Đùi gà Mỹ giá rẻ là gian lận thương mại
 
 Sau khi có dư luận về sự việc này, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã làm việc với Tổng cục Hải quan cung cấp số liệu xuất nhập khẩu thịt gà 7 tháng đầu năm.
Sau đó Hiệp hội làm việc với Cục Thú y (Bộ NNPTNT) để khớp số liệu. Cục Thú y khẳng định, tất cả giấy chứng nhận kiểm dịch Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp đều đủ tiêu chuẩn.
Sau đó, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam tiếp tục làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC) để làm rõ thông tin.
Phía USPEEC cho biết, giá cánh gà nhập khẩu từ Mỹ thấp nhất là 0,9 đô la Mỹ/kg (tương đương 20.160 đồng/kg), trong khi thuế nhập khẩu của nước ta là 20%, chưa kể các loại phí bảo quản, vận chuyển nửa vòng trái đất để về Việt Nam.
Do đó không thể có thịt đùi gà Mỹ bán với giá 20.000 đồng/kg ở các chợ cóc khu vực Đồng Nai và TPHCM được.
Cũng theo USPEEC, tại Mỹ có 13 bang có dịch cúm gia cầm nên từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, nhiều nước đã ngừng nhập khẩu sản phẩm thịt gà từ các bang này; thịt gà sản xuất ở các bang này phải cho vào kho lạnh bảo quản, đến lúc hết hạn buộc phải tiêu hủy dưới sự kiểm soát của chính quyền và nếu bán thì giá gần như cho không.
“Tuy nhiên vẫn có thịt đùi gà Mỹ giá rẻ bán tại thị trường Việt Nam cho thấy đã có sự bắt tay giữa doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ để đưa lượng gà này về tiêu thụ. Đây chính là hành vi gian lận thương mại” – ông Khanh nói.
Một điểm đáng chú ý, khi phía Hiệp hội gia cầm làm việc với Tổng cục Hải quan, đề nghị Tổng cục công bố rõ địa chỉ doanh nghiệp nhập hàng thì Tổng cục Hải quan không cung cấp với lý do đây là “bí mật doanh nghiệp”. “Như vậy, Tổng cục Hải quan đã tiếp tay cho gian lận thương mại rồi” – ông Khanh nói.
Ông Khanh đề nghi cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát được gian lận thương mại. “Một năm chúng ta nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt gà, nhưng con đường nhập khẩu tiểu ngạch rất nhiều. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho gian lận thương mại” – ông Khanh nói.
Mặt khác, theo ông Khanh, Hoa Kỳ chỉ dùng ức gà, còn đùi và cánh họ xuất khẩu với giá rất rẻ. Vậy nên Việt Nam cần có cơ chế chính sách để đẩy mạnh xuất khẩu ức gà sang nước họ.
Ông Khanh cho biết thêm, mới đây Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam vừa tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp chăn nuôi ở Long An và sắp tới sẽ tổ chức thêm một hội thảo tại Hà Nội có sự tham gia của các doanh nghiệp, đại sứ các nước.
Sau hai hội thảo, hiệp hội sẽ tổng hợp thành kiến nghị gửi Chính phủ, bộ, ngành về quản lý chặt trong lĩnh vực chăn nuôi nói chung và kiểm soát gian lận thương mại nói riêng.
Có thể bạn quan tâm
 Đẩy mạnh thực hiện mô hình nhà lưới giá rẻ trồng rau an toàn theo hướng công nghệ cao
   Đẩy mạnh thực hiện mô hình nhà lưới giá rẻ trồng rau an toàn theo hướng công nghệ cao  Trong mỗi bữa cơm gia đình Việt Nam, rau là thành phần không thể thiếu và chiếm tỉ lệ rất cao vì rau không chỉ cung cấp vitamin mà còn giúp tăng hương vị món ăn và những lợi ích y học khác.
 Nông dân góp đất trồng mía theo mô hình cơ giới hóa đồng bộ
   Nông dân góp đất trồng mía theo mô hình cơ giới hóa đồng bộ  Đại diện các hộ dân thăm cánh đồng mía được canh tác theo mô hình cơ giới hóa đồng bộ tại xã Xuân Lam (Thọ Xuân).
Kiểm tra và làm việc tại xã Vĩnh Châu, đại diện Bộ Y tế nhận định, viêm loét giác mạc tại Vĩnh Châu có thể xem như một bệnh liên quan đến các hoạt động canh tác hành tím.
 Doanh nghiệp rút khỏi cánh đồng lớn
   Doanh nghiệp rút khỏi cánh đồng lớn  Hiện toàn tỉnh Đồng Nai có 2 dự án cánh đồng lớn liên kết và tiêu thụ gồm cây chuối già cấy mô và cây điều đang triển khai nhưng phải tạm dừng vì doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn.
 Thu nhập tiền tỷ từ mô hình trồng xen cà phê, hồ tiêu và cây ăn trái
   Thu nhập tiền tỷ từ mô hình trồng xen cà phê, hồ tiêu và cây ăn trái  Sau 3 năm làm công nhân cao su, anh Hoàng Sơn Thọ (thôn 6, xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk LắK) xin nghỉ làm, vay mượn tiền mua 2 ha cà phê tại xã Ea Nam (huyện Ea H’leo).