Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gây Tạo 15 Vạn Con Giống Bào Ngư Tại Bạch Long Vỹ

Gây Tạo 15 Vạn Con Giống Bào Ngư Tại Bạch Long Vỹ
Ngày đăng: 02/05/2014

Ngày 14/4 vừa qua, Trung tâm Giống bào ngư Bạch Long Vỹ đã tổ chức thả khoảng 6.000 con giống bào ngư ra biển, đây là kết quả bước đầu của Viện nghiên cứu hải sản (Bộ NN&PTNT) sau một thời gian nghiên cứu ứng dụng, gây tạo thành công giống bào ngư tại huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Cùng với hải sâm, bào ngư vốn là sản vật đặc hữu của vùng biển Bạch Long Vỹ. Tuy nhiên do việc khai thác bừa bãi và nhiều nguyên nhân khác, mấy năm gần đây nguồn bào ngư ở khu vực này suy giảm nghiêm trọng, có nguy cơ tuyệt chủng.

Trước thực trạng đó, Viện nghiên cứu hải sản đã xây dựng đề án, được Bộ NN&PTNT phê duyệt và cấp kinh phí. Từ năm 2012, viện phối hợp với Tổng đội TNXP Hải Phòng, xây dựng trung tâm giống bào ngư tại Bạch Long Vỹ, tháng 8/2013, lứa bào ngư gây giống nhân tạo đầu tiên đã thành công.

Đến nay, trung tâm đã gây được khoảng 15 vạn con giống, cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu sinh trưởng của tự nhiên. Theo thạc sỹ Lại Duy Phương - người phụ trách đề tài, trước mắt một phần sản phẩm sẽ được thả về biển để tái tạo nguồn tự nhiên, tiếp đó Viện nghiên cứu hải sản sẽ chuyển giao công nghệ cho Tổng đội TNXP Hải Phòng, để phát triển nghề nuôi thương phẩm.

Tham gia thả giống bào ngư về biển ngày 14/4, đồng chí Nguyễn Văn Thành - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP khẳng định: Đây là thành công rất lớn đối với huyện đảo nói riêng và Hải Phòng nói chung, trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2630/QĐ-TTg ngày 31/12/2013, về thành lập Khu bảo tồn biển Bạch Long Vỹ, trong đó xác định bào ngư là một trong những sinh vật thuộc diện bảo tồn cấp thiết…


Có thể bạn quan tâm

Hậu Giang tiếp tục thực hiện công nghệ đực hóa cá rô phi Hậu Giang tiếp tục thực hiện công nghệ đực hóa cá rô phi

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Hậu Giang vừa tổ chức xét duyệt dự án “Ứng dụng công nghệ đực hóa cá rô phi bằng phương pháp ngâm trong nước có pha hormone 17alpha-Methyltestosterone”.

04/08/2015
Quảng Bình dự kiến đóng mới 2 tàu dịch vụ khai thác hải sản Quảng Bình dự kiến đóng mới 2 tàu dịch vụ khai thác hải sản

Theo Sở NN&PTNT Quảng Bình, từ nay đến cuối năm, tỉnh dự kiến sẽ đóng mới 2 tàu dịch vụ khai thác hải sản, bổ sung 20 tàu khai thác hải sản cho các huyện, thị xã và thành phố.

04/08/2015
Hà Nội chuyển diện tích đất lúa sang nuôi thủy sản Hà Nội chuyển diện tích đất lúa sang nuôi thủy sản

UBND TP Hà Nội vừa quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển sản xuất lúa của thành phố. Dự kiến sẽ chuyển 2,1 vạn ha đất trồng lúa sang trồng các loại cây khác và nuôi thủy sản.

04/08/2015
Ngư dân được giới thiệu máy dò quét hiện đại Ngư dân được giới thiệu máy dò quét hiện đại

Sáng 30/7, tại Quảng Ngãi, Công ty CP Thiết bị hàng hải Mecom tổ chức hội thảo và giới thiệu sản phẩm máy dò quét kỹ thuật số Koden KDS-6000BB và một số thiết bị điện tử hàng hải dành cho tàu cá.

04/08/2015
Thực hiện cánh đồng mẫu lớn trên tôm doanh nghiệp là chủ lực Thực hiện cánh đồng mẫu lớn trên tôm doanh nghiệp là chủ lực

Cánh đồng mẫu lớn đang được kêu gọi thực hiện với con tôm nhằm mang lại kết quả tối đa cho “mũi nhọn” của ngành thủy sản. Để mô hình đạt hiệu quả như mong đợi, doanh nghiệp phải là chủ lực.

04/08/2015