Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dừa Tăng Giá, Nông Dân Phấn Khởi

Dừa Tăng Giá, Nông Dân Phấn Khởi
Ngày đăng: 06/03/2014

Những ngày qua, thời tiết bắt đầu nóng trở lại nên nhu cầu nước dừa tươi giải khát ngày càng tăng. Chính vì vậy, hơn nửa tháng nay giá dừa tươi liên tục tăng, giá bán dừa cho thương lái tại vườn hiện ở mức 70.000 - 75.000 đồng/chục.

Ông Nguyễn Văn Thiện, nông dân có gần 4.000 m2 trồng dừa ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành (Tiền Giang), cho biết, mấy ngày qua thương lái vào tận vườn thu mua dừa tươi với giá 70.000 - 75.000 đồng/chục (dừa do thương lái bẻ), tăng hơn 15.000 đồng/chục (12 trái) so với đầu tháng 2.

"Dừa của tôi đều là giống dừa ta trước đây, trái to, nước nhiều, ngọt nên thương lái rất thích mua. Với diện tích dừa hiện nay, mỗi tháng tôi thu hoạch được hơn 6 trăm dừa được khoản thu nhập gần 4,5 triệu đồng/tháng, cải thiện được đáng kể đời sống gia đình", ông Thiện phấn khởi chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Sáu, thương lái thu mua dừa ở xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo cho biết, nguyên nhân khiến giá dừa tăng cao là do thời tiết đang chuyển sang nóng, nhu cầu nước dừa tươi để giải khát của người dân tăng cao. Mặt khác, nhiều nhà vườn bỏ bê chăm sóc sau đợt giá dừa giảm chỉ còn dưới 20.000 đồng/chục thời gian trước, khiến năng suất bị sụt giảm. Trong khi đó để thu hoạch được một lứa dừa tươi từ trổ bông đến thu hoạch phải từ 5-6 tháng.

Giá dừa tươi bán tại chợ hiện có giá dao động 8.000 - 10.000 đồng/trái, tăng từ 1.500 - 2.000 đồng/trái so với đầu tháng 2. Dừa tươi khan hiếm, cộng với việc nhiều người trồng dừa thu hoạch dừa rám (dừa chưa được khô) bán cho các cơ sở làm mứt Tết đã dẫn đến giá dừa khô cũng tăng trở lại. Hiện giá thu mua dừa khô tại nhiều vựa dừa tại Tiền Giang đang ở mức 70.000 - 75.000 đ/chục đối với dừa loại 1.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Của Thức Ăn Hỗn Hợp Trong Chăn Nuôi Bò Hiệu Quả Của Thức Ăn Hỗn Hợp Trong Chăn Nuôi Bò

Nuôi bò bằng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh (Total Mixed Ration - TMR) sẽ giúp lựa chọn được những loại thức ăn mà bò thích. Điều này, giúp người chăn nuôi sử dụng được nhiều loại thức ăn hơn cho bò, kể cả tận dụng các loại phế phụ phẩm trong nông nghiệp như thân cây ngô, cây họ đậu, các loại cỏ trồng...

14/01/2015
Người Chăn Nuôi Chuẩn Bị Trên 5.000 Con Heo Thịt Cung Ứng Thị Trường Tết Người Chăn Nuôi Chuẩn Bị Trên 5.000 Con Heo Thịt Cung Ứng Thị Trường Tết

Hiện tại, mặc dù giá heo hơi đã giảm nhẹ, thương lái đến mua heo hơi với giá từ 4,7 triệu - 4,8 triệu đồng/tạ, giảm hơn 500 ngàn đồng/tạ so với cách đây 2 tháng, nhưng theo nhiều hộ chăn nuôi, năm 2014 là một năm khá thành công với người chăn nuôi heo vì giá heo hơi luôn dao động ở mức khá cao. Có thời điểm lên đến 5,5 triệu đồng/tạ, đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

14/01/2015
Cần Mẫn Nghề Nuôi Ong Cần Mẫn Nghề Nuôi Ong

Tuy nhiên, ban đầu sản phẩm làm ra chỉ để phục vụ trong phạm vi gia đình hoặc bán lẻ ở địa phương vì số lượng ít, chưa được xem như một phương thức làm kinh tế. Đến nay, nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới nghề nuôi ong có bước phát triển vượt bậc về số lượng, chất lượng, các sản phẩm từ ong, đặc biệt là mật đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

14/01/2015
Xã Viên An (Sóc Trăng) Phát Triển Mô Hình Tổ Hợp Tác Bò Sữa Xã Viên An (Sóc Trăng) Phát Triển Mô Hình Tổ Hợp Tác Bò Sữa

Thời gian qua, ngoài phối hợp cùng ngành chức năng tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, các thành viên trong tổ còn hùn vốn tiết kiệm được gần 200 triệu đồng, kịp thời hỗ trợ nhau trang bị thêm dụng cụ, mở rộng chuồng trại, tăng đàn, nâng cao thu nhập. Đến cuối năm 2013, tổ hợp tác không còn thành viên nghèo.

14/01/2015
Đẩy Mạnh “3 Chống” Cho Đàn Gia Súc Ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) Đẩy Mạnh “3 Chống” Cho Đàn Gia Súc Ở Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc và vật nuôi trong vụ Đông - xuân này, các ngành chuyên môn của huyện đang tích cực triển khai công tác “3 chống”, đó là: Chống đói, chống rét và chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nông dân.

14/01/2015