Dân Mạng Phát Sốt Vì Thanh Long Đổ Bỏ!
Hình ảnh thanh long đổ bỏ từng đống ven đường, đăng tải trên báo và trên mạng trong mấy ngày qua, khiến cư dân mạng “phát sốt”. Rất nhiều ý kiến phản hồi, bình luận, chia sẻ với tâm trạng chung là: ngạc nhiên, tiếc nuối, bức xúc và xót xa.
Nhiều bạn đọc ở nước ngoài như: New Zeland, Canada, Úc, Hàn Quốc, Nhật, Đức, Mỹ… cho biết ở bên đó thanh long Việt Nam bán giá 5 – 6 USD/quả bằng nắm tay, đắt quá, thèm mà chẳng dám ăn. Mong Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, để nông dân đỡ khổ.
Ở trong nước, nhất là các tỉnh – thành khu vực phía Bắc, bạn đọc bày tỏ sự ngạc nhiên, tiếc nuối, xót xa trước cảnh “nơi đổ không hết, nơi lần chẳng ra”. Nhiều người dân miền Bắc ngạc nhiên: không thể hiểu nổi, ở ngoài này thèm thuồng mà không dám ăn, vì giá thanh long vẫn đắt (20 ngàn đồng/kg quả nhỏ), còn trong đó mang đi đổ, thật là uổng phí.
Có người chia sẻ: ở Hải Dương, công nhân 1 bữa ăn được chia 1/4 quả thanh long, 6 tháng mới có 1 lần. Ở miền núi phía Bắc, một số người cả đời không biết đến vị quả thanh long!
Nhiều người thắc mắc: sao không chế biến thanh long thành các sản phẩm khác? Mong các nhà khoa học Việt Nam tìm được cách đóng hộp, sấy khô thanh long như đã làm với dừa, vải, nhãn… Bao giờ nhà nông, nhà kinh doanh, nhà khoa học mới gắn được với nhau?
Xót xa cho thân phận của nông sản Việt Nam và người nông dân một nắng hai sương mà vẫn thất bát, là tâm trạng chung của mọi người. “Hết dưa hấu rồi tới thanh long, nông dân mình khổ quá, vì nông sản Việt Nam vẫn lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, đây là điều khiến nông dân ta nghèo mãi”.
Rất nhiều người bân khoăn: sao cứ phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc rồi bị chèn ép, mà không quan tâm tới thị trường trong nước, không đưa thanh long về 64 tỉnh – thành tiêu thụ. Bởi thị trường trong nước thực tế rất lớn, yêu cầu cũng không cao lắm. Rõ ràng khâu phân phối hàng nông sản thị trường nội địa còn yếu kém, không riêng gì thanh long mà các loại trái cây khác cũng vậy.
Nhiều dân mạng hô hào: thấy thương nông dân mình quá, anh em ơi ăn ủng hộ thanh long nào. Sao không chở thanh long ra ngoài Bắc bán, đồng bào miền Bắc ăn thanh long ủng hộ đồng bào miền Nam, giống như vụ vừa rồi miền Nam ăn vải thiều ủng hộ miền Bắc ấy.
Tình trạng thanh long chính vụ rớt giá thê thảm không xa lạ gì với người Bình Thuận, nhất là năm nay thêm bệnh đốm trắng hoành hành. Nhưng qua các ý kiến bình luận, chia sẻ của cư dân mạng, chúng ta không khỏi trăn trở về sản phẩm chủ lực này của Bình Thuận.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nông dân trồng bắp tại nhiều địa phương ở ĐBSCL phấn khởi khi đầu ra sản phẩm đã thuận lợi và giá bắp trái đã tăng từ 7.000 - 10.000 đồng/chục 14 trái so với đầu năm 2013, giúp nông dân có lợi nhuận tương đối khá.
Nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác, Phòng Dân tộc huyện Mường Ảng đã xây dựng mô hình trồng giống bí đỏ JV 888 F1; đến nay mô hình đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt.
Theo Cục Thống kê tỉnh, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh trong tháng 5-2013 thực hiện được 81,4 triệu USD tăng 13,8% so tháng trước. Trong 5 tháng đầu năm 2013, thực hiện được 376,7 triệu USD tăng 23,9% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, kinh tế nhà nước thực hiện được 56 triệu USD tăng 11,2%; kinh tế ngoài nhà nước thực hiện 159,5 triệu USD giảm 8,7%; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện được 161,2 triệu USD tăng 103,9%.
Chôm chôm tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đang vào mùa thu hoạch rộ với giá bán tăng từ 2.000 - 3.000 đồng so với chính vụ trước. Giá mua của thương lái tại vườn (vào ngày 26-6): chôm chôm Java 5.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn 11.000 đồng/kg.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, với mong muốn làm giàu trên mảnh đất cha ông để lại, anh Hoàng Đức Sự, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư đã quyết tâm đầu tư phát triển kinh tế trang trại. Và chính từ nơi đây ước mơ của anh đang dần trở thành hiện thực.