Đảo Bé Ở Quảng Ngãi Được Mùa Tỏi

Cùng với người trồng tỏi trên đảo Lớn (An Vĩnh, An Hải), hiện nay người trồng tỏi ở đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng đang khẩn trương thu hoạch diện tích tỏi đông xuân. Được mùa tỏi, không khí trên đảo Bé trở nên nhộn nhịp hơn.
Những ngày này trên đảo Bé người dân trở nên bận rộn hơn, người lớn thì ra đồng thu hoạch tỏi, người già, trẻ con ở nhà đảm nhiệm công việc cắt bỏ phần rễ và thân để kịp bán cho các tiểu thương từ đảo Lớn sang đặt hàng.
Cũng như bao gia đình khác trên đảo, thời điểm tỏi đang vào kỳ chín rộ gia đình bà Trần Thị Bông, xã An Bình liên tục bám đồng dài ngày để thu hoạch tỏi, phấn khởi cho biết: “Vụ tỏi này gia đình bà trồng 5 sào tỏi, nhờ thời tiết thuận lợi, cộng thêm chủ động được nguồn nước tưới tiêu, công chăm sóc từ ban đầu nên năng suất sau khi thu hoạch tăng gấp 3 lần so với vụ tỏi năm trước”.
Theo nhẩm tính của bà Bông, với 5 sào tỏi khi thu hoạch năng suất cũng đạt trên 1 tấn tỏi, trừ chi phí gia đình lãi được khoảng chục triệu đồng.
Ở thời điểm đầu vụ, đảo Bé chịu ảnh hưởng liên tiếp các cơn bão khiến nhiều diện tích tỏi vừa được xuống giống bị mưa gió cuốn trôi. Tuy nhiên nhờ sự cần cù, chịu khó khôi phục sản xuất nên vụ tỏi đông xuân này đảo Bé trúng đậm. Ông Trần Sơn, một nông dân ở đảo Bé chia sẻ: “Được mùa tỏi nông dân trên đảo rất phấn khởi, có thêm thu nhập, không những người dân chúng tôi lo cái ăn, cái mặc, vật dụng cho gia đình, con cái ăn học mà còn góp thêm phần chi phí để đầu tư sản xuất vào vụ xuân hè sắp đến”.
Ông Trần Minh Hoằng - Bí thư Đảng ủy xã An Bình cho biết: “Vụ tỏi đông xuân này toàn xã trồng trên 18 ha diện tích, nhờ thời tiết giữa vụ trở đi thuận lợi, bên cạnh đó chính quyền xã cũng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên thăm đồng chăm sóc nên năng suất tỏi năm nay tăng từ 3-4 lần so với các vụ tỏi trước.
Hiện nay toàn xã đã thu hoạch được khoảng 14 ha diện tích, năng suất đạt 58 tạ/ha, sản lượng đạt 106 tấn”. Dự kiến trong vài ngày tới, bà con nông dân đảo Bé sẽ thu hoạch hoàn tất diện tích tỏi đông xuân-ông Hoằng nói.
Cùng với việc thu hoạch tỏi đông xuân, người dân đảo Bé cũng đang tập trung chăm sóc một số cây trồng vụ xuân hè với hy vọng cây trồng vụ tới sẽ bội thu, để đời sống người dân nơi đây được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới.
Có thể bạn quan tâm

Sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm 2014 ước đạt 43.746 tấn, tăng 7,13% so với cùng kỳ năm 2013 (khai thác 22.705 tấn, tăng 6,52%; nuôi trồng 21.041 tấn, tăng 7,79%). Các cơ sở sản xuất, dịch vụ giống thủy sản đã sản xuất trên 170 triệu giống thủy sản và dịch vụ 120 triệu giống thủy sản.

Toàn tỉnh hiện còn gần 3.000ha lúa hè thu chưa thu hoạch và gần 30.000ha lúa thu đông đã xuống giống. Do đang vào cao điểm của mùa lũ nên nhiều diện tích lúa của tỉnh đang có nguy cơ thiệt hại. Hiện nay, nỗ lực bảo vệ lúa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương.

Trước đây phong trào nuôi sò huyết ở ấp Xẻo Lá A (xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) chỉ mang tính nhỏ lẻ, hiệu quả sản xuất không cao, do dịch bệnh thường xuyên xảy ra.

Theo một quan chức Chính phủ Philippines, chính phủ nước này vừa quyết định sẽ nhập thêm 200 tấn gạo của Việt Nam nhằm ổn định nguồn hàng dự trữ của Cơ quan lương thực quốc gia (NFA).

Ngày 21/8/2014, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ninh tổ chức Hội thảo xác định nguyên nhân gây chết trên ngao, tu hài nuôi và giải pháp khôi phục nghề nuôi.