Để ngành thủy sản phát triển bền vững
Bà Nguyễn Thị Vĩnh An, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, sông Lô, sông Gâm và lòng hồ thủy điện Tuyên Quang đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản. Nhờ đó, những năm qua nuôi trồng thủy sản của tỉnh ta phát triển khá nhanh về diện tích, sản lượng, giá trị. Đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản bao gồm ao hồ nhỏ là 2.016,3 ha, hồ thủy lợi là 729,9 ha, hồ thủy điện Tuyên Quang 8.446,5 ha, nuôi cá ruộng 6 ha. Số lượng lồng nuôi cá 663 lồng, đạt 73,1% so với kế hoạch 2015; sản lượng nuôi trồng ước đạt 3.414,3 tấn, đạt 47,8% so với kế hoạch 2015, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2014 gồm các loài như cá chiên, lăng, điêu hồng, trắm đen, bỗng, tầm, cá dầm xanh, anh vũ, trắm cỏ, rô phi…
Để chủ động về nguồn giống cung cấp cho các hộ nuôi, trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh đã sản xuất được 101,0 triệu con cá bột, đạt 27,88% so với kế hoạch năm. Bên cạnh đó, ngành thủy sản tỉnh còn triển khai thực hiện kế hoạch hành động phát triển chuỗi giá trị thủy sản thuộc Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (TNSP) năm 2015. Đồng thời, xây dựng và trình UBND tỉnh kế hoạch đấu thầu; đăng tải thông tin đấu thầu mua cá bố mẹ (cá chiên, cá lăng) trên Website của Bộ Kế hoạch Đầu tư để lựa chọn nhà thầu cung cấp cá giống bố mẹ đặc sản cho các tổ nhóm sản xuất tại trại cá Hoàng Khai (Yên Sơn).
Mặc dù nuôi trồng thủy sản của tỉnh những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, tăng về diện tích, sản lượng, giá trị nhưng hình thức nuôi vẫn ở quy mô nhỏ; hạ tầng vùng sản xuất còn rất hạn chế, sản xuất chủ yếu vẫn mang tính tự phát, manh mún, thiếu kiểm soát nên việc đầu tư vốn và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc giải ngân cho vay nuôi trồng thủy sản còn chậm, tình hình vi phạm quy chế quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở các vùng nước trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng, đặc biệt việc khai thác bằng vó đèn trên lòng hồ thủy điện, sử dụng xung kích điện trên sông, hồ vẫn còn diễn ra.
Việc kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm còn hạn chế, đặc biệt là việc quản lý trên dọc tuyến sông Lô, sông Gâm. Hiện nay mới có 2 huyện Nà Hang và Lâm Bình thành lập được lực lượng tuần tra làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, quản lý bảo vệ lâm sản, thủy sản trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang… Đối tượng nuôi chủ yếu vẫn là các loại truyền thống nên sản lượng và giá trị sản xuất không cao, còn các đối tượng mới đòi hỏi người nuôi phải nắm chắc kỹ thuật nên việc nhân rộng diện tích còn gặp khó khăn.
Để thủy sản phát triển bền vững, thời gian tới ngành Thủy sản tỉnh đánh giá cụ thể về tiềm năng, thế mạnh, thực trạng của nuôi thủy sản, từ đó tham mưu cho tỉnh xây dựng quy hoạch cụ thể, chi tiết cho từng vùng, từng địa phương, từng đối tượng nuôi. Đồng thời có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ người nuôi kịp thời, hiệu quả; đầu tư sản xuất giống thủy sản tại địa phương để chủ động nguồn giống, đảm bảo chất lượng và giá thành. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển giao công nghệ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP hướng đến sự bền vững, thân thiện với môi trường...
Có thể bạn quan tâm
Tham gia cơ chế tự chứng nhận xuất xứ (TCNXX), DN sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí nếu so sánh với việc xin cấp chứng nhận xuất xứ như hiện nay. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Tự chứng nhận xuất xứ” do Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký EFTA và VCCI tổ chức mới đây tại Hà Nội.
Năm 2013, bí xanh được mùa, giá cao, lãi nhiều, điều này khiến nông dân nhiều nơi ở Hòa Bình đầu tư mở rộng diện tích. Tuy nhiên, vụ mùa năm 2014, nhiều hộ gia đình lại “đỏ mắt” vì năng suất và giá đều giảm.
Những diện tích này được trồng từ đầu tháng 2, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vụ Đông - xuân 2013 – 2014 có những diễn biến phức tạp như đầu vụ rét, sương mù, mưa phùn kéo dài đã làm một số diện tích ngô và đậu tương phát triển chậm, cây thấp, vàng.
Nhiều năm về trước, huyện đảo Phú Quý phần lớn phải nhập các loại rau xanh từ Phan Thiết, vào mỗi tuần. Nan giải nhất là mùa bấc cuối năm, thời tiết không mấy thuận lợi, sóng to gió lớn kéo dài, tàu hàng không ra đảo được, nguồn cung rau xanh thiếu trầm trọng. Nỗi lo ấy bây giờ không còn nữa, bởi đảo đã hồi sinh làng trồng rau truyền thống, cung cấp cơ bản cho nhu cầu ở đây…
Nhiều người dân Tây Nguyên đua nhau trồng giống “tiêu lạ” với gốc ghép có nguồn gốc ngoại lai là cây trầu amazon. Trong khi đó, năng suất, chất lượng và khả năng chống sâu bệnh của gốc ghép này chưa được cơ quan chức năng kiểm định.