổ, anh còn là một trong những tấm gương nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu của huyện Phú Vang.