Dự Án Phát Triển Chăn Nuôi Vịt Thịt An Toàn Sinh Học Đạt Hiệu Quả Cao
Sau gần 2 tháng triển khai Dự án phát triển chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, chiều 5.9, Trạm Khuyến nông Thành phố Tây Ninh tổ chức tổng kết Dự án, đánh giá kết quả thực hiện của chương trình này trên địa bàn Thành phố.
4 hộ tham gia dự án ở xã Bình Minh và phường Ninh Thạnh được hỗ trợ 1.000 con vịt giống Super – M2, được tiêm phòng ngừa bệnh, cùng 30% chi phí thức ăn chăn nuôi từ kinh phí của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trị giá khoảng 13 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các cán bộ Trạm Khuyến nông TP cũng tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học đến các hộ; tổ chức cho các hộ trong dự án đi tham quan mô hình nuôi vịt thịt an toàn sinh học ở huyện Gò Dầu; thường xuyên giám sát, hỗ trợ các hộ trong quá trình chăn nuôi…
Kết quả, qua đánh giá, Dự án đạt hiệu quả cao với tỷ lệ nuôi sống hơn 92% tổng số con giống, tiêu tốn thức ăn 2,5 kg/ kg tăng trọng, trọng lượng xuất chuồng 3,4 kg/ 60 ngày tuổi.
Tại buổi tổng kết, các hội viên đã tham quan điểm trình diễn của anh Đinh Vĩnh Bình ở khu phố Ninh Phúc, phường Ninh Thạnh. Anh Bình nhận nuôi 250 con vịt giống, đến nay, anh chỉ bị hao hụt 10 con giống, đàn vịt phát triển tốt, trọng lượng 3,4 kg/60 ngày tuổi, đang chuẩn bị xuất chuồng.
Với giá thị trường hiện tại khoảng 53.000 đồng/kg vịt thịt, sau khi trừ các khoản chi phí, anh Bình còn lợi nhuận gần 13 triệu đồng (chưa tính kinh phí hỗ trợ của Nhà nước).
Anh Bình phấn khởi cho biết, “đây là lần đầu tiên tôi thử nghiệm nuôi vịt thịt. Được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Trạm Khuyến nông Thành phố nên hiệu quả khả quan, đồng thời hạn chế mùi hôi trong chăn nuôi; lợi nhuận cũng khá. Sắp tới, tôi tiếp tục nuôi vịt theo cách này, để cải thiện kinh tế gia đình”.
3 hộ còn lại trong dự án cũng thu lợi nhuận đạt hơn 10 triệu đồng/hộ.
Các đại biểu dự lễ tổng kết đã cùng thảo luận, phân tích những điểm mạnh của mô hình chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học để có thể áp dụng thực tế sản xuất, dần xóa bỏ tập quán chăn nuôi vịt thả đồng, nhiều rủi ro dịch bệnh, thiệt hại kinh tế cao, và không đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
Có thể bạn quan tâm
Thông thường vào những tháng cuối năm, giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra nguyên liệu tăng giá do vào cuối vụ nuôi và nhu cầu nguyên liệu chế biến phục vụ thị trường xuất khẩu dịp Noel, tết Dương lịch tăng.
Qua nhiều năm gặp khó khăn với con tôm sú do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi, đầu năm 2015, ông Huỳnh Văn Húi, ấp 9A, xã Thuận Hòa đã được Trung Tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang chọn để thực hiện thí điểm mô hình nuôi tôm chân trắng.
9 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị XK cá tra đạt 1,16 tỷ USD, giảm 9,3% so với cùng kỳ năm trước. So với cùng kỳ năm trước, thị trường XK cũng bị thu hẹp hơn 12 nước. Sự khó khăn của XK cá tra trong 2/3 chặng đường của năm “hiện diện” rõ tại hầu hết các thị trường XK lớn.
Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông năm nay, huyện Sa Pa triển khai dự án hỗ trợ cho nông dân ở 12 xã khu vực vùng cao thực hiện ủ dự trữ 80.560kg cỏ.
Tùy theo từng mùa hoa, người nuôi ong di chuyển đàn ong đến vùng đất mới để hút mật. Nghề này chi phí bỏ ra ít nhưng thu lãi khá cao.