Dưa Tết Ế, Nông Dân Và Lái Dưa Chịu Lỗ
Sản lượng dưa hấu Tết tăng cao trong khi thị trường tiêu thụ chủ yếu chỉ tại địa phương đã làm cho nhiều hộ trồng dưa lỗ vì dội chợ.
Đến thời điểm này, nhiều hộ trồng dưa bán Tết vẫn còn dựa bán, giá dưa tối đa 3.000 đ/kg. Chủ một quầy dưa tại chợ huyện Tam Bình (Vĩnh Long) cho biết: Dưa bán từ hồi trong Tết, nay cuống đã khô, chắc chỉ bán được đôi ba bữa nữa thôi. Ở Tam Bình dội chợ, cân vô 3.500 đ/kg, chiều 30 tết, bán có 2.000 đ/kg. Hiện giờ cũng chỉ 2.000 - 3.000 đ/kg vẫn không có người mua.
Trong khi đó, nhiều hộ trồng dưa khốn khổ vì không có lái đến mua đành tự bán. Anh Trần Văn Đông (xã Mỹ Thạnh Trung - Tam Bình) nói: “Tôi còn hơn 3 tấn dưa, chia làm hai chỗ bán mà chỉ được cỡ 10 kg/ngày, không biết có bán hết trước khi nó hư không. Ông chú tôi trồng cả chục công dưa, mới bán có 1 công, còn 9 công không biết bán đằng nào cho hết”.
Không chỉ huyện Tam Bình mà dưa hấu tết tại TP Vĩnh Long và huyện Long Hồ cũng dội chợ. Anh Nguyễn Hoàng Minh (Tam Bình) lái dưa nhiều năm kinh nghiệm cho rằng: Dưa dội chợ là do nông dân mình trồng tự phát không tìm hiểu nhu cầu thị trường và tết này cũng không xuất khẩu được.
Có thể bạn quan tâm
Khảo sát tình hình thực tế sò huyết nuôi ở các bãi sò trên địa bàn tỉnh trong thời gian giữa tháng 4-2014 cho thấy xuất hiện hiện tượng sò huyết chết với tỷ lệ khá cao ở các xã: Tân Xuân, Bảo Thạnh (Ba Tri); sò có dấu hiệu yếu ở xã Thạnh Hải (Thạnh Phú, Bến Tre).
Chủ lồng cá là một thanh niên ngoài 30 tuổi cười tươi và bảo rằng: "Một lồng cá dưới sông tương đương 2 mẫu ao trên đất liền. Bao vùng sông nước có hơn gì mình đâu mà họ vẫn làm, tại sao dân quê ta lại không dám làm. Em xuống đây trước để mọi người cùng xuống cho vui…”.
Ông Bùi Thanh Sỹ, thôn Hội Long, xã Ân Hảo Đông (Hoài Ân, Bình Định) cho biết: Ngoài làm ruộng, gia đình ông còn trồng 3 sào dâu để lấy lá nuôi tằm. Mỗi tháng cho ra 3 hộp kén, mỗi hộp 40 kg, mỗi tháng lãi ròng hơn 10 triệu đồng.
Nguyên nhân khiến rau ăn lá, quả dịp này tăng là do thời gian vừa qua giá rau liên tiếp giảm sâu, có thời điểm chỉ còn gần 1 ngàn đồng/kg nên nhiều nông dân giảm diện tích trồng rau ăn lá, ăn quả. Tại một số vùng trồng rau lớn trong tỉnh như: Xuân Lộc, Thống Nhất..., nông dân chuyển sang trồng đậu, bắp...
Nông dân Từ Bá Đạt (55 tuổi, ấp Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú, An Giang) là người đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long lai tạo thành công giống nếp thơm đặc sản. Ông quyết định chọn quê hương đặt tên cho đứa con tinh thần: “Nếp thơm đặc sản Thạnh Mỹ Tây”.