Đến Năm 2020 Huyện Đức Linh Phát Triển 300 Ha Ca Cao
Từ năm 2008 - 2011, diện tích cây ca cao ở huyện Đức Linh chỉ có khoảng 86ha/137 hộ trồng xen dưới tán điều, năng suất bình quân chỉ đạt 6 tạ trái tươi/ha/năm.
Nguyên nhân do người dân chưa hiểu biết về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ca cao, do đó trong quá trình chăm sóc người dân chưa áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh, nên năng suất thấp và sâu bệnh nhiều. Kể từ năm 2011, bằng nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông đã hỗ trợ triển khai tại Đức Linh mô hình “Trồng thâm canh cây ca cao xen điều”.
Mới đầu chỉ triển khai 22,5 ha ở xã Đa Kai, dần dần diện tích ca cao được trồng mở rộng, có lúc tăng 280 ha. Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, cây ca cao được chọn trồng thâm canh xen điều vì đây là cây công nghiệp dài ngày, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau và khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều như ở Đức Linh.
Mô hình “Trồng thâm canh cây ca cao xen điều” bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Ngoài hiệu quả về kinh tế, mở ra hướng đi mới cho nông dân, mô hình còn mang lại những hiệu quả nhất định về mặt xã hội và môi trường, như: phát triển thêm cây trồng mới, tăng độ che phủ cho đất, tạo công ăn việc làm cho người dân.
Theo đề án phát triển ca cao bền vững tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2015 - 2030 và tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ các tổ chức nghiên cứu, đầu tư, phát triển ca cao trong và ngoài nước, huyện Đức Linh phấn đấu đến năm 2030, tổng diện tích ca cao trên toàn huyện khoảng 500 ha trồng xen dưới tán vườn điều, xoài và cây lâm nghiệp.
Trước mắt giai đoạn 2015 - 2020 ưu tiên quy hoạch phát triển khoảng 300 ha ở những vùng có nước tưới trong mùa khô để đảm bảo cây phát triển tốt. Dự kiến năng suất ca cao đến năm 2020 đạt khoảng từ 2 - 2,5 tấn/ha.
Để đạt được mục tiêu đó, huyện Đức Linh cũng sẽ thực hiện những giải pháp cơ bản để phát triển ca cao như: quy hoạch vùng sản xuất ca cao tập trung năng suất cao theo hướng bền vững; đầu tư phát triển hệ thống tưới tiêu; tăng cường tập huấn, đào tạo kiến thức trồng chăm sóc, bảo quản và chế biến ca cao; đồng thời xây dựng hệ thống thu mua để nông dân yên tâm sản xuất. Từ đó, từng bước tạo vùng nguyên liệu ca cao bền vững.
Nguồn bài viết: http://www.baobinhthuan.com.vn/vn/default.aspx?cat_id=510&news_id=71131#content
Có thể bạn quan tâm
Báo cáo của Tổ chức Greenpeace về tính bền vững của thủy sản trong các siêu thị của Canada đã kêu gọi các nhà bán lẻ phải hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ các đại dương.
Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) cho biết các sản phẩm được chứng nhận bởi tổ chức này đang ngày càng được quan tâm nhiều tại thị trường Hà Lan và Đức.
Tháng 7/2011, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký 02 Quyết định (Quyết định số 1503/QĐ-BNN-TCTS ban hành Quy phạm thực hành NTTS tốt; Quyết định số 1617/QĐ-BNN-TCTS ban hành Hướng dẫn áp dụng VietGAP đối với nuôi thương phẩm cá tra, tôm sú và tôm chân trắng) nhằm cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến VietGAP.
Các quy định về bao gói và nhãn mác của Úc được áp dụng đối với tất cả các sản phẩm được đóng gói, cả sản xuất trong nước và nhập khẩu cho thị trường bán lẻ.
REWE, một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất của Đức, đang gia tăng các loại sản phẩm thủy sản được dán nhãn ASC thông qua việc giới thiệu các sản phẩm Goldlocke của mình, đây là sản phẩm được làm từ cá rô phi được chứng nhận ASC.