Đến năm 2020, sẽ có 250 trang trại và 9.400 gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, theo Quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi tỉnh Bình Định đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2664/QĐ-UBND ngày 28.7.2015, từ nay đến năm 2020, tỉnh ta tiếp tục phát triển chăn nuôi theo hình thức trang trại, gia trại gắn với đảm bảo an toàn dịch bệnh, hiệu quả chăn nuôi.
Mục tiêu đến năm 2020, tỉnh ta sẽ có 250 trang trại, 9.400 gia trại với 753.700 con gia súc, chiếm 55,6% tổng đàn gia súc của tỉnh và 4,88 triệu con gia cầm, chiếm 61% tổng đàn gia cầm của tỉnh.
Sản lượng thịt hơi xuất chuồng từ các trang trại, gia trại đạt 128.710 tấn, chiếm 59,4% tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng của tỉnh, trong đó thịt bò xuất chuồng 12.450 tấn, chiếm 30%; thịt heo xuất chuồng 103.360 tấn, chiếm 68%; thịt gia cầm 12.900 tấn, chiếm 60%; trứng gia cầm 302,4 triệu quả, chiếm 63% tổng số lượng trứng gia cầm cả tỉnh.
Để đạt được mục tiêu trên, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với các sở ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung của quy hoạch và tiến hành triển khai các chương trình, đề án, dự án theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.
Định kỳ sơ tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch, kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi cho phù hợp với tình hình thực tế ở từng thời điểm.
Có thể bạn quan tâm

Hiện tại, nông dân ở huyện Cao Lãnh xuống giống trên 70ha rau màu các loại gồm: dưa leo, dưa hấu cải xanh, khổ qua, bầu, bí, ớt, cà chua tập trung ở các xã ven quốc lộ 30 và thị trấn Mỹ Thọ, trong đó, có trên 50ha dưa hấu. Người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, dùng màng phủ nông nghiệp nên hạn chế được sâu rầy trên cây dưa, giảm công tưới, ít hao phân.

Vào thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa kiểng ở 2 xã Hòa Thành và Tân Dương, huyện Lai Vung đang tập trung đầu tư, chăm sóc với mong muốn hoa kiểng phát triển tốt và ra hoa đúng vào dịp Tết.

Hiện tại, toàn huyện Tháp Mười có gần 150ha sen, trong đó Khu du lịch Đồng Sen là 45ha, nông dân đang xử lý để có hoa nở rộ vào dịp Tết Dương lịch để phục vụ khách tham quan, những diện tích còn lại đang được chăm sóc để thu hoạch gương cung cấp cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2015.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng là một phong trào lớn do Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phát động. Thời gian qua, phong trào này được đông đảo bà con nông dân ở huyện Lai Vung nhiệt tình hưởng ứng, tham gia.

Hiện tại, Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ an rau toàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự có 53 thành viên, với vốn điều lệ 114 triệu đồng, chủ yếu phục vụ dịch vụ tưới tiêu, hỗ trợ vốn cho thành viên và cung ứng vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, qua hơn 1 năm hoạt động HTX vẫn chưa thu hút được thành viên mới tham gia cũng như chưa phát huy hết công năng của HTX điểm của tỉnh.