Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngư Dân Miền Trung Tranh Thủ Ra Khơi Đảm Bảo Nguồn Cung Tết

Ngư Dân Miền Trung Tranh Thủ Ra Khơi Đảm Bảo Nguồn Cung Tết
Ngày đăng: 21/01/2014

Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, hàng ngàn tàu cá của ngư dân miền Trung hối hả ra khơi đánh bắt để có nguồn hàng dồi dào cung cấp cho thị trường dịp Tết cổ truyền.

Sáng sớm những ngày cận Tết, tại cảng cá Thọ Quang, TP. Đà Nẵng, hàng trăm phương tiện đánh bắt xa bờ của ngư dân miền Trung vừa trở về.

Giao hết số hải sản vừa đánh bắt được cho chủ hàng, các ngư dân lại hối hả nhận nhiên liệu, thực phẩm, kiểm tra ngư cụ chuẩn bị tiếp tục ra khơi. Trên khuôn mặt của cả người bán lẫn người mua đều hồ hởi, bởi giá hải sản trong dịp cận Tết cao hơn ngày thường từ 20 - 30%.

Thuyền trưởng tàu BĐ 96950TS Huỳnh Thế Bảo (trú tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) hồ hởi: Sau 10 tuần đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa, tàu của anh đánh bắt được 4 tấn cá. Tàu của anh sẽ tiếp chuyến đi biển cuối năm và cập bến vài ngày trước Tết.

Phấn khởi và hy vọng bội thu cho chuyến đi biển cuối năm, anh Nguyễn Tấn Đạt, chủ tàu cá QNg 981125 TS (trú tại Quảng Ngãi) chia sẻ: Trên tàu có 10 lao động đều là nguồn thu nhập chính của gia đình. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, biển lặng chúng tôi quyết định vươn khơi tìm luồng cá đánh bắt với hy vọng bội thu để mang lộc biển về ăn Tết.

Năm 2013, nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi làm ăn mang lại hiệu quả. Điển hình như đội tàu cá của ngư dân Nguyễn Gia Viên (Lý Sơn) khai thác đạt gần 500 tấn hải sản các loại, thu nhập gần 11 tỷ đồng, trung bình mỗi lao động có thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Ông Ngô Văn Cát, Phó Trưởng Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, TP. Đà Nẵng cho biết: Phiên biển cuối năm, hằng ngày có hàng trăm tàu cá của ngư dân miền Trung vươn khơi đến các ngư trường trọng điểm để đánh bắt hải sản. Sau quãng thời gian thời tiết diễn biến thất thường và biển động mạnh, tàu phải nằm bờ, hiện nay thời tiết nắng ấm, bà con đã ra khơi trở lại, phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.

Nhu cầu thị trường hải sản trong dịp tết tăng cao, do đó, giá cả dự đoán ngày cận Tết sẽ tăng khoảng 30%. Đó là động lực lớn để ngư dân vươn khơi, mang nguồn hàng hải sản về nhiều sẽ góp phần ổn định thị trường và nâng cao thu nhập cho gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Quýt Đường Ở Suối Giêng Quýt Đường Ở Suối Giêng

Vùng đất thôn Suối Giêng, xã Tân Đức (Hàm Tân) có nhiều người dân vùng sông nước miền Tây lên lập nghiệp. Ở đó có những gia đình đã gây dựng cho mình cuộc sống mới ổn định, nhờ trồng cây ăn trái. Vườn quýt đường 600 cây đang thu hoạch của gia đình ông Tô Văn Viễn là một minh chứng cho cách làm hiệu quả.

09/02/2015
Phong Phú Thị Trường Hoa Kiểng Chơi Tết Phong Phú Thị Trường Hoa Kiểng Chơi Tết

Từ hoa bản địa đến hoa ngoại nhập với đủ loại từ bình dân đến cao cấp. Mai, quất là loại cây kiểng truyền thống được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất để trưng bày trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Tại cơ sở cây cảnh Thịnh Thảo (vòng xoay gần Lotte Mart) những cành hoa mai đang chớm nụ dự báo nở rộ đúng ngay dịp tết.

09/02/2015
Đồng Bằng Sông Cửu Long Mở Rộng Thị Trường Xuất Khẩu Thủy Sản Và Gạo Đồng Bằng Sông Cửu Long Mở Rộng Thị Trường Xuất Khẩu Thủy Sản Và Gạo

Theo số liệu từ Cục Thống kê Cần Thơ, tháng 1/2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản và gạo các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đạt 850 triệu USD, tương đương 8,3% kế hoạch năm, chiếm 75,2% tổng kim ngạch hàng hóa đã xuất của khu vực này trong tháng đầu năm.

09/02/2015
Mong Ngày “Hái Quả” Mong Ngày “Hái Quả”

Vượt qua mọi khó khăn, mạo hiểm ban đầu, đến nay giấc mơ chinh phục “vàng trắng” với người trồng cao su ở Điện Biên đang dần hiện thực hóa khi dòng “vàng trắng” đầu tiên sắp chảy về. Với người dân góp đất trồng cao su cũng như những người “đứng mũi chịu sào” thì ngày “hái quả” đang đến gần.

09/02/2015
Mô Hình Nuôi Trồng Thủy Sản 3 Trong 1 Hạn Chế Dịch Bệnh Đạt Hiệu Quả Cao Tại Sóc Trăng Mô Hình Nuôi Trồng Thủy Sản 3 Trong 1 Hạn Chế Dịch Bệnh Đạt Hiệu Quả Cao Tại Sóc Trăng

Cả hợp tác xã có 53 ha, cứ 5 - 8 ha lại có một ao lắng để cấp nước đã qua xử lý cho các ao nuôi tôm, theo chỉ đạo của Hợp tác xã, khi con nước lớn và sạch mới lấy nước vào ao lắng, sau đó khử trùng bằng Iodine, sau 5 - 7 ngày mới lấy nước vào ao nuôi tôm, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để xử lý ao nuôi và ao lắng.

10/02/2015