Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Được Mùa Cà Phê Mít Ở Quảng Trị

Được Mùa Cà Phê Mít Ở Quảng Trị
Ngày đăng: 27/05/2012

Năm nay, người dân trồng cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) hết sức phấn khởi, bởi vừa kết thúc việc thu hoạch cà phê chè catimor thì họ lại bắt tay vào thu hoạch cà phê mít. Và năm nay được xem là một năm bội thu đối với loại cây trồng này.

Toàn huyện Hướng Hoá có tổng diện tích cà phê mít gần 400 ha, chủ yếu tập trung ở các xã vùng bản như Pa Tầng, Hướng Lộc, Hướng Phùng… Nhờ ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nên diện tích cà phê mít trên địa bàn huyện Hướng Hoá phát triển thuận lợi, năng suất tăng dần theo mỗi mùa vụ.

Đây là loại cây trồng chịu hạn tốt, đầu tư phân bón thấp lại ít đòi hỏi công chăm bón, rất phù hợp với đất đai miền núi, vì vậy huyện Hướng Hóa rất chú trọng khuyến khích nhân dân trồng tận dụng vào những vùng đất đồi cao, các triền đồi, nương rẫy, và xen canh với một số cây trồng khác.

Tuy diện tích không lớn, phân bố không tập trung, nhưng loại cây trồng này đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Niên vụ này, cà phê mít rất sai quả, tỉ lệ chín đều nên lại càng được giá.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Hướng Hoá cho biết, năm nay năng suất cà phê mít cao hơn rất nhiều so với mọi năm. Trung bình mỗi gốc cà phê mít đạt 60 - 70 kg quả tươi, cá biệt có gốc đạt trên dưới 1 tạ quả tươi.

Hiện nay huyện Hướng Hoá đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương tranh thủ những ngày nắng ráo tập trung thu hoạch cà phê mít, nhằm kịp tránh mùa mưa sẽ gây bất lợi về vận chuyển do đường đồi dốc.

Có thể bạn quan tâm

Những Trở Ngại Trong Phát Triển Kinh Tế Trang Trại Những Trở Ngại Trong Phát Triển Kinh Tế Trang Trại

Mặc dù kinh tế trang trại (KTTT) ở Quảng Trị trong những năm qua có chuyển biến, song mô hình hình kinh tế này vẫn chậm phát triển, các chỉ tiêu phát triển sản xuất bình quân ở trang trại còn thấp và tăng trưởng chậm qua các năm. Sự chậm phát triển này có nhiều nguyên nhân như thiếu vốn, thiếu kiến thức, thiếu các chính sách đầu tư từ phía nhà nước...

29/10/2014
Giấc Mơ Thương Hiệu “Chè Thượng Nguyên” Giấc Mơ Thương Hiệu “Chè Thượng Nguyên”

Anh nói, đời anh làm gì cũng bằng… một tay, một tay tiên phong trong việc trồng chè và tạo dựng thương hiệu chè xanh trên vùng gò đồi Thượng Nguyên (Hải Lâm, Hải Lăng, Quảng Trị) với hơn 1 ha chè, mà cứ mỗi sáng thức giấc là “bỏ túi” 500.000 đồng, một tay đưa cuộc sống gia đình vượt lên khó khăn, làm giàu trên đất khó. Anh chính là Nguyễn Văn Thành mà mọi người vẫn trìu mến gọi là Thành “một tay”.

29/10/2014
Trang Trại Sơn Ca Cung Cấp Lươn Giống Không Rõ Nguồn Gốc Trang Trại Sơn Ca Cung Cấp Lươn Giống Không Rõ Nguồn Gốc

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đình Vĩnh, chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (QLCL & BVNLTS) TP.HCM, cho biết bước đầu xác định trang trại Sơn Ca (TP. HCM) cung cấp lươn giống không rõ nguồn gốc, sản xuất lươn giống không có giấy phép.

29/10/2014
Ngư Dân Nha Trang Trúng Đậm Cá Ngừ Sọc Dưa Ngư Dân Nha Trang Trúng Đậm Cá Ngừ Sọc Dưa

Vài ngày qua, hàng chục tàu cá công suất lớn chở đầy ắp cá của ngư dân miền Trung cập cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang) - cảng cá lớn nhất Nam Trung bộ. Theo nhiều chủ tàu, trong nửa tháng qua dù sóng biển khá lớn nhưng ngư dân vẫn bám biển và có nhiều tàu trúng đậm hàng chục tấn cá sau mỗi chuyến biển, chủ yếu là cá ngừ sọc dưa.

29/10/2014
Hiệu Quả Từ Chuyển Đổi Cơ Cấu Cây Trồng Ở Huyện Thọ Xuân Hiệu Quả Từ Chuyển Đổi Cơ Cấu Cây Trồng Ở Huyện Thọ Xuân

Thọ Xuân là huyện nằm trong tốp đầu về sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Để nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị và chất lượng nông sản, huyện đã xây dựng được các vùng sản xuất chuyên canh, với vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng và hiệu quả cao lên tới 6.500 ha, năng suất bình quân đạt 70 tạ/ha/năm; vùng mía có diện tích 3.526 ha, sản lượng mỗi năm đạt hơn 200.000 tấn; vùng cao su với diện tích gần 900 ha.

29/10/2014