Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Doanh Nghiệp Tôm Lo Xuất Khẩu Bị Giảm

Doanh Nghiệp Tôm Lo Xuất Khẩu Bị Giảm
Ngày đăng: 08/04/2012

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, nhiều yếu tố thị trường đang diễn biến không thuận lợi cho hoạt động thu mua chế biến và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Út Xi, Sóc Trăng cho biết, sức mua thị trường châu Âu, Mỹ - là các thị trường xuất khẩu chính đang giảm. Ngoài ra, nguồn cung tôm xuất khẩu từ Ấn Độ, Trung Mỹ dồi dào, sản lượng khai thác tôm vịnh Mexico tăng... đã kéo giá xuất khẩu tại các thị trường trên giảm mạnh.

“Cùng thời điểm này năm trước, khách hàng hỏi mua tôm của chúng tôi rất nhiều nhưng hiện nay lại im hơi lặng tiếng. Hàng tồn kho của chúng tôi hiện khá cao”, ông nói.

Một khó khăn khác đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), mới đây, Liên minh Tôm miền Nam (SSA) của Mỹ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. SSA cho rằng Việt Nam đã không kiểm tra kỹ thủy sản trước khi xuất khẩu sang Mỹ trong khi số lượng mẫu sản phẩm tôm xuất khẩu Việt Nam bị phía Nhật Bản và Canađa phát hiện có chất cấm tăng.

Mặc dù chưa bước vào vụ thu hoạch chính, nhưng cập nhật về tình hình thiệt hại do tôm bị dịch bệnh của Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đến ngày 25-3 cho thấy tỷ lệ thiệt hại đối với tôm thâm canh ở tỉnh Sóc Trăng lên đến 23,83% diện tích đã thả nuôi và thiệt hại là 3,51% đối với tôm quảng canh.

Trong khi đó, tỉnh Cà Mau với tổng diện tích thả nuôi tôm lớn nhất ĐBSCL là trên 256.000 héc ta cũng chịu thiệt hại lần lượt là 9,09% và 9,84% đối với tôm nuôi thâm canh và quảng canh. Các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang cũng ghi nhận thiệt hại tôm chết khá nhiều do dịch bệnh.

Hiện tại, dể duy trì hoạt động ổn định, mỗi tháng Công ty Út Xi cần trung bình 1.500 - 1.700 tấn nguyên liệu nhưng thị trường hiện chỉ cung cấp được 15% lượng nguyên liệu cần thiết, còn lại phải sử dụng nguyên liệu đã dự trữ từ trước.


Có thể bạn quan tâm

Bà Rịa Vũng Tàu Hạn Chế Việc Trồng Tiêu Ghép Sử Dụng Gốc Tiêu Dại Bà Rịa Vũng Tàu Hạn Chế Việc Trồng Tiêu Ghép Sử Dụng Gốc Tiêu Dại

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng cây tiêu ghép có nguồn gốc từ rừng Amazon ở Nam Mỹ đang diễn ra ở một số địa phương, một số hộ dân coi đây là giải pháp phòng ngừa những bệnh quan trọng trên cây tiêu.

01/08/2014
Trung Tâm Chuỗi Sản Phẩm Cá Tra Ở Đâu? Trung Tâm Chuỗi Sản Phẩm Cá Tra Ở Đâu?

Nghị định 36 của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra ra đời sau gần 5 năm bàn thảo, đáp ứng mong đợi của nhiều người, mở ra kỳ vọng đưa ngành cá tra vượt khủng hoảng.

16/07/2014
Lúa Hè Thu 2014 Năng Suất Giảm Lợi Nhuận Tăng Lúa Hè Thu 2014 Năng Suất Giảm Lợi Nhuận Tăng

Vụ lúa hè thu 2014 này, Sóc Trăng xuống giống được 141.500 ha, vượt gần 2.000 ha so kế hoạch. Lúa đang ở các giai đoạn sinh trưởng từ mạ, đẻ nhánh, làm đòng, đến trổ chín. Vụ này dịch hại bộc phát mạnh, chi phí sản xuất tăng, nhưng hiện giá lúa đang ở mức cao nên nông dân có lời từ 75% đến 100% vốn đầu tư.

01/08/2014
VRG Đổi Mới Kỹ Thuật, Nâng Cao Chất Lượng Vườn Cây VRG Đổi Mới Kỹ Thuật, Nâng Cao Chất Lượng Vườn Cây

Hôm qua (15/7), Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN (VRG) đã tổ chức Hội nghị Nông nghiệp lần V tại Cty Cao su Đồng Phú (Bình Phước), không nằm ngoài mục đích trên.

16/07/2014
Ông Mai Văn Thum Với Mô Hình Trồng Nấm Bào Ngư Ông Mai Văn Thum Với Mô Hình Trồng Nấm Bào Ngư

Những năm gần đây, nhiều nông dân có thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình được cải thiện hơn trước nhờ trồng nấm bào ngư. Bởi, mô hình “làm chơi, ăn thiệt” này không đòi hỏi chi phí đầu tư cao, kỹ thuật trồng đơn giản, lại nhẹ công chăm sóc.

01/08/2014