Diện Tích Trồng Mía Đang Giảm
Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh, niên vụ mía 2013-2014, vùng nguyên liệu huyện Trà Cú chỉ còn gần 6.000 ha, giảm khoảng 300ha so niên vụ trước. Giá mía nguyên liệu giảm liên tục, trong khi giá thành sản xuất tăng: bình quân giá nhân công tăng từ 30 - 35% và vật tư nông nghiệp tăng từ 10 - 15%... Nhà máy đường Trà Vinh đang thu mua mía nguyên liệu với giá 930 đồng/kg (đạt 10 chữ đường), giảm hơn 95 đồng/kg so với cùng kỳ, nếu rớt 1 chữ đường thì mỗi ký mía nông dân mất thêm 70 đồng.
Với giá mía như hiện nay, người trồng mía có lợi nhuận khoảng 10- 15 triệu đồng/ha. Ông Nguyễn Văn Thành, ở ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, cho biết: "Niên vụ mía này, ảnh hưởng thời tiết bất thường nên chữ đường đạt thấp, năng suất không cao, giá mía ở mức 900 - 930 đồng/kg. Bình quân 1 vụ mía, người trồng tốn khoảng 7 triệu đồng/công cho khâu chăm sóc, thu hoạch. Không có lời, nên nhiều nông dân trong xã đã bỏ cây mía". Người gắn bó với cây mía gần 10 năm như ông Trần Thanh Hải, ngụ ở ấp Xoài Lơ cũng không còn mặn mà với cây mía, vừa rồi ông Hải chuyển toàn bộ 6 công mía sang trồng lúa.
Hằng năm, Công ty Mía đường Trà Vinh ký kết hợp đồng bao tiêu hơn 3.000 ha mía cho nông dân (chiếm hơn 50% diện tích trồng mía của tỉnh). Tình hình này nếu không có chính sách hỗ trợ cho người trồng mía thì khó giữ được vùng nguyên liệu thời gian tới.
Có thể bạn quan tâm
Anh Vũ Nhuần (24 Vạn Kiếp, khu phố Hà Đông, phường 8, Tp.Đà Lạt), cho biết: Để chuẩn bị cho Festival hoa sắp tới, gia đình đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng trồng thử nghiệm mô hình dâu tây siêu sạch theo phương pháp thủy canh và cà chua siêu ngọt để cho khách thăm quan trong dịp lễ hội.
Măng tây xanh được xem là loại rau cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao. Để tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, UBND tỉnh đã có định hướng sẽ thực hiện đề án phát triển và tiêu thụ cây măng tây xanh trên địa bàn TP. Bạc Liêu.
Ngày 13/11, Sở NN-PTNT Phú Yên tổ chức hội nghị triển khai sản xuất vụ đông xuân năm 2013- 2014. Theo lịch thời vụ của Sở NN-PTNT, vụ lúa đông xuân 2013-2014, thời vụ xuống giống tập trung từ ngày 20/12/2013 đến 10/1/2014, để lúa trổ sau tiết Kinh Trập (5/3/2014). Các địa phương ở vùng trũng thấp, cuối nguồn nước thuộc các huyện Đông Hòa, Tuy An, Phú Hòa, TP Tuy Hòa bố trí lịch thời vụ vào trà cuối từ 1/1 đến 10/1/2014, dùng giống ngắn ngày gieo sạ để tránh mưa, lũ ngập úng gây hư hại.
Sau khi TBKTSG Online đăng tin "Bộ NN-PTNT: Lúa vụ 3 lợi nhiều hơn hại" từ một dự thảo quy hoạch sản xuất lúa vụ 3 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tòa soạn đã nhận được bài viết phản hồi của một nông dân trồng lúa ở ĐBSCL, chúng tôi đăng bài viết này để rộng đường dư luận vốn có nhiều tranh luận về lợi và hại của lúa vụ 3 trong nhiều năm qua.
Chị Thắm, bạn hàng tại chợ Châu Đốc (An Giang) cho biết: “Mấy ngày nay, giá ớt tại chợ tới 60.000 đồng/kg. Cứ lâu lâu ớt lại lên giá một lần nhưng ít khi lên đến mức này. Tôi phải xuống tận rẫy nông dân mua mà vẫn không đủ bán”. Nhiều nông dân cho biết, chỉ với giá 25.000 đồng/kg người trồng ớt đã thu lãi khoảng 10 triệu đồng/công. Mỗi lần xuống giống, ớt cho thu hoạch 3 đợt, năng suất bình quân 800 kg/công.