Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dịch bệnh tấn công tôm ở Móng Cái đã có gần 330 ha tôm bị chết

Dịch bệnh tấn công tôm ở Móng Cái đã có gần 330 ha tôm bị chết
Ngày đăng: 06/06/2015

Theo các cơ quan chức năng, hiện chưa tính được mức thiệt hại tính quy đổi ra tiền bởi tôm chết ở đủ các độ tuổi nuôi, từ mới nuôi cho tới sắp thu hoạch.

Nguyên nhân tôm chết hàng loạt, được các cơ quan liên quan xác định là do Hội chứng hoại tử gan, tụy cấp tính.

Theo ông Thiều Văn Thành – Chi cục phó Chi cục Thú y Quảng Ninh – một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh trên là do thời tiết nắng nóng kéo dài khiến độ mặn nước tăng cao – điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus mang gen gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính phát triển.

Ngoài ra, việc người dân mua giống tôm từ nhiều nguồn khác nhau mà các cơ quan chức năng khó kiểm soát, như từ Trung Quốc, miền Trung…, cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh dịch.

Không chỉ tại Móng Cái, tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên cũng đã 12,4ha tôm bị chết. Theo kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng 2 thì 3,2 ha nuôi tôm của công nghiệp của gia đình ông Lưu Đức Chiến dương tính với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus mang gen gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính.

Hiện, các lực lượng chức năng vẫn đang túc trực tại hiện trường cùng các hộ dân tiếp tục nỗ lực dập dịch và ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Theo khuyến cáo của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, đối với những điểm nuôi tôm đã xuất hiện dịch bệnh, nếu tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm, các hộ nuôi cần tiến hành thu hoạch ngay để giảm thiểu thiệt hại. Đến nay, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn TP Móng Cái đã và đang triển khai thu hoạch sớm để giảm thiểu thiệt hại.

Tuy nhiên, do tôm non nên sản lượng thấp và giá thành rẻ, chỉ từ 30.000 đồng – 90.000 đồng/kg tùy loại.


Có thể bạn quan tâm

Quản lý sâu đục củ khoai lang hiệu quả bằng sản xuất thâm canh tổng hợp Quản lý sâu đục củ khoai lang hiệu quả bằng sản xuất thâm canh tổng hợp

Quá trình sản xuất khoai lang theo quy trình “thâm canh tổng hợp” có một số điểm mới hơn so sản xuất truyền thống như sử dụng màng phủ, nấm Trichoderma, trồng sả… Nhưng theo các nhà khoa học, đây là giải pháp cần thiết, nếu thực hiện tốt sẽ quản lý rất hiệu quả sâu đục củ khoai lang hiện nay.

07/05/2015
Làm giàu từ trồng cà tím Làm giàu từ trồng cà tím

Vài năm gần đây trên địa bàn huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Ðồng, nhiều hộ dân đã trồng loại cà tím giống mới của Thái-lan và Nhật Bản thay thế cho giống cà tím ruột trắng của địa phương, mang lại sản lượng và chất lượng cao hơn hẳn.

07/05/2015
Thận trọng khi phát triển cây tỉ phú mắc ca Thận trọng khi phát triển cây tỉ phú mắc ca

Nhằm khai thác tối đa tiềm năng lợi thế đất đai thổ nhưỡng, hạn chế rủi ro trong sản xuất, huyện Sông Hinh (Phú Yên) khuyến khích nông dân phát triển những cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao, trong đó có cây mắc ca.

07/05/2015
Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam phải thận trọng Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam phải thận trọng

Mắc ca là cây cho quả khô quý hiếm, cây đa tác dụng, trồng dài ngày đem lại giá trị kinh tế cao. Một số vùng ở nước ta đã trồng thử nghiệm thành công và muốn đưa mắc ca vào quy hoạch sản xuất lớn. Tuy nhiên, để phát triển loại cây trồng này thì vẫn còn nhiều nỗi lo.

07/05/2015
Chuyển đổi cây trồng đạt giá trị 205 triệu đồng/ha/năm Chuyển đổi cây trồng đạt giá trị 205 triệu đồng/ha/năm

Trong những năm qua, nông dân xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, giảm diện tích lúa xuống còn 260 ha, đồng thời nâng diện tích cây trồng cạn lên hơn 680 ha/năm, gồm 280 ha hành, 305 ha đậu phụng, 95 ha mè...

07/05/2015